Đan Mạch tiếp tục tài trợ 50 ngàn USD cho các dự án sáng tạo nghệ thuật

Thu Hương  - Thứ hai, 12/03/2018, 17:57 PM
Tại buổi họp báo chiều nay, 12/3, Đại sứ quán Đan Mạch đã công bố 8 dự án được hỗ trợ từ Quỹ trao đổi và phát triển văn hóa Đan Mạch năm 2018

Đây là năm thứ 13, Quỹ hỗ trợ là nỗ lực của Đan Mạch dánh cho Việt Nam nhằm đưa nghệ thuật đương đại trở thành lĩnh vực trao đổi và giao lưu văn hoá giữa hai quốc gia.

Thông qua quỹ hỗ trợ, các tổ chức nghệ thuật đã và sẽ cho ra đời những dự án gắn kết cộng đồng với các loại hình nghệ thuật hiện đại khác nhau trong năm 2018 và 2019 như: triển lãm hội họa và nghệ thuật sắp đặt; sản xuất phim; hội thảo nhiếp ảnh; xuất bản và biểu diễn.  

29103437_1661268393910256_6161987341893238784_n

Buổi họp báo diễn ra chiều nay tại Hà Nội

Các dự án này cũng đại diện cho trào lưu và khuynh hướng hiện tại của nghệ thuật đương đại, đặc biệt là sự góp mặt của các nghệ sỹ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cùng một dự án.

Trong chu kỳ năm nay, tổng ngân sách tài trợ là 1 tỷ 81 triệu đồng (50 ngàn đô la Mỹ), cung cấp nguồn hỗ trợ quan trọng cho nghệ thuật đương đại độc lập tại Việt Nam. Hoạt động của các dự án nhận hỗ trợ năm nay sẽ hướng tới cả giới chuyên môn lẫn công chúng, giúp phổ biến nhiều tác phẩm nghệ thuật hơn nữa tới người yêu nghệ thuật.

Bà Ane Kirsten Andersen, Tham Tán Văn Hóa của Đại sứ quán nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật đương đại: “Chúng tôi rất vui mừng khi được chứng kiến sự hỗ trợ của Đan Mạch đã và đang đóng góp tích cực cho việc phát triển các dự án nghệ thuật thử nghiệm mới 13 năm qua tại Việt Nam. Nhắc tới trao đổi văn hóa, chúng ta thường hay tập trung nói về quá khứ. Tuy nhiên, văn hoá và nghệ thuật luôn là một cấu phần quan trọng của xã hội hiện đại, vì thế nghệ thuật đương đại có thể thúc đẩy quan hệ giao lưu văn hoá vô cùng hiệu quả. Nghệ thuật vượt ra ngoài ngôn từ, bởi vậy chúng cũng chính là cầu nối giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về sự khác biệt giữa hai nền văn hóa – đồng thời cũng giúp ta cảm nhận được mối tương đồng”.

DSC_5505 (1)

Bà Ane Kirsten Andersen, Tham Tán Văn Hóa của Đại sứ quán nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật đương đại

Quỹ CDEF nằm trong khuôn khổ của Chương trình phát triển Văn hóa của Đan Mạch tại Việt Nam. Được khởi động từ năm 2006 với tổng ngân sách 22 tỷ đồng (998 ngàn đô la Mỹ), chương trình có mục đích tăng cường hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Đan Mạch, đặt trọng tâm vào thúc đẩy sáng tạo, mở rộng khả năng tiếp cận và tham gia của người dân vào nghệ thuật và thúc đẩy sự đa dạng văn hoá. Chương trình đã hỗ trợ thành công hàng trăm dự án nghệ thuật và nghệ sỹ.  

Bình luận