Dân khổ sở vì dự án kéo dài 14 năm vẫn chưa xong

Vân - Tuyên  - Thứ hai, 08/07/2019, 13:17 PM
Dự án Khu đô thị ven sông Hạc (TP. Thanh Hóa) kéo dài đến nay 14 năm nhưng vẫn chưa xong. Thực tế, đang khiến hơn một nghìn hộ dân bị ảnh hưởng...
1 (2)

Nhà dân nằm trong quy hoạch dự án và đã được kiểm kê tài sản nhưng vẫn phải ở tạm bợ

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 11/01/2006, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định số 151/QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch chi tiết cải tạo sông Hạc và dân cư ven sông Hạc (đoạn từ cầu Đường sắt đến cầu Bốn Voi) tại TP. Thanh Hóa, với tổng diện tích 26,59 ha. Sau đó được điều chỉnh lại nhiều lần tại các Quyết định số 2109/QĐ-UBND ngày 08/7/2009; Quyết định số 1717/QĐ-UBND ngày 24/5/2010; Quyết định số 3037/QĐ-UBND ngày 14/9/2012.

Lý do phải điều chỉnh quy hoạch là để đảm bảo phù hợp quy hoạch chi tiết 1/2000 Khu đô thị Bắc cầu Hạc, TP. Thanh Hóa, đảm bảo yêu cầu xây dựng khu đô thị mới với việc cải tạo, chỉnh trang khu dân cư ven sông Hạc, tạo lập khu đô thị hoàn chỉnh về mặt hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đảm bảo cảnh quan môi trường và điều kiện sống tốt hơn cho dân cư đô thị.

Theo Quyết định số 3538/QĐ-UBND ngày 06/10/2010 của UBND tỉnh Thanh Hóa, dự án Khu đô thi mới ven sông Hạc do Nhà đầu tư Tổng công ty Bất động sản Đông Á (nay là Công ty TNHH Tập đoàn Bất động sản Đông Á) thực hiện. Tuy nhiên đến nay dự án vẫn chậm tiến độ và kéo dài khiến cho cuộc sống của người dân nằm trong quy hoạch bị đảo lộn.

2

Rãnh nước tù đọng bên cạnh hộ dân sinh sống gây bốc mùi hôi thối

Một số hộ dân phố Thành Công, Phường Đông Thọ cho biết, khi có quy hoạch dự án Khu đô thị mới ven sông Hạc, người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, chúng tôi cứ mòn mỏi chờ đợi năm này qua năm khác vẫn không thấy dự án triển khai. Đến năm 2013, nhà đầu tư có hứa với dân sẽ hoàn tất dự án trong năm 2014 nên chúng tôi đã đồng ý cho kiểm kê tài sản lại. Nhưng đến hiện nay dân càng chờ càng không thấy nên đã nhiều lần kiến nghị lên Tỉnh và ra tận Trung Ương…

“Năm 2006, con gái tôi cưới, tôi đã mua vật liệu xây dựng về để xây lại nhà vì nhà ở lâu đã xuống cấp nhưng do nằm trong quy hoạch dự án và tài sản đã kiểm kê nên tôi không dám xây. Đến giờ đã 13 năm, nhà tôi vẫn vậy, có muốn xây mới cũng không xây được, mà di chuyển ra nơi mới cũng không xong…Đáng nói hơn, nhiều ngôi nhà ở khu phố đã xuống cấp nghiêm trọng. Vào mùa mưa lũ nước ngập bốn bề, cống rãnh nước đen kịt, bốc mùi hôi bẩn", một người dân cho hay.

3

 Khu đất nằm trong dự án ngỗn ngang nơi đổ phế liệu

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tâm, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND Phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa cho biết: Dự án khu đô thị mới ven sông Hạc do Công ty TNHH Tập đoàn Bất động sản Đông Á là nhà đầu tư, có diện tích quy hoạch 31,56 ha. Riêng Phường Đông Thọ có 507 hộ đất thổ cư phải di chuyển nơi ở mới.

Nguyên nhân dự án chậm tiến độ là do bị trùng 2 dự án lên nhau. Dự án Khu đô thị mới ven sông Hạc được quyết định quy hoạch năm 2006, thì năm 2007, Bộ NN&PTNT phê duyệt quyết định 1119 cho dự án tiêu úng Đông Sơn. Năm 2016- 2017 tập trung chủ yếu cho dự án tiêu úng Đông Sơn giai đoạn 1. Phường cũng đã báo cáo nhiều lần lên thành phố, đề nghị triển khai dự án đúng tiến độ để ổn định đời sống cho người dân.

Gần đây nhất, ngày 26/6/2019, UBND thành phố cũng đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của công dân phố Thành Công, phường Đông Thọ. Trong văn bản nêu rõ lý do dự án Khu đô thị mới ven sông Hạc chậm tiến độ, kéo dài do khối lượng giải phóng mặt bằng lớn, số hộ bị thu hồi đất thổ cư và tái định cư nhiều, việc đầu tư các khu tái định cư, nhà định cư chưa đảm bảo tiến độ làm ảnh hưởng đến thời gian thực hiện dự án. Hiện nay TP. Thanh Hóa cho biết, dự án Khu đô thị mới ven sông Hạc dự kiến năm 2022 sẽ hoàn thành.

Như vậy, từ nay đến năm 2022 người dân vẫn tiếp tục sống khổ và chờ đợi, liệu dự án có được thực hiện đúng như kế hoạch?. Người dân nơi đây mong rằng chính quyền và nhà đầu tư cần triển khai nhanh dự án để người dân ổn định lại đời sống.

Được biết, Dự án Khu đô thị ven sông Hạc có diện tích quy hoạch 31,56 ha trên ba đơn vị hành chính gồm: Phường Đông Thọ, Phường Trường Thi, Phường Nam Ngạn (TP. Thanh Hóa) với 1.172 hộ dân, trong đó có 807 hộ đất thổ cư  phải di chuyển chỗ ở. Nhu cầu đất ở tái định cư cho toàn bộ dự án là 1.067 lô đất, với tổng mức bồi thường GPMB là 550,6 tỷ đồng.

Bình luận