Đã xác định được nguồn nhiễm bệnh của 2 nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai

Huyền Trần (T/H)  - Thứ bảy, 21/03/2020, 10:15 AM
Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Trường Sơn khẳng định, sau khi truy tìm nguyên nhân, các chuyên gia nhận định hai nhân viên y tế hoàn toàn không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Liên quan đến hai ca mắc COVID-19 là nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai, chiều 20/3, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết hai ca bệnh mắc bệnh là bệnh nhân 86 và 87 không phải là trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

hai dieu duong vien nhiem covid-19 khong phai do lay nhiem cheo tai benh vien giadinhvietnam

(Ảnh minh họa)

Theo thứ trưởng, ca bệnh thứ 86 là nữ điều dưỡng 54 tuổi của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân 87 là nữ điều dưỡng 34 tuổi, làm nhiệm vụ tiếp đón, phân loại các bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19 tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

"Hai nhân viên làm việc ở 2 phòng cạnh nhau, có sinh hoạt chung, đi ăn, nghỉ nhiều lần với nhau trong thời gian qua. Bệnh nhân thứ 86 mắc sau đó lây sang 87. Đây là hiện tượng lây bình thường, cũng như lây trong cộng đồng, khi tiếp xúc giữa người dương tính (F0) với những người tiếp xúc gần trong cộng đồng. Đây hoàn toàn không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện" ông Sơn khẳng định.

Bộ Y tế  cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện cách ly, xét nghiệm sau khi xảy ra sự việc. Kết quả xét nghiệm của 248 nhân viên y tế tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đều có kết quả âm tính.

Thứ trưởng cũng cho biết trong các chuyến kiểm tra, giám sát tại cơ sở y tế, lãnh đạo Bộ Y tế thường xuyên nhắc nhở phải hết sức cảnh giác, có chế độ phân luồng với nguời đi khám.

Những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở... phải có buồng khám riêng. Bên cạnh đó, các cơ sở phải có trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế ở những phòng phân loại.

Thứ trưởng nhấn mạnh “Nhân viên y tế là những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch nên nguy cơ lây nhiễm, rủi ro rất cao. Một lần nữa, chúng tôi mong muốn toàn bộ ngành y tế nhận thức được sự nguy hiểm của việc lây lan virus này, biết cách bảo vệ bản thân, người bệnh, bảo đảm không lây lan trong cơ sở y tế”.

-> Bộ Y tế tìm khẩn hành khách trên 21 chuyến bay có người mắc COVID-19

Bình luận