Đăk Nông: Nổ súng vì tranh chấp đất, 3 người chết

Thứ hai, 24/10/2016, 21:00 PM
Tranh chấp, cố giữ đất, cây cối đã trồng nên xảy ra sự việc nổ sung khiến 3 người chết, nhiều người bị thương.

Theo đó, khoảng 6h 30 phút ngày 23/10/2016Công ty TNHH Long Sơn có trụ sở tại (thôn 5 – xã Bom Bo – huyện Bù Đăng – Bình Phước), tổ chức nhiều người tham gia giải tỏa phần đất bị xâm canh  (tại tiểu khu 1536, huyện Tuy Đức – Đăk Nông).

Trong khi giải tỏa thì những người làm thuê của Công ty Long Sơn đã xô xát lớn với khoảng 20 người dân. Một số đối tượng quá khích đã dùng súng hoa cải bắn chết 3 người, bắn hàng chục người bị thương đã đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông, số bị thương nặng đã được chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Công an địa phương cho biết: danh tính 3 nạn nhân đã chết: Dương Văn Tiến (SN 1992) trú tại tỉnh Ninh Thuận,  Điểu Vinh (SN 2000) và Điểu Tào (SN 1991) trú tại huyện Đồng Phú - tỉnh Bình Phước và một số người bị thương, đều là những người làm thuê được hợp đồng lao động bằng miệng, lương tính theo ngày (gọi là công nhật) với Công ty Long Sơn . Hầu như các doanh nghiệp làm Dự án trồng rừng khi bị lấn chiếm đất nếu có tổ chức giải tỏa đều thuê người giống hình thức trên.

Nguyên nhân, Trước khi được UBND tỉnh Đăk Nông cho thuê đất các tổ chức làm Dự án đã phải bỏ ra quá nhiều chi phí, thời gian cho việc đi lại để xin cấp từng mảnh giấy, hoàn tất thủ tục. Được nhà nước cho thuê với hình thức có thời hạn, thường là 50 năm.

Hai đối tượng trong vụ nổ súng đã bị Công an huyện Tuy Đức bắt giữ

Được biết, Dự án này của Công ty TNHH Long Sơn được quy hoạch, thẩm định 1079ha. Trong đó: diện tích quản lý bảo vệ rừng 507,7 ha, quy hoạch trồng rừng 62,2ha, Cao su 441,1 ha. Cây khác  68 ha. Gần đây Dự án bị  xâm canh lên đến 979,1 ha.

Tại Báo cáo số 1084/BC –UBND huyện Tuy Đức ký ngày 27/6/2016 “ về kết quả giải pháp xử lý đối với những diện tích rừng bị phá, lấn chiếm trái pháp luật, sau khi xử lý bàn giao lại cho các đơn vị chủ rừng, mục đích trồng rừng hoặc khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh tự nhiên, xử nghiêm các đơn vị chủ rừng để dân xâm canh trái phép”. Đó là lý do vì sao các chủ rừng phải dùng biện pháp mạnh.

UBND huyện Tuy Đức cũng yêu cầu trong một buổi họp với các doanh nghiệp: Đối với những diện tích rừng bị phá, lấn chiếm trái pháp luật được người dân xâm canh trồng tỉa, xây dựng lán, trại, nhà ở…vv phải tiến hành rà soát, phân loại đối tượng, bóc tách những diện tích người dân đã xâm canh ổn định ra khỏi quy hoạch đất lâm nghiệp và bố trí sản xuất cho người dân. Diện tích còn lại kiên quyết thu hồi bàn giao cho các đơn vị chủ rừng để trồng rừng hoặc khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh tự nhiên.

Khi các chủ rừng được UBND tỉnh cho thuê đất phải cùng với Hạt kiểm lâm, Đoàn 12 của xã, huyện nơi có rừng phối hợp với nhau thỏa thuận, hỗ trợ, tạo điều kiện công ăn việc làm cho dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người tại chỗ (M’ Nông).  

Như vậy, việc tranh chấp dẫn đến hậu quả đáng tiếc giữa dân và Công ty TNHH Long Sơn cần xem xét lại trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giao đất, giao rừng ngay từ bước ban đầu.

Hiện xác của các nạn nhân đã được Công an bàn giao cho gia đình các nạn nhân mai táng.

Trần Oanh

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới