Dân bị mất đất, tỉnh Tuyên Quang đừng "thờ ơ" với nạn khai thác cát!

An Nhiên  - Thứ ba, 23/04/2019, 09:59 AM
Tình trạng khai thác cát diễn ra ở sông Lô đoạn qua địa bàn tỉnh Tuyên Quang khiến người dân mất đất, kêu cứu. Nhưng chính quyền lại "thờ ơ" với vấn nạn này?

 Báo Gia đình Việt Nam đã đăng tải loạt bài viết về thực trạng khai thác cát trên sông Lô trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang tại khu vực giáp ranh các xã Thái Bình, xã Tiến Bộ (huyện Yên Sơn), xã Vĩnh Lợi (huyện Sơn Dương) và xã An Khang (TP. Tuyên Quang), nơi Công ty Cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang được cấp phép điểm mỏ khai thác cát, sỏi… bị sạt lở nghiêm trọng. 

Điều đáng nói, dù báo chí đã lên tiếng mạnh mẽ nhưng nạn khai thác cát vẫn diễn ra ngày càng rầm rộ. Đặc biệt, người dân đã phải lên tiếng kêu cứu khi cuộc sống bị ảnh hưởng, hàng ngày nhìn thấy từng mét đất bị cuốn đi theo dòng sông trước vấn nạn khai thác cát.

tau-cat07-0932

Nhiều đoạn bãi bồi trên sông Lô trên địa bàn xã An Khang (TP. Tuyên Quang) đang có nguy cơ "biến mất" vì tình trạng sạt lở đất.

Bờ sông Lô bị "băm nát" vì cát tặc, cuộc sống người dân ở Tuyên Quang bị ảnh hưởng nặng nề

Mới đây, khi phóng viên có mặt tại khu vực cầu Bình Ca bắc qua sông Lô, theo quan sát khu vực dưới sông, máy hút cát, tàu cuốc đang hoạt động nổ máy rầm rầm suốt đêm ngày làm vang động cả một vùng. Chạy dọc theo bờ sông thuộc địa phận xã An Khang, hàng chục tàu cuốc đang bủa vây thi nhau khai thác nạo vẹt lòng sông chỉ cách bờ chỉ vài mét. Trên bờ, từng đoàn xe tải đua nhau lấy cát từ điểm tập kết, phân phối khắp mọi nơi trên địa bàn tỉnh.

Empty

Cảnh “đại công trường” khai thác cát dọc hai bên sông Lô

Ai "bảo kê" cho tàu cát "băm nát" sông Lô ở Tuyên Quang?

Có mặt tại khu vực thôn Tân Biên 1 (xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), chỉ một đoạn sông chỉ vài cây số nhưng có hàng chục chiếc tàu hút cát đang hoạt động hết công suất như một "đại công trường". Dưới sông, máy hút cát nổ ầm ầm suốt đêm ngày, vang động cả một vùng sông nước.

Tại các bãi tập kết cát, hàng loạt sà lan đang nằm gần đó để chờ "ăn cát". Trên bờ, từng đoàn xe tải nườm nượp chở cát vật liệu đi phân phối ở các nơi.

"Tàu cát họ bơm hút suốt cả ngày lẫn đêm nhưng làm mạnh nhất vào lúc giữa trưa và ban đêm. Không biết họ khai thác, hút cát kiểu gì mà vườn nhà dân ở đây nhiều chỗ sạt lở, sụt hết xuống sông rồi", ông B. (một người dân tại thôn Tân Biên 1) phàn nàn.

tau-cat09-0933 (1)

Một địa điểm tập kết cát sỏi khai thác được tại xã Thái Bình (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) nằm đối diện với điểm sạt lở tại xã An Khang (TP. Tuyên Quang).

Theo một số người dân ở xã Thái Bình cho biết, họ đã nhiều lần phản ánh tới các cấp chính quyền nhưng đến thời điểm hiện tại sự việc vẫn diễn ra công khai.

"Đất đai của người dân chúng tôi cứ thế dần dần trôi theo dòng sông, nhiều hôm còn canh những tàu này hoạt động để người dân ra xua đuổi nhưng rồi đâu lại vào đó, không hiểu họ làm kiểu gì mà chính quyền không hề có động thái ngăn cấm hay dừng hoạt động của họ”, Người dân xã Thái Bình nói.

Video: Một đoạn tàu khai thác cát hoạt động rầm rộ trên sông Lô đoạn giáp ranh giữa các địa phương thuộc tỉnh Tuyên Quang.

Nói về thực trạng khai thác cát, ông Nguyễn Mạnh Dũng - Chủ tịch UBND xã Thái Bình xác nhận đúng là có nhận được thông tin của người dân về tình trạng sạt lở đất trên địa bàn xã.

"Trên địa bàn xã hiện nay có ba đơn vị được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác là Công ty Tam Sơn, Công ty Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang, Công ty Thanh Giang và hiện nay chỉ còn doanh nghiệp Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang đang còn hoạt động", ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Gia đình Việt Nam về vấn đề này, ông Trần Văn Chiến - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang cho biết, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện nay việc cấp phép tàu cuốc khai thác cát là không có.

"Tuy nhiên, thời điểm trước đây có cấp phép thì tồn tại những tàu cuốc ở vị trí người ta không thể mang đi đâu được còn hiện nay khai thác chỉ là tàu hút cả", ông Chiến nói.

Với thực tế trên câu hỏi được đặt ra, tại sao tình trạng khai thác cát rầm rộ, khiến cuộc sống, đất đai của người dân bị ảnh hưởng nặng nề nhưng không đình chỉ đơn vị khai thác? Và có lẽ hơn lúc nào hết UBND tỉnh Tuyên Quang cần vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm trước nạn khai thác cát trên?

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận