Đang ở nước ngoài có được ủy quyền đăng ký kết hôn hay không?

An Bình  - Thứ năm, 16/08/2018, 19:35 PM
Việc ủy quyền để đăng ký kết hôn khi đôi bạn trẻ đang ở Nhật liệu có được chấp thuận?

Đang ở nước ngoài muốn ủy quyền đăng ký kết hôn

Em và người yêu đang làm việc tại Nhật Bản tính đến nay là được 3 năm, đã có thẻ cư trú. Năm nay, hai đứa định về nước đăng ký kết hôn nhưng do điều kiện công việc và kinh tế nên không về được.

Em dự định sẽ viết thư ủy quyền cho bố mẹ hai bên ra xin hồ sơ đăng ký kết hôn rồi gửi sang Nhật để hai đứa ký và gửi về Việt Nam nhờ bố mẹ nộp lên ủy ban nhân dân xã. Vậy theo pháp luật hiện nay thì việc làm của em có được chấp thuận không ạ?

Hải Nam - Nam Định

1 (2)

Việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam làm ăn, sinh sống lâu dài ở nước ngoài được quy định tại Luật Hộ tịch (Ảnh minh họa)

-> Con "rơi" có được quyền thừa kế?

Luật sư tư vấn về việc ủy quyền đăng ký kết hôn khi đang ở nước ngoài

Trường hợp của hai bạn là công dân Việt Nam làm ăn, sinh sống lâu dài tại Nhật nên thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Theo quy định tại Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 thì hai bên nam, nữ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo luật định, thủ tục đăng ký kết hôn phải được tiến hành như sau:

“Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.”

LS chung_600x450

Luật sư Đặng Thành Chung – Công ty Luật An Ninh (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội)

Mặt khác, căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch quy định về việc ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

“Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật Hộ tịch được ủy quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên thì hiện nay việc đăng ký kết hôn không được pháp luật quy định có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay. Khi đăng ký kết hôn, hai bạn cần đến trực tiếp nơi Ủy ban nhân dân cấp huyện để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Trường hợp của hai bạn do điều kiện công việc và kinh tế nên không thể về Việt Nam để đăng ký kết hôn, hai bạn cũng đã có thẻ cư trú tại Nhật, hai bạn có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Luật Hộ tịch: “Cơ quan đại diện đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài”. Thủ tục đăng ký kết hôn tương tự như đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Video Tiền Giang: Gần 200 con nghiện trốn trại

Bình luận