Đàn ông lịch lãm và câu chuyện phân biệt giới tính

Thứ bảy, 14/03/2015, 11:37 AM
Phụ nữ luôn mơ tưởng về những người đàn ông lịch lãm luôn cư xử nhã nhặn với phụ nữ. Họ cư xử như vậy liệu có phải vì họ tôn trọng, trân quý phụ nữ? Nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý người Mỹ sẽ khiến bạn bất ngờ.

Nếu bạn luôn ao ước có được người đàn ông vẻ ngoài lịch lãm thì bạn cần hết sức lưu ý vì theo các nhà nghiên cứu, những cử chỉ lịch sự với phụ nữ này rất có thể chỉ là lớp ngụy trang cho những định kiến của họ với phụ nữ.

Các chuyên gia còn cho biết nhóm đàn ông này khó phát hiện hơn nhóm đàn ông hiển nhiên phân biệt đối xử với phụ nữ mà chúng ta đã rất quen thuộc vì nhóm đầu thường tỏ ra rất chiều chuộng phụ nữ thể hiện qua hành động bảo vệ và lịch sự với phụ nữ.

 dan-ong-lich-lam-va-cau-chuyen-phan-biet-gioi-tinh-giadinhvietnam.com 1

Đàn ông lịch lãm thực chất là kẻ che đậy khéo léo tư tưởng "phân biệt giới tính"

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng trái với bản tính thích được chú ý của phụ nữ thì những người đàn ông kia mang trong mình định kiến về phụ nữ một cách ngấm ngầm, họ cho rằng phụ nữ luôn cần sự che chở của họ.

Giáo sư Judith Hall, thuộc Đại học Northeastern ở Boston cho biết: Những người đàn ông này giống như sói lốt cừu và vô hình chung đã làm cho sự bất bình đẳng giới tiếp diễn. "Những cử chỉ đẹp đẽ và tưởng chừng như vô hại của họ có thể quyến rũ phụ nữ khiến họ chấp nhận sự bất bình đẳng giới tính".

Giáo sư Hall cùng với một đồng nghiệp của mình đã ghép 27 cặp nam nữ hoàn toàn xa lạ với nhau và khuyến khích họ tham gia trò chơi đố cũng như tạo điều kiện cho họ trò chuyện với nhau.  Ngoài ra, những thanh niên từ 18-22 cũng được tham gia vào một cuộc điều tra để đánh giá về mức độ phân biệt giới tính của họ.

 dan-ong-lich-lam-va-cau-chuyen-phan-biet-gioi-tinh-giadinhvietnam.com 2

Nhân vật Christian Grey trong 50 sắc thái là ví dụ điển hình của đàn ông lịch lãm nhưng che giấu khéo léo quan điểm "phân biệt giới tính".

Một ví dụ điển hình là nhóm người đàn ông hiển nhiên phân biệt đối xử với phụ nữ cho rằng phụ nữ có xu hướng “chuyện bé xé ra to”, trong khi nhóm đàn ông mang định kiến ngầm thì cho biết phụ nữ luôn là người phải được giải cứu trước đàn ông khi những tình huống khắc nghiệt xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng với những người đàn ông thuộc nhóm mang định kiến ngầm với phụ nữ thì thì trong quá trình chơi và làm nghiên cứu họ cười nhiều hơn. Họ cũng tỏ ra kiên nhẫn hơn khi chờ đợi các đối tác nữ của mình trong trò thi đố, và cũng thân thiện ấm áp hơn trong các cuộc nói chuyện so với nhóm đầu.

Chia sẻ trên  tạp chí Sex Roles, các nhà nghiên cứu cho rằng  các hành vi của nhóm trên tuy có vẻ rất thiện chí nhưng không có nghĩa là vô hại. Hình ảnh người phụ nữ trong mắt của những người đàn ông này là "ấm áp, thuần khiết nhưng kém cỏi và không có giá trị pháp lý".

Đồng tác giả Jin Goh cho biết: "Những người đàn ông kiểu này tuy rất mực quan tâm và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ phụ nữ nhưng song song đó họ vẫn khẳng định rằng phụ nữ là phái yếu. Do đó, những người đàn ông này sẽ vẫn luôn là một làn sóng ngầm mạnh mẽ gây ra sự bất bình đẳng giới tính".

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã lập luận rằng không có gì sai trái với người đàn ông cố gắng để bảo vệ phụ nữ vì họ sinh ra đã có sức mạnh về thể chất hơn phụ nữ.

Jill Kirby, một nhà văn về chính sách xã hội cho biết: "Đã có những thời người phụ nữ rất cần được bảo vệ. Chúng ta nên hiểu và chấp nhận sự thật này và không nên cố gắng tìm cách dập tắt những bản chất tốt đẹp trời sinh này của đàn ông".

Thu Hiền (dịch theo Daily Mail)

Từ khóa:
Bình luận