Đã tách rời 2 bé song sinh: "Tất cả đều đang cố gắng hơn 200% sức lực"

Gia Hân  - Thứ tư, 15/07/2020, 14:39 PM
2 cháu bé đã được tách rời, ê-kíp mổ cũng được chia ra 2 phòng để tiếp tục tiến hành phẫu thuật cho 2 bé gái.

Sáng 15/7, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi được đưa vào phòng mổ để thực hiện ca phẫu thuật tách dính phức tạp.

Các bé bị dính liền vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, một hậu môn... Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục, các bé đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg, các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường. Trước mổ 2 ngày, hai bé được xét nghiệm tiền phẫu, chụp X-quang phổi, siêu âm tim...

Để tiến hành ca phẫu thuật đặc biệt này, gần 100 y bác sĩ đã chia làm 5 ê-kip, đổi ca liên tục. Ca đại phẫu có 9 chuyên gia (gồm 8 bác sĩ, 1 điều dưỡng), ê-kíp ngoại viện gồm 14 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng. Ê-kíp nội viện gồm 21 bác sĩ, 2 kỹ thuật viên gây mê, 4 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh. 

Empty

Các y bác sĩ đầu ngành trước khi tiến hành ca mổ 

Mỗi ê-kip sẽ có nhiệm vụ khác nhau với mục tiêu cuối cùng là đưa hai bé trở về cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Sau khi gây mê, ê-kip bác sĩ đầu tiên do GS Trần Đông A làm Trưởng kíp mổ thực hiện vẽ định hình đường mổ dự kiến trên các bé.

Tới 14h10 phút, 2 bé đã được tách rời, ê-kíp mổ cũng được chia ra 2 phòng để tiếp tục tiến hành phẫu thuật cho 2 bé gái. Sau khi được tách rời thành công, Trúc Nhi - Diệu Nhi được chuyển sang 2 phòng mổ khác nhau để tiếp tục cùng ê-kíp y bác sĩ tiến hành chỉnh, tạo hình các cơ quan. Hi vọng điều tốt đẹp nhất sẽ đến, các con có được cơ thể lành lặn như bao đứa trẻ khác.

Empty

Cơ thể 2 bé đã được phẫu thuật tách rời. Dự kiến ca mổ sẽ kéo dài tới 18h00 chiều ngày 15/7 (Ảnh: Kenh14)

Theo Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cặp song sinh vẫn hồn nhiên tươi cười, nô đùa cùng cha mẹ và các y, bác sĩ trong những giây phút "dính nhau như sam" cuối cùng. Trong khi đó, cha mẹ 2 bé lại lo lắng, thao thức trước thời khắc lịch sử.

Empty

Bố mẹ 2 bé căng thẳng trước giây phút đưa con vào phòng mổ

Bệnh viện cùng các chuyên gia trải qua nhiều lần hội chẩn trước khi đi đến quyết định thực hiện ca phẫu thuật. Đây cũng là trường hợp hiếm hoi với tỷ lệ thành công không nhiều trong y văn.

"Tất cả đều đang cố gắng hơn 200% sức lực, không chỉ vì lương tâm nghề nghiệp mà còn vì sự sống của 2 em bé. Nếu trong vô vàn đứa trẻ, 2 đứa là đặc biệt thì chúng ta - các bác sĩ sẽ khiến điều đặc biệt đó trở nên kỳ diệu và tuyệt vời hơn nữa. Cố lên các con nhé!" - BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ.

Cầu chúc cho Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ mạnh mẽ để cùng các y bác sĩ vượt qua cuộc chiến sống còn để có một cơ thể nguyên vẹn. 

 -> Hành trình chào đời của 2 bé song sinh dính liền nhau

Khoảnh khắc tách rời 2 bé song sinh dính liền (Nguồn: Zingnews.vn)

Bình luận