Đã xác định nguyên nhân vụ tai biến chạy thận ở Nghệ An

Gia Hân (T/H)  - Thứ hai, 05/08/2019, 14:10 PM
Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân xảy ra vụ tai biến chạy thận làm 6 bệnh nhân bị sốc xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là do hệ thống dẫn nước.

 Đã xác định nguyên nhân vụ tai biến chạy thận ở Nghệ An

than-1564665353355277898213

Bệnh nhân Đặng Thị Trường đang được điều trị tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (Nguồn: Người Lao Động)

Tại buổi thông tin sự cố y khoa về chạy thận nhân tạo xảy ra tại BV Hữu nghị đa khoa tỉnh Nghệ An, BS Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, cho biết: Hội đồng chuyên môn đi đến kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố là do nước. Cụ thể, hệ thống RO có bộ phận sản xuất và tạo nước RO hoàn toàn bình thường, hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Bạch Mai, thành viên hội đồng chuyên môn, cho biết hệ thống cấp nước lọc thận ở bệnh viện Nghệ An thiết kế theo dạng đường ống đi men tường, dài, nhiều đoạn gấp khúc, trong khi đó tiêu chuẩn thế giới là khuyến cáo ống phải ngắn nhất và ít gấp khúc nhất để không đọng nước. Chính những đoạn gấp góc này làm ứ đọng nước, vi khuẩn có điều kiện phát triển. Những vi khuẩn này không thể định danh, gặp yếu tố thuận lợi, ví dụ dòng chảy thay đổi trong quá trình vận hành máy, vi khuẩn bung ra gây nhiễm khuẩn cho bệnh nhân. Điều này lý giải tại sao trong cùng một ca chạy thận 21 người chỉ có 10 người gặp sự cố, đồng thời xảy ra ở ca thứ ba trong khi hai ca chạy thận trước đó không có bất thường.

Trước đó, vụ tai biến chạy thận xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An khiến 6 bệnh nhân bị sốc và 135 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ phải chuyển viện xảy ra hôm 30/7 đã gây hoang mang dư luận.

Về diễn biến sự cố, ông Nguyễn Xuân Hồng - phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết ngày 30/7 trong quá trình chạy thận, 10 bệnh nhân đang lọc máu có dấu hiệu bất thường. Trong đó, 4 bệnh nhân chỉ có biểu hiện thoáng qua, tự khỏi sau khi kết thúc cuộc lọc, theo dõi trong thời gian 30 phút không có biểu hiện gì bất thường nên đã được ra viện.

Riêng 6 bệnh nhân còn lại có biểu hiện nặng hơn với các triệu chứng rét run, sốt, mệt mỏi, khó thở khi đang lọc máu được 2-3h. Các bệnh nhân đã được hạ sốt, ngừng lọc máu. Ba bệnh nhân không thấy triệu chứng nặng nên được cho ra về.

Ba bệnh nhân có biểu hiện sốt, rét run, tụt huyết áp là: bà Đặng Thị Trường (62 tuổi, ngụ xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), chị Nguyễn Thị Hường (33 tuổi, ngụ xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) và chị Hồ Thị Lộc (39 tuổi, ngụ xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An).

Ngày 31/7, bệnh nhân Hường và Lộc được chuyển ra Bệnh viện Bạch Mai để cứu chữa. Đến nay bệnh nhân Hường đã hồi phục.

-> Phượt thủ 2 lần chặn đường người nước ngoài du lịch tại Tam Cốc – Bích Động để cướp tài sản

Xem thêm: Clip người đàn ông bám ngọn cây giữa dòng lũ cuồn cuộn ở Thanh Hóa 

Bình luận