Cứu sống thành công thai phụ mang song thai bị nhiễm trùng đường mật

Phương Vũ (T/h)  - Thứ tư, 28/11/2018, 14:57 PM
Sau chẩn đoán người bệnh bị nhiễm trùng đường mật các bác sĩ đã dùng robot phẫu thuật khẩn .

Robot phẫu thuật cứu người mẹ mang song thai nhiễm trùng đường mật

Bệnh viện Bình Dân TPHCM vừa thực hiện phẫu thuật robot khẩn cấp cho thai phụ N.T.T (40 tuổi, TP.HCM), giúp sản phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp.

Chị T. mang song thai 17 tuần tuổi nhập cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Gan-Mật-Tuỵ nghi ngờ đây là một trường hợp nhiễm trùng đường mật trên người bệnh có sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật.

thai

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật bằng robot (Ảnh: Dân Trí)

Kết quả khảo sát hình ảnh cho thấy ống mật chủ có sỏi với kích thước khoảng 6mm, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi kèm sỏi 20x36mm kẹt ở cổ túi mật, vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch mật. Xét nghiệm máu của chị T. gợi ý tình trạng nhiễm trùng và diễn tiến viêm tụy cấp.

Trước nguy cơ sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng thai phụ và thai nhi, các bác sĩ khoa Gan-Mật-Tụy đã hội chẩn khẩn với Bệnh viện Từ Dũ tìm phương pháp điều trị tối ưu cho mẹ con bệnh nhân. Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định sử dụng robot phẫu thuật khẩn cho người bệnh.

Sau hơn 2 tiếng khẩn trương ê-kíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật khoảng 10cm bị viêm cấp, phù nề (thông thường túi mật chỉ khoảng 4cm). Các bác sĩ đã dùng dụng cụ bắt sỏi qua nội soi ống mềm lấy sỏi tại đoạn cuối ống mật chủ ra ngoài, ống mật chủ được khâu kín. Trong và sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe của cả người mẹ và cặp song thai được theo dõi sát, các chỉ số sinh hiệu ổn định.

BS.CKII Lê Hữu Phước, Trưởng khoa Gan-Mật-Tuỵ chia sẻ, sự hỗ trợ của robot phẫu thuật đã tạo thuận lợi cho chúng tôi thực hiện các thao tác kẹp, giữ các tạng trong ổ bụng, cắt lọc mô bệnh, thám sát hiệu quả đường mật trong và ngoài gan đồng thời khâu kín được ống mật chủ. Sau phẫu thuật, người bệnh không cần mang ống dẫn lưu đường mật như thực hiện mổ mở hoặc nội soi thông thường, nhờ đó khi thai nhi lớn dần thai phụ sẽ tránh bị chèn ép, di lệch ống dẫn lưu, thoát nguy cơ biến chứng nguy hiểm trong trường hợp tuột ống khiến dịch mật tràn vào khoang bụng.

-> Mẹ bầu ăn chay, con sinh ra có bị nhẹ cân không?

Video: Mẹ rơi nước mắt trước món quà sinh nhật của con gái 21 tuổi

Bình luận