Đạo diễn Mai Thanh Tùng: Từ cậu bé nghèo đến gia tài hàng trăm chương trình nghệ thuật

Thanh Hiền  - Thứ ba, 10/11/2020, 08:15 AM
Trải qua tuổi thơ gian khó tưởng chừng không còn cơ hội để theo đuổi mơ ước, ở tuổi 41 đạo diễn Mai Thanh Tùng đã có trong tay tất cả nhờ sự kiên nhẫn, quyết tâm.

Từ bàn tay ngâm nước…

Đạo diễn Mai Thanh Tùng (sinh năm 1980) tại một miền quê nghèo thuộc tỉnh Nam Định. Xuất hiện trong các sự kiện với vẻ ngoài cao lớn, bảnh bao, ít ai biết rằng, đạo diễn Mai Thanh Tùng đã phải trải qua một tuổi thơ gian khó, cơ hàn.

Nhớ lại những năm 95, 96 của thế kỷ trước, đạo diễn Mai Thanh Tùng ngậm ngùi cho biết đó là thời kỳ khó khăn nhất của gia đình. Bố không may mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị tốn kém khiến kinh tế đã không mấy khá giả lại lâm vào cảnh kiệt quệ.

Empty

Đạo diễn Mai Thanh Tùng

Bán nhà… cả gia đình anh phải về ở trong căn nhà tường đất, lợp mái rạ được bà ngoại cho tại vùng ven biển Nam Định. Mùa hè nóng, mùa đông lạnh buốt giá. Trong căn nhà tranh chỉ vọn vẹn mấy chục mét vuông, bức tường đất không ngăn nổi những con gió rít liên hồi, cả gia đình phải nằm trên ổ rơm, đắp 2 cái chăn lên người mà vẫn co ro vì lạnh.

Vậy nhưng cứ sau khi đi học về, thay vì đi chơi cùng bạn bè, Mai Thanh Tùng khi đó học lớp 9 lại lóc cóc theo mẹ ra biển ngâm mình dưới nước bắt cua, bắt cá để 6h sáng hôm sau đem bán ra chợ bán.

Cuộc sống cơ cực nhưng không thể dập tắt được ước mơ được đi học của cậu bé nghèo ngày nào. Hết cấp 3, Mai Thanh Tùng lên Hà Đông – Hà Nội với hành trang vỏn vẹn 20 ngàn đồng và 10kg gạo tám đến nhà chị họ để ôn thi đại học.

Thế nhưng, lúc bấy giờ anh không thể tập trung học do tiếng đàn của những sinh viên trường nghệ thuật trọ gần đó. Trước hoàn cảnh đó Mai Thanh Tùng đành xin chị cho đến nhà bạn để tập trung ôn thi. Với quyết định này chàng trai 18 tuổi bước ra đường không một đồng xính túi. Trên con đường Nguyễn Trãi, Hà Nội Mai Thanh Tùng đã gục khóc trên chiếc ba lô vì đói và mệt, lạc lõng giữa chốn phồn hoa của thủ đô.

Empty

May mắn thay trong lúc tuyệt vọng nhất anh được một người người bán hàng tốt bụng cho gọi nhờ điện thoại rồi cho thêm bánh mì và mấy chai nước để lấy sức. Nhờ vậy mà Mai Thanh Tùng mới có thể đi bộ về nhà bạn để bắt đầu con đường ôn thi đại học.

Ngày cầm giấy nhập học trên tay, thay vì một bữa tiệc liên hoan, Mai Thanh Tùng lao vào đi làm kiếm tiền. Đời sinh viên của anh là những năm tháng tự học tự làm, hết chạy bàn, phụ việc lại gánh gồng hàng hóa, bốc vác… chẳng việc gì anh chưa từng trải qua.

… đến đạo diễn trẻ với gia tài là các chương trình “đồ sộ”

Ở tuổi 40, Mai Thanh Tùng là đạo diễn của hàng trăm chương trình nghệ thuật lớn nhỏ được truyền hình trực tiếp trên các đài trung ương và địa phương. Có lẽ, chính tuổi thơ nghèo khó với những tháng năm bươn trải đã giúp đạo diễn Mai Thanh Tùng có một nghị lực phi thường, một tinh thần thép để vượt qua tất cả khó khăn trong cuộc sống.

Empty

Đạo Mai Thanh Tùng trong một buổi lễ ký kết dự án phim truyền hình

Chất “đời” từ những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống cũng giúp anh xây dựng những chương trình nghệ thuật vừa nhân văn nhưng cũng đầy ý nghĩa, khơi gợi cảm xúc từ sâu thẳm trái tim người xem như “Tết quê hương”, “Ơn nghĩa sinh thành”... tổ chức hàng năm được khán giả đón nhận.

0850c043a2034b5d1212

Chương trình Ơn nghĩa sinh thành do báo Gia đình Việt Nam phối hợp cùng Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar của đạo diễn Mai Thanh Tùng tổ chức

Hay MV “Đường đến ngày vinh quang” được thực hiện và phát sóng ngay trước giờ bóng lăn trong trận đấu lịch sử ở “Thường Châu tuyết trắng” của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã tạo nên sức lan tỏa, cổ vũ vô cùng mạnh mẽ.

Empty

Đạo diễn Mai Thanh Tùng luôn cẩn thận và tỉ mỉ trước mỗi chương trình

MV “Tự hào Việt Nam” quy tụ hơn 200 ca sĩ, nghệ sĩ, chiến sĩ… cổ vũ động viên đội ngũ y, bác sĩ chống dịch Covid-19 khiến bao con tim người Việt Nam thổn thức…

Không những thế, các chương trình, dự án nghệ thuật này đa phần đều hình thành và hoàn thiện trong thời gian rất ngắn với chi phí “0 đồng”, hướng đến cộng đồng, có ý nghĩa nhân văn, thay lời hiệu triệu, cổ vũ, động viên tinh thần của Nhân dân vào những dịp quan trọng của đất nước.

Mới đây nhất, chương trình “Thương lắm miền Trung” của đạo diễn Mai Thanh Tùng đã góp phần huy động rất nhiều nguồn lực trong xã hội ủng hộ đồng bào chịu thiệt hại bởi thiên tai, bão lũ. Đêm nghệ thuật diễn ra ngày 1/11 nhưng dư âm còn kéo dài bởi đợt vận động quyên góp vẫn tiếp diễn cho đến hết tháng, hứa hẹn sẽ thu về nguồn kinh phí nhiều tỉ đồng để hỗ trợ miền Trung tái thiết sau bão lũ.

Empty

Đạo diễn Mai Thanh Tùng trong một cuộc họp triển khai nội dung

Mai Thanh Tùng chia sẻ, anh rất xúc động vì mình đã góp thêm được thêm một việc tốt cho xã hội, cho cộng đồng, thực hiện trách nhiệm của công dân, sứ mệnh của người làm nghệ thuật.

Chương trình do anh tự lên ý tưởng, đích thân làm tổng đạo diễn và chăm chút cho từng chi tiết nhỏ đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ anh em nghệ sĩ. Thông qua đây, khán giả càng hiểu thêm những đau thương, mất mát mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu, từ đó đóng góp thêm nhằm giúp đỡ đồng bào mình vượt qua hoạn nạn.

Dù trong quá trình làm nghề có nhiều lúc Mai Thanh Tùng rơi vào cảnh khánh kiệt do đối tác chậm thanh toán tiền hay sập sân khấu trước chương trình trực tiếp vì mưa giông bất ngờ… nhưng anh coi đó như là những trải nghiệm tất yếu của người làm nghề.

Với trái tim nóng nung nấu tình yêu nghề, cái đầu với muôn vàn lý tưởng… đạo diễn Mai Thanh Tùng cho hay, anh sẽ tiếp tục cống hiến, hướng đến những giá trị nhân văn cho cộng đồng vì “trời sẽ chẳng phụ lòng người”.

Bình luận