Đất bố mẹ cho anh nhưng em trai đem bán có vi phạm pháp luật?

PV  - Thứ hai, 05/08/2019, 06:43 AM
Em trai bán mảnh đất của tôi mà không có sự đồng ý, như vậy có vi phạm pháp luật không?

Hỏi: Tôi xin được trình bày với Luật sư một việc như sau: Tại bản văn tự tặng cho, bố đẻ tôi viết ngày 14/05/1995 có cho tôi mảnh đất có GCNQSDĐ mang tên bố tôi. Nhưng vì điều kiện gia đình nên tôi có nhờ em trai trông nom. Nay em tôi bán mảnh đất đó của tôi mà không có sự đồng ý của tôi. Việc em tôi bán mảnh đất đó có vi phạm pháp luật không? Tôi muốn đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình cần phải làm gì? (Nguyễn Quyền - Hoài Đức, Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Về việc người em trai đem bán mảnh đất bạn nhờ trông nom:

- Việc em trai bạn tự ý bán mảnh đất bác nhờ trông nom là trái pháp luật; có dấu hiệu phạm vào tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015). Hình phạt cao nhất có thể tù đến 20 năm.

Tu-van-dat-dai01

Đất bố mẹ cho anh nhưng em trai đem bán có vi phạm pháp luật? (Ảnh minh họa)

>>>Thêm tên vợ vào sổ đỏ phải làm thế nào?

- Việc em trai bạn bán mảnh đất ông nhờ trông nom; nếu việc mua bán đã thực hiện xong thì việc mua bán này phải có việc làm giả hồ sơ tài liệu (vì giấy tờ nhà đất mang tên bố bạn). Hành vi này còn có dấu hiệu Vi phạm thêm tội khác tùy theo các nội dung của hành vi.

Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần làm đơn trình báo cơ quan chức năng đề nghị giải quyết vụ việc, đòi lại tài sản hợp pháp cho mình. Các cơ quan pháp luật sẽ có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn lấy lại tài sản; đồng thời cũng sẽ xử lý hành vi vi phạm pháp luật của em trai bạn.

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Công ty Luật Đại Nam (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội)

Bình luận