Đã đến lúc quản lý mỹ phẩm nhập khẩu không cần chứng chỉ CFS?

Thu Hương  - Thứ ba, 14/07/2020, 15:35 PM
Tại Hà Nội, ngày 14/7/2020, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo về quản lý CFS mỹ phẩm trong bối cảnh mới. Chủ trì Hội thảo là Cục Quản lý Dược và Vụ Pháp chế( Bộ Y tế), tham dự có đại diện của các cơ quan quản lý bộ ngành như Công thương, Tài chính, Tài nguyên môi trường, VCCCI, các doanh nghiệp, hiệp hội mỹ phẩm...

Theo bà Đinh Thị Thu Thuỷ, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, hiện nhiều nước trên thế giới và trong khu vực đã bỏ việc quản lý mỹ phẩm bằng CFS ( giấy chứng nhận lưu hành tự do) một văn bản của nước có thẩm quyền cấp. Nhưng ở Việt Nam, 10 năm qua vẫn lưu hành yêu cầu chứng nhận CFS với mỹ phẩm nhập khẩu.

FBB66D45-AD15-4413-9D48-4723DDD4EC0E

Trước kiến nghị của nhiều doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm, cơ quan nhà nước đang nghiên cứu để sửa đổi cho phù hợp. Hội thảo này nhằm chia sẻ, tìm tiếng nói chung để từng bước tháo gỡ khó khăn cho ngành mỹ phầm phát triển.

Tham luận tại Hội thảo, bà Trần Thị Mai Phương, Chủ tịch Hội Mỹ phẩm VN, cho biết, nội dung của CFS không quy định về chất lượng hay tiêu chuẩn an toàn của mỹ phẩm, văn bản này chỉ khẳng định việc tiêu thụ sản phẩm ở nước đó, thậm chí có CFS quy định cho phép sản phẩm lưu hành ở nước khác chứ không phải nước sản xuất. Theo các doanh nghiệp thuộc Hội Mỹ phẩm VN, gần 10 năm qua, quy định này đã không còn phù hợp, mong Bộ Y tế và các cơ quan chức năng sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

IMG_7313

Các tham luận tại hội thảo của đại diện Eurocham, Amcham và Hiệp hội mỹ phẩm ASEAN cũng cho biết, việc xin chứng nhận CFS ở các nước không phải các quan quản lý nhà nước cấp, mà họ giao cho các tổ chức hội bên dưới cấp hay doanh nghiệp dịch vụ cấp chứ nhà nước không quản lý. Đơn cử như ở Nhật Bản, Hàn Quốc đã không còn yêu cầu CFS với mỹ phẩm, họ phân làm 2 loại, thông thường và đặc biệt. CFS do doanh nghiệp tự công bố chỉ cần xác nhận của tổ chức hiệp hội. Nhưng họ có những quy định riêng về chính sách hậu kiểm đảm bảo cho người tiêu dùng.

Theo Cục Pháp chế Bộ Y tế, việc quản lý mỹ phẩm nhập khẩu vẫn cần thiết, nhưng phải đơn giản hoá về thủ tục, nhất là là công việc hành chính. Bỏ hoàn toàn CFS trong hồ sơ quản lý mỹ phẩm, tạo cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp nhưng đứng ở góc độ quyền lợi của người tiêu dùng vẫn là một bài toán khó. Sự cần thiết của CFS với hàng hoá và biện pháp quản lý thay thế nếu bãi bỏ cần phải được cân nhắc, hài hoà.

IMG_7321

Vẫn biết, trong quy định CFS không quy định về chất lượng hay an toàn của sản phẩm mỹ phẩm đó, nội dung trong CFS chỉ quy định sản phẩm được bán tại nước sản xuất và xuất khẩu. Ở Việt Nam CFS được coi như GMP/ ISO với những điều trói buộc đang trở thành rào cản thương mại. Trong bối cảnh hội nhập sâu, CFS không phải là giấy chứng nhận về sản phẩm an toàn, nên chăng đã đến lúc xoá bỏ, nhằm giảm các thủ tục hành chính, hoà hiệp cho mỹ phẩm. 

Vấn đề nan giải là công tác hậu kiểm sẽ như thế nào, người tiêu dùng sẽ khó để lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng tương xứng với số tiền đã bỏ ra. Hãy là người tiêu dùng thông thái xem ra vẫn rất khó với đại đa số người tiêu dùng, đặc biệt là lĩnh vực  mỹ phẩm.

Từ khóa:
Bình luận