Đại học Điện lực chế tạo thành công máy trợ thở hỗ trợ bệnh nhân COVID-19

Nam Anh  - Thứ năm, 16/04/2020, 15:12 PM
Đại học Điện lực chế tạo thành công máy trợ thở hỗ trợ bệnh nhân COVID-19. Đây là loại máy hỗ trợ thở không xâm nhập dựa theo thiết kế mẫu của các cơ sở nghiên cứu và các nhà khoa học thế giới, có thiết kế phù hợp.

Trao đổi với Gia đình Việt Nam, Tiến sĩ Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực cho biết, nhóm nghiên cứu Khoa Điện tử viễn thông và Trung tâm nghiên cứu phát triển (Trường Đại học Điện Lực) vừa cho ra đời phiên bản đầu tiên của máy hỗ trợ thở cho bệnh nhân mắc COVID-19 và các bệnh khác cần hỗ trợ thở.

"Đây là sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Điện tử viễn thông và Trung tâm nghiên cứu phát triển sau một thời gian phối hợp cùng các chuyên gia y tế, nhất là thời điểm dịch bệnh COVID - 19 như hiện nay", Tiến sĩ Trương Huy Hoàng nói.

Theo đó, chiếc máy được chế tạo dựa theo thiết kế mẫu của các cơ sở nghiên cứu và các nhà khoa học thế giới. Các thiết kế được cải tiến để phù hợp với điều kiện và tình hình dịch bệnh hiện nay tại Việt Nam.

Tro-tho01

Chiếc máy hỗ trợ thở do nhóm nghiên cứu Khoa Điện tử viễn thông và Trung tâm nghiên cứu phát triển (Trường Đại học Điện Lực) chế tạo.

>>>Kiểm tra thân nhiệt, khử trùng trước khi sinh viên vào lớp học

Phiên bản đầu tiên này đang được gửi đi lấy ý kiến của các chuyên gia để có thể hoàn thiện và đưa vào sản xuất hàng loạt phục vụ nhân dân trong trường hợp khẩn cấp.

Đây là loại máy hỗ trợ thở không xâm nhập dựa theo thiết kế mẫu của các cơ sở nghiên cứu và các nhà khoa học thế giới. Máy có các tính năng cơ bản gồm đặt được các thông số như lưu lượng khí, số nhịp thở/phút, chu trình thở và tỉ số inhale/exhale...

Ngoài ra, máy có thể mở rộng thêm một số tính năng an toàn khác nếu cần thiết, chẳng hạn như cảnh báo áp suất... Thiết kế phù hợp với tình hình Việt Nam và bệnh dịch và đặc biệt rất hữu ích trong các trường hợp như các bệnh nhân chưa cần phải dùng đến máy thở xâm nhập hoặc phải dành máy thở xâm nhập cho những bệnh nhân nặng hơn.

Tro-tho02

Chiếc máy hỗ trợ thở do Khoa Điện tử Viễn thông kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển Trường Đại học Điện lực chế tạo có thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc lắp đặt.

Hiện nay, thiết kế gồm 2 phiên bản, tuỳ thuộc vào nguồn cung cấp linh kiện để thực hiện. Phiên bản đầy đủ nhỏ gọn, nhiều tính năng hơn nhưng phụ thuộc nhiều vào nguồn vật tư linh kiện không có sẵn ở thị trường Việt Nam.

Với phiên bản rút gọn, thiết kế sử dụng các linh kiện vật tư sẵn có, phổ biến để đảm bảo có thể sản xuất khẩn cấp với số lượng rất lớn, gần như không hạn chế số lượng trong thời gian rất ngắn với giá thành rẻ, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ đáp ứng khoảng 1000-2000 chiếc/mỗi tuần với giả thành rẻ, khoảng 2 - 3 triệu/chiếc.

Bình luận