Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Hội KHHGĐ Việt Nam: Dấu mốc cho sự phát triển mới

Bảo Trâm  - Thứ hai, 06/07/2020, 16:35 PM
Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đang tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI với nhiều thay đổi và định hướng mới.

Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 13/QĐ-TTg ngày 11/1/1993 của Thủ tướng Chính phủ với sự ủng hộ của Hiệp Hội Kế hoạch hóa gia đình Quốc tế (IPPF). Hội là tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình.

Với vai trò đó, trong những năm qua, Hội đã xuất sắc thực hiện các mục tiêu về dân số góp phần thực hiện tốt chính sách của Đảng và nhà nước về chiến lược phát triển kinh tế - an sinh, xã hội.

NPH_3024

Năm 2009, Hội KHHGĐ Việt Nam đã vinh dự được Nhà nước trao Huy chương Lao động Hạng Ba

Sau gần 30 năm thành lập, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đã qua 5 kỳ Đại hội. Bằng sự nỗ lực không ngừng của các cấp lãnh đạo trong 5 nhiệm kỳ nói chung và của toàn cán bộ nhân viên, thành viên trong Hội nói riêng mặc dù trải qua muôn vàn khó khăn và thử thách, Hội đã làm tròn trọng trách lớn, kịp thời thay đổi theo từng giai đoạn để phù hợp với sự phát triển của dân tộc.

Để hạn chế gia tăng dân số, Hội Kế haochj hóa gia đình Việt Nam đã có những chiến lược kịp thời phù hợp như tuyên truyền vận động với khẩu hiệu: “Dù gái hay trai, chỉ hai là đủ”, cung cấp các kiến thức về phòng tránh thai an toàn, hỗ trợ miễn phí người dân sử dụng bao cao su, phát triển mạng lưới cán bộ dân số ở các cơ sở Hội KHHGĐ khắp các địa phương… Với sự đóng góp tích cực của hội, công tác DS-KHHGĐ vượt các mục tiêu đề ra, tốc độ gia tăng dân số quá nhanh đã cơ bản được kiểm soát.

IMG_8686

Năm 2012, Hội KHHGĐ VIệt Nam đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhì

Song song với công tác kế hoạch hóa là việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe phụ nữ, trẻ em nói riêng và toàn dân nói chung khi tình trạng lựa chọn giới tính, nạn nạo phá thai, quan hệ tình dục tuổi vị thành niên, quan hệ tình dục không an toàn… xảy ra một cách đáng báo động. Do quan niệm “trọng nam khinh nữ” nên những năm trước đây nhiều cặp vợ chồng thường lựa chọn giới tính thai nhi bằng hình thức siêu âm hoặc xét nghiệm máu. Đây là việc đã được Bộ Y tế ra quyết định nghiêm cấm nhưng nhiều cơ sở vẫn thực hiện “chui” để đáp ứng nhu cầu của người dân. Từ đây, hàng loạt hệ lụy xuất hiện, trong đó đáng chú ý nhất là việc mất cân bằng giới tính. “Đấu tranh” với tư tưởng cố hữu “con trai nối dõi” của người Việt không phải dễ. Tuy nhiên không vì khó khăn mà từ bỏ, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đã triển khai các kế hoạch tuyên truyền, vận động, cử cán bộ, cộng tác viên dân số ở các chi hội cơ sở đi từng ngóc ngách, thôn bản để thay đổi suy nghĩ cho người dân.

Ngoài việc lựa chọn giới tính thai nhi, nạn phá thai còn gia tăng do người dân chưa ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe sinh sản. Hệ quả của việc phá thai nhiều lần và phá thai không an toàn rất nặng nề. Ngoài yếu tố nhân văn, người phụ nữ còn phải đối mặt với nguy cơ vĩnh viễn mất đi khả năng làm mẹ, thậm chí mất mạng khi tự ý uống thuốc phá thai hoặc làm thủ thuật ở những cơ sở “chui”. Nhận thức được điều đó, những năm qua, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đã tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục về quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp ngừa thai hiện đại như bao cao su, thuốc viên tránh thai...

Tính đến nay, Hội đã cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ cho 15,2 triệu lượt người, phân phối 150 triệu sản phẩm tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai (thuốc uống tránh thai, bao cao su…).

IMG_0626

Nhiều hoạt động thiết thực của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đã được các đồng chí lãnh đạo cấp cao quan tâm đánh giá cao.

Bằng sự nỗ lực của mình, năm 2010 - 2011, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam được xếp trong Top 10 Hội Quốc gia thành viên đạt Kết quả dịch vụ cao nhất trong hệ thống Hiệp Hội Kế hoạch hóa gia đình Quốc tế (IPPF - gồm 160 Hội KHHGĐ quốc gia). Trong đó, xếp thứ nhất về kết quả Tiếp thị xã hội, xếp thứ 8 về Dịch vụ liên quan đến Phá thai an toàn, xếp thứ 10 về Dịch vụ chăm sóc SKSS, xếp thứ 12 về Dịch vụ cho vị thành niên, thanh niên và xếp thứ 14 về Dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Gần 30 năm đồng hành cùng công tác dân số, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đã triển khai hiệu quả rất nhiều dự án, chương trình phối hợp. Các dự án, chương trình phối hợp với Bộ Y tế và 12 tổ chức quốc tế (IPPF, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc…) đã hỗ trợ Việt Nam trên 150 tỷ đồng. Đặc biệt từ tháng 7/2006, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam là tổ chức phi chính phủ đầu tiên ở Việt Nam được hưởng quy chế tư vấn đặc biệt của Ủy ban Kinh tế - xã hội của Liên Hợp Quốc.

Với những đóng góp thiết thực trong chặng đường ấy, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ và UBND tỉnh, thành phố, Hiệp Hội Kế hoạch hóa gia đình Quốc tế khen thưởng cho Hội và các cán bộ của Hội. Năm 2012, Hội đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhì.

Hoi plm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam 

Trong giai đoạn mới, bước vào một kỳ Đại hội mới - Đại hội lần thứ VI, Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam tiếp tục đảm nhận những trọng trách mới, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, thay đổi, cố gắng nhiều hơn nữa.

Đại hội lần thứ VI Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam được tổ chức vào ngày 07/07/2020 sẽ bầu ra Ban Chấp hành khóa mới để lãnh đạo Hội tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ công tác Hội trong toàn khóa góp phần vào sự nghiệp công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình của đất nước.

Bình luận