Đà Nẵng: Người tham gia giao thông phải đeo khẩu trang, không tập trung quá 30 người

Gia Hân  - Chủ nhật, 26/07/2020, 16:28 PM
Chiều 26/7, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, các công ty, hiệp hội vận tải, du lịch, cảng hàng không về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, trong công văn gửi các đơn vị nói trên, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Trưởng các phòng ban, đơn vị trực thuộc Sở, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cầu đường Đà Nẵng và lãnh đạo các cơ quan đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

Yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản chỉ đạo triển khai của Thành ủy, UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Thời hạn thực hiện từ 13 giờ 00 phút ngày 26/7/2020 cho đến khi có thông báo mới.

unnamed

Ảnh minh họa 

Chỉ đạo, quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố, hướng dẫn triển khai cài đặt ngay các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh: BlueZone (https://www.bluezone.gov.vn), Ncovi.

Yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên và hành khách tại nhà ga, bến xe, bến tàu, bến cảng hay đi lại trên các phương tiện giao thông công cộng, gồm: đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy nội địa phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang; khai báo y tế khi đi trên các loại phương tiện giao thông công cộng nói trên; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc.

Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phòng hộ cho CCVC-NLĐ theo phương châm tại chỗ, trước mắt trang bị khẩu trang y tế cho toàn thể CCVC-NLĐ để đeo tại đơn vị mình; tuân thủ nghiêm các biện pháp dự phòng, cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là những nơi đông người (sân bay, nhà ga, bến xe, bến cảng...). Thường xuyên phun thuốc khử trùng khu vực nhà chờ hành khách và vệ sinh, dọn rửa, lau khử khuẩn ghế ngồi trong phòng khách chờ tàu, các khu vực cửa ra vào, khu vực bán vé, tay nắm cửa đẩy vào ra văn phòng, cửa sổ, khu vực vệ sinh. Trong trường hợp cần thiết, đề xuất về Sở GTVT để báo cáo UBND thành phố tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để tập trung phòng, chống dịch.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị một cách phù hợp đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời gian theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền các đơn vị quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát về y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.

Đối với các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô, xe du lịch trên địa bàn thành phố:

- Hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của cơ quan y tế.

- Các đơn vị vận tải chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng chống dịch của đơn vị do mình quản lý và trên mỗi chuyến xe yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe phải cập nhật danh sách hành khách (tên, địa chỉ, số điện thoại, số ghế ngồi) và hướng dẫn hành khách phải đeo khẩu trang; hành khách được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định; thực hiện tẩy rửa, khử trùng xe trước và sau khi đón, trả khách; Bố trí cán bộ thường xuyên theo dõi phương tiện trên hệ thống thiết bị giám sát hành trình để kịp thời có những chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có).

Đối với hoạt động vận tải khách tuyến cố định đề nghị các đơn vị có trách nhiệm cử nhân viên (gồm: lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, nhân viên bán vé) phối hợp với cán bộ y tế bến xe để kiểm tra đo thân nhiệt cho hành khách. 

Bình luận