Đạo diễn Thu Trang được vinh danh khi làm phim về nạn xâm hại tình dục trẻ em

Quang Vinh  - Thứ bảy, 13/04/2019, 22:10 PM
Với đạo diễn Thu Trang, giải thưởng chưa bao giờ là đích đến nhưng nó là sự khích lệ và trải nghiệm để cô sống hết mình với đam mê.

Là một nữ đạo diễn sinh ra và lớn lên ở miền Tây Nam Bộ, Thu Trang khá quen mặt với dòng phim tài liệu truyền hình. Lần đầu tiên thử sức trong sân chơi điện ảnh, cô đã ghi tên mình vào Top 5 đề cử Giải thưởng Cánh diều 2018 ở Hạng mục Phim tài liệu vừa diễn ra vào tối 12/4.

Giải thưởng Cánh Diều do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức. Mùa giải năm nay, nữ  đạo diễn Thu Trang đã tạo được dấu ấn với Ban Giám Khảo và lọt vào Top 5 đề cử qua tác phẩm “Hương không tàn phai”. Phim nói về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, thân phận của người phụ nữ đã từng bị xâm hại và cách ứng xử của họ với cuộc đời.

Anh 2 (1)

 Nữ đạo diễn Thu Trang đã tạo được dấu ấn với Ban Giám Khảo và lọt vào Top 5 đề cử Giải thưởng Cánh Diều 2018 qua tác phẩm “Hương không tàn phai”.

Sinh năm 1982, tốt nghiệp cả hai trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM và Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội. Năm 2003 cô về làm việc tại Đài phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long. Ngay từ những ngày đầu tiên làm nghề, cô đã bén duyên với  Phim tài liệu.

Ấn tượng đầu tiên về niềm đam mê mà cô để lại trong lòng khán giả là Phim tài liệu “Nơi con sóng vỗ về” nói về cơn bão số 5 (Linda) và câu chuyện Làng Biển. Phim đã chinh phục được hàng triệu trái tim và được bình chọn là “Phim được khán giả yêu thích nhất”  tại Liên Hoan phim tài liệu ngắn các nước Đông Nam Á. Khi ấy, tuổi đời của cô chưa quá 30 tuổi.

Sau đó, khán giả miền Tây như quen thuộc hơn với hình ảnh và những tác phẩm của đạo diễn Thu Trang qua các seri ký sự truyền hình “Miền Tây mến yêu”, “Đất nước mến yêu”…

Cô đã khẳng định niềm đam mê của mình bằng cách vượt qua mọi gian khó, mọi hạn chế của một người phụ nữ làm công tác đạo diễn, liên tục chinh phục được nhiều giải thưởng cao trong các kỳ Liên hoan Phim trong nước và quốc tế. Trong đó có những tác phẩm để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người xem, như phim “Ngược Dòng”- Giải vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc - Phim nói về cuộc di cư ngược dòng và số phận của những cư dân xa xứ. Hay chuyện phim về “Giữ lấy rừng ngập ngọt” và cách ứng xử giữa con người với tự nhiên. Phim đạt giải cao nhất, Giải Việt Nam Xanh tại Liên hoan Phim Môi trường toàn quốc. 

Ngoài ra, cô còn có các phim đạt giải cao tại các kỳ Liên hoan Ảnh, phóng sự, Phim tài liệu trong cộng đồng các nước ASEAN. Cho đến nay, đạo diễn Thu Trang đã chinh phục gần 20 giải thưởng về Phim tài liệu trong và ngoài nước và hàng trăm tác phẩm Phim tài liệu, ký sự truyền hình gửi đến công chúng.

Với Thu Trang đạo diễn là một công việc thú vị nhưng lại là nghề kén nữ, nó dường như ưu ái hơn cho nam giới. Bởi không phải người phụ nữ nào cũng đủ niềm đam mê và sức khỏe để theo đuổi. Không chỉ dừng lại ở đó, nghề đạo diễn  còn đòi hỏi phải có bản lĩnh, kỹ năng, tri thức, quá trình trải nghiệm, tích lũy vốn sống và một chút lửa của niềm đam mê. Thu Trang là người khá nhạy bén với các loại đề tài và nhạy cảm với nó. Bất cứ một câu chuyện nào, một vấn đề nào trong xã hội cũng có thể trở thành đề tài của phim tài liệu qua góc nhìn của cô, đặc biệt là các đề tài hiện đại.

Không chỉ có đam mê, mà cô luôn tự hào vì mình đã trưởng thành từ Đài phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long. Được thắp lửa và truyền nghề từ những người thầy nhiều tâm huyết như NSND Trần Văn Thủy, NSUT Đoàn Huy Giao, NSUT  Nguyễn Trung Hiếu, NSND Nguyễn Thước, NSUT Vương Khánh Luông, NSUT Lý Quang Trung…  Dường như những gian khổ của nghề chẳng thể làm khó được sự quyết tâm và niềm đam mê luôn cháy bỏng trong trái tim đầy nhiệt tình của cô gái miền Tây này.

Bình luận