Đàn ông có con sau tuổi 45 gây ảnh hưởng sức khỏe bạn đời và con như thế nào?

Thúy Hằng (Dịch theo nypost.com)  - Thứ hai, 26/08/2019, 11:14 AM
Nghiên cứu mới được công bố của Đại học Rutgers cho thấy, đàn ông nên bắt đầu có con trước tuổi 35 để tránh những hệ lụy sức khỏe cho vợ và con cái trong tương lai.

Nam giới gặp khó khi sinh con sau tuổi 45

Trong 40 năm nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy đàn ông trên 45 tuổi có khả năng sinh sản thấp hơn và người bạn đời của họ cũng có nguy cơ cao mắc các biến chứng thai kỳ như tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và sinh non.

Những em bé được sinh ra khi người cha đã lớn tuổi có nguy cơ sinh non, thai chết lưu ở cuối thai kì, chỉ số đánh giá tình trạng sức khỏe sau sinh (nhịp tim, hô hấp, màu sắc da, phản xạ) và cân nặng sau sinh của trẻ đều ở mức thấp, tỷ lệ co giật sơ sinh và dị tật bẩm sinh, như bệnh tim bẩm sinh và hở hàm ếch cao hơn.

Khi trưởng thành, những đứa trẻ này có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư ở trẻ em, rối loạn tâm thần và tự kỷ.

Empty

 Đàn ông có con sau tuổi 45 dễ gây ra những hệ lụy sức khỏe cho vợ và con cái. (Ảnh minh họa)

Vì sao đàn ông không nên có con muộn?

Theo các nhà nghiên cứu, độ tuổi của nam giới tăng lên kéo theo việc suy giảm nồng độ testosterone tự nhiên theo thời gian và chất lượng tinh trùng cũng giảm đi.

Bác sĩ Gloria Bachmann - Giám đốc Viện Sức khỏe Phụ nữ của Trường Y khoa Rutgers Robert Wood Johnson, đồng thời là tác giả của nghiên cứu cho biết: "Tương tự như việc chúng ta dần mất đi sức mạnh cơ bắp, sự linh hoạt và dẻo dai theo thời gian, ở nam giới, tinh trùng cũng có xu hướng suy giảm "thể lực" trong suốt vòng đời.”

“Trong khi nhiều người tin rằng những thay đổi sinh lý xảy ra ở phụ nữ sau tuổi 35 có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai và sức khỏe của đứa bé, thì hầu hết đàn ông không nhận ra việc có con khi đã lớn tuổi ở nam giới cũng có tác động tương tự”, bác sĩ Bachmann cho hay.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhiều người đàn ông lớn tuổi đang phải đối mặt với vấn đề sức khỏe sinh sản ngay cả khi bạn đời của họ dưới 25 tuổi.

Empty

 Cũng giống như phụ nữ, tuổi tác là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới (Ảnh minh họa)

Đàn ông có ý định sinh con muộn nên làm gì?

Theo bác sĩ Bachmann: “Trong khi phụ nữ có ý thức và dành nhiều sự quan tâm đến sức khỏe sinh sản của mình, hầu hết đàn ông không thăm khám hay tham khảo ý kiến bác sĩ trừ khi họ có vấn đề về y tế hoặc khả năng sinh sản.”

Bà cũng đưa ra lời khuyên cho các bác sĩ rằng bên cạnh việc tư vấn cho phụ nữ, họ cũng nên có những tư vấn cho đàn ông về việc tuổi tác có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai, mang thai và sức khỏe của vợ và con cái họ như thế nào.

Vị bác sĩ đưa ra lời khuyên, những người đàn ông có ý định trì hoãn việc có con nên xem xét đến việc trữ đông tinh trùng trước tuổi 35, hoặc ít nhất vào trước tuổi 45 để giảm những ảnh hưởng xấu đến vợ và con cái.

Bình luận