Đánh bạn của con vì cái mũ: Chuyện con trẻ mất lòng người lớn

Gia Hân  - Thứ tư, 15/07/2020, 11:00 AM
Trong nhiều trường hợp, cha mẹ phải là người cực kỳ tinh tế và khéo léo để giải quyết tình huống tránh gây ra những bất hòa không đáng có.

"Chồng tôi đánh trẻ con là sai nhưng cũng có nguyên nhân"

Vợ của người đàn ông hành hung bé trai lớp 1 để “trả thù” cho con cho biết: “Chồng tôi chỉ tát cháu sưng mồm thôi, cái gì cũng phải rõ trắng đen”.

Liên quan tới sự việc một phụ huynh ở Hòa Bình tát bạn học của con tới hộc máu mồm, nguyên nhân sự việc được hé lộ khiến dư luận càng thêm bức xúc.

Vu-phu-huynh-danh-hoc-sinh-lop-1-da-man-Phong-Giao-duc-anh-1-1594692042-176-width720height960

Cháu L. bị Đức đánh chảy máu mồm chỉ vì lỡ làm mất mũ của bạn 

Cụ thể, chị Nguyễn Thị T. (vợ ông Đức, người đàn ông ra tay đánh cháu P.H.L tới hộc máu mồm) cho biết: “Chồng tôi đánh trẻ con là sai nhưng cũng có nguyên nhân".

Theo người phụ nữ này, nguyên nhân cũng chỉ vì cái mũ của trẻ con. Con trai chị đi học về kể lại bảo bạn K. lấy mũ rồi làm mất mũ. Gia đình chị đã báo cô chủ nhiệm, cô giáo nói sẽ tìm tuy nhiên chưa kịp tìm thì xảy ra chuyện. "Ngày xảy ra vụ việc là hôm thứ 6, do sắp nghỉ hè rồi, sợ không gặp lại để đòi được nữa, khi tới trường chồng tôi tức lên, không kiềm chế được bản thân phần vì xót con đi học trời nắng nên mới đánh cháu K. như thế.

Chuyện chỉ có thế thôi, chuyện trẻ con thành ra người lớn lại gây ra hậu quả. Chồng tôi cũng nóng tính, không kiềm chế được nên thành ra vậy. Biết suy nghĩ như người ta thì vợ con đỡ phải khổ.

“Chồng tôi chỉ tát cháu sưng mồm thôi, cái gì cũng phải rõ trắng đen. Chồng tôi nhận đánh trẻ con là sai nhưng sai cũng có nguyên nhân, lý do", chị T, nói.

Chị T. cho hay, từ khi xảy ra việc, chị và bố mẹ đẻ đã nhiều lần tìm gặp gia đình chị Ngọc (mẹ bé K.) để xin lỗi, muốn đền bù về chi phí điều trị nhưng gia đình chị Ngọc không đồng ý, muốn để pháp luật xử lý. 

Gia đình chị cũng tìm gặp nhà trường để gửi lời xin lỗi vì đã gây ra vụ việc khiến dư luận bức xúc, làm ảnh hưởng đến thi đua của nhà trường.

Có thể thấy rằng, dù vì nguyên nhân gì, hành động của Đức đã vi phạm pháp luật và sẽ phải trả giá thích đáng. Đây là bài học không chỉ cho riêng Đức mà còn cho rất nhiều các bậc phụ huynh trong việc giải quyết những mâu thuẫn nhỏ giữa con trẻ. 

Con trẻ như tờ giấy trắng, chưa biết thế nào là đúng là sai. Bởi vậy trẻ luôn cần học kỹ năng sống, học cách biết yêu thương, cảm thông là gì từ cha mẹ. Do đó trong nhiều trường hợp, cha mẹ phải là người cực kỳ tinh tế và khéo léo để giải quyết tình huống tránh gây ra những bất hòa không đáng có.

Đừng vì trong lúc nóng giận, xót xa, thương con mà bất chấp để bênh vực con. Cha mẹ hãy tỏ ra mình là người lịch sự, nhã nhặn. Hãy tạo ra cho con một nguyên tắc sống biết nói xin lỗi với những hành động dù đúng dù sai của mình trong lúc đó để tránh làm tổn thương thêm người khác, dạy con nói biết cảm ơn với bất cứ sự giúp đỡ hay lòng tốt của người khác với mình, và nói lời xin lỗi khi có bất kỳ hành động không phải nào với người khác. Con trẻ sẽ học được cách hành xử lịch sự đó từ hành động dạy dỗ của bố mẹ mà nên người. Hơn thế hành động lịch sự ngay trong lúc cha mẹ đang nóng giận sẽ góp phần làm giảm nhẹ mức thấp nhất mâu thuẫn giữa các bậc phụ huynh với nhau.

 -> Vụ học sinh bị bố của bạn cùng lớp đánh nhập viện: Công an vào cuộc

Trước đó, theo báo cáo từ phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, sự việc xảy ra chiều 10/7. Lúc này, em K. đang ở cổng thì bị Phạm Duy Đức (SN 1978), là phụ huynh của em P.H.L (bạn học cùng lớp với cháu K.), yêu cầu đi theo tới chỗ khuất. Sau đó, Đức hành hung khiến cháu bé chảy máu mũi, miệng.

Sau khi điều tra nguyên nhân, phòng GD&ĐT TP Hòa Bình cho biết, trước đó, ngày 8/7, cháu K. và L. trêu đùa dẫn tới xảy ra mâu thuẫn trong giờ ra chơi. Sau đó, học sinh L. báo cô giáo chủ nhiệm. Cô giáo cũng gặp riêng 2 em để lắng nghe, giải thích và đề nghị 2 bạn xin lỗi nhau.

Mặc dù sự việc đã được hòa giải, tuy nhiên, tới ngày 10/7 khi Đức đưa con đi học, gặp cháu K. ở cổng trường, bưc xúc chuyện mâu thuẫn 2 cháu đã có hành vi hành hung cháu L. Hiện Đức đã bị tạm giữ để tiếp tục điều tra.

Bình luận