Đái tháo đường – Gánh nặng y tế và kinh tế ngày một gia tăng

Thứ bảy, 01/07/2017, 09:38 AM
Bệnh đái tháo đường là một trong số những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế ở người và đang trở thành gánh nặng y tế và kinh tế cho cá nhân và toàn xã hội.

Ban đầu bệnh có diễn biến âm thầm nhưng nếu không được phát hiện vào điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng gây ra những biến chứng nặng nề như: mù lòa, cắt cụt chi, suy thận, tai biến mạch máu não và bệnh lý tim mạch. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 5 triệu ca tử vong do đái tháo đường.

 dai-thao-duong-–-ganh-nang-y-te-va-kinh-te-ngay-mot-gia-tang--giadinhvietnam.com 1

Tính đến cuối năm 2015, ở Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, trong đó, tỷ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán vào khoảng 50%. Tỷ lệ bệnh nhân chưa kiểm soát đường huyết ở Việt Nam lên đến gần 60%

Tại Việt Nam, mặc dù trình độ của cán bộ y tế và nhân viên trong khám chữa bệnh ngày càng cao, phương tiện điều trị ngày càng hiện đại, truyền thông về bệnh ngày càng phát triển, việc điều trị bệnh đái tháo đường vẫn còn gặp nhiều khó khăn do vấn đề tự quản lý bệnh của bệnh nhân Việt Nam còn chưa tốt. Điều đó làm ảnh hưởng không tốt đến chất lượng điều trị và tăng gánh nặng chi phí.

Do đó, vấn đề nâng cao nhận thức bệnh nhân tự quản lý bệnh kết hợp điều trị tích cực ngay từ những ngày đầu tiên kết hợp với việc sử dụng các thuốc trong danh mục thuốc thiết yếu do Tổ chức Y tế Thế giới WHO đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chất lượng và giảm chi phí điều trị.

 dai-thao-duong-–-ganh-nang-y-te-va-kinh-te-ngay-mot-gia-tang--giadinhvietnam.com 2

Đại sứ quán Pháp cùng các chuyên gia từ Cộng hoà Pháp triển khai dự án y tế cộng đồng “Ngày đầu tiên: Đái tháo đường – làm chủ cuộc sống mới”

Hiểu được tầm quan trọng của việc quản lý bệnh sớm từ những ngày đầu trong điều trị đái tháo đường, Servier phối hợp với Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cùng với những chuyên gia từ Cộng hoà Pháp triển khai dự án “Ngày đầu tiên: Đái tháo đường – làm chủ cuộc sống mới”. Dự án mong muốn cùng với các bác sĩ cải thiện việc tự quản lý bệnh từ ngày đầu tiên, từ đó cải thiện chất lượng điều trị bệnh lý này tại Việt Nam, đồng thời giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị lên bệnh nhân và bệnh viện.

 dai-thao-duong-–-ganh-nang-y-te-va-kinh-te-ngay-mot-gia-tang--giadinhvietnam.com 3

Chương trình Sinh hoạt Y khoa Pháp - Việt (JMFV) được tổ chức hàng năm dưới sự tài trợ của Viện nghiên cứu Dược phẩm Servier

Dự án “Ngày đầu tiên: Đái tháo đường – làm chủ cuộc sống mới”  bao gồm nhiều hoạt động như: Triển khai hoạt động giáo dục bệnh nhân tự quản lý đái tháo đường tại các bệnh viện, cơ sở điều trị…; Cung cấp cho bác sĩ, nhân viên y tế phương pháp tư vấn tạo động lực cho bệnh nhân ngay từ ngày đầu tiên: Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, nhận thức và hành vi đối với sức khỏe của người bệnh là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe; Hệ thống hoá và cung cấp thông tin hỗ trợ bệnh nhân tự quản lý bệnh với nhiều hình thức xuất bản khác nhau: website ngaydautien.vn, bộ tài liệu trực quan cho bệnh nhân, các buổi giao lưu trực tuyến bệnh nhân – bác sĩ, đường dây nóng, ứng dụng trên điện thoại…

→  Bài thuốc đông y điều trị đái tháo đường

An Khê


Từ khóa:
Bình luận