Đặt mua máy móc sản xuất bằng Tiến sĩ giả bán với giá 3 triệu đồng/bằng

T. Dũng (Tổng hợp)  - Chủ nhật, 29/04/2018, 19:03 PM
Một nhóm chuyên sản xuất và buôn bán bằng tiến sỹ giả vừa bị CA TP. Hà Nội phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá thành công.

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) CA TP. Hà Nội cho biết, CA TP. Hà Nội phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an vừa triệt phá thành công nhiều nhóm tội phạm chuyên sản xuất và buôn bán bằng tiến sĩ giả trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, đầu năm 2018, qua công tác nắm tình hình hoạt động của tội phạm sản xuất và tiêu thụ các loại giấy tờ giả cơ quan, tổ chức Nhà nước, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm CA TP. Hà Nội phát hiện Nguyễn Văn Vinh quê Nghệ An, có dấu hiệu sản xuất các loại văn bằng, chứng chỉ giả để bán cho những người có nhu cầu.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Vinh đặt mua nhiều loại máy móc chuyên dùng để sản xuất các loại văn bản như máy photocopy, khuôn lưới in, máy ép plastic, máy in laser… 

Quá trình theo dõi hoạt động của Nguyễn Văn Vinh và những người có liên quan, trinh sát Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phát hiện Phạm Huy Hồng, ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội thường qua lại nơi ở của Vinh để giao dịch.

van-bang-1

Các đối tượng làm giả văn bằng, chứng chỉ  tại cơ quan công an

>>> Cần Thơ: Khởi tố đối tượng làm giả giấy tờ chiếm đoạt 4 tỷ đồng

Qua kiểm tra hành chính, lực lượng CA đã phát hiện, thu giữ của Hồng 2 bộ hồ sơ gồm một số văn bằng chứng chỉ và học bạ giả con dấu, chữ ký của những người có trách nhiệm tại các trường học trên địa bàn Hà Nội. Hồng khai số văn bằng, chứng chỉ giả nêu trên là do Vinh sản xuất. 

Tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của Vinh, cơ quan công an thu được nhiều giấy tờ, tài liệu và máy móc liên quan đến hoạt động làm văn bằng, chứng chỉ giả.

Tại cơ quan điều tra, Vinh khai đã tìm hiểu cách thức làm giấy tờ, con dấu, chữ ký giả các cá nhân và cơ quan, đơn vị liên quan trên mạng Internet. Sau đó, thông qua các mối quan hệ xã hội, Vinh tìm mối tiêu thụ các văn bằng, chứng chỉ được làm giả bằng công nghệ cao. Ai có nhu cầu đặt làm các loại văn bằng, chứng chỉ, Vinh nhận ngay và rao giá 3 triệu đồng/bằng Tiến sĩ giả, còn các loại bằng tốt nghiệp cử nhân, trung cấp, cao đẳng có giá từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Vinh còn khai nhận các loại giấy tờ như chứng chỉ, học bạ, phiếu xác nhận bảng điểm được nhiều người đặt làm nhất và có giá từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng. Vinh đặt ra quy định với khách là phải giao tiền trước, rồi hẹn từ 3 ngày đến 1 tuần sẽ trả “hàng”. 

Trong quá trình điều tra, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã làm rõ nhiều chân rết hỗ trợ đắc lực cho hoạt động làm giả văn bằng, chứng chỉ của Vinh như Lê Bá Toàn, ở phường Đức Giang, quận Long Biên (Hà Nội), Phạm Minh Nhật, ở huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa… Toàn chuyên tìm khách cho Vinh làm giả giấy tờ để tiêu thụ. 

van-bang

Nhiều văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ, sổ đỏ giả bị CA thu giữ

Cũng trong 4 tháng đầu năm 2018, một ổ nhóm khác chuyên sản xuất tiêu thụ bằng, chứng chỉ giả cũng bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ.

Theo đó, ngày 16/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ - Tổng cục An ninh đã tiến hành kiểm tra phòng 3906 tòa nhà HH1A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, bắt quả tang Phạm Công Duy (SN 1990), quê ở Nam Định đang sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả.

Trước đó, cơ quan điều tra đã làm rõ đơn tố giác về tội “kinh doanh” văn bằng, chứng chỉ giả đối với Cấn Văn Tuấn (SN 1994), trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Tại cơ quan công an, Tuấn khai đã đặt hàng Phạm Công Duy làm văn bằng, chứng chỉ giả, rồi thuê “xe ôm” vận chuyển các chứng chỉ, bằng giả đến giao cho người có nhu cầu. Việc giao dịch giữa Tuấn với khách hàng và Phạm Công Duy (dưới cái tên giả là Hưng) đều thông qua mạng điện thoại Zalo và Tuấn cũng thường sử dụng tên giả để tránh  bị cơ quan công an phát hiện.

Quá trình làm việc, Duy khai đã bắt đầu làm giả văn bằng, chứng chỉ từ tháng 9/2017. Duy đã tìm kiếm các đối tác để bán các loại chứng chỉ ngoại ngữ, văn bằng giả và công nghệ sản xuất giấy tờ giả được đối tượng tham khảo trên mạng Internet và trực tiếp thực hiện thông qua các phương tiện máy móc hiện đại do nước ngoài sản xuất. Cấn Văn Tuấn là “đối tác” quan trọng của Duy trong việc tiêu thụ các loại giấy tờ giả. Theo thỏa thuận, Duy bán cho Tuấn 1 chứng chỉ giả giá 800.000 đồng và Duy đã thuê 2 ngôi nhà ở quận Hoàng Mai, chuyên để thiết bị phục vụ làm chứng chỉ giả.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, từ những vụ việc trên cho thấy hồ sơ, văn bằng, bảng điểm giả không chỉ đáp ứng nhu cầu của những người muốn “làm đẹp” hồ sơ để xin việc làm, mà còn phục vụ cho những người muốn khoe khoang thành tích hay tô vẽ cho bản thân với những tấm bằng Tiến sĩ, nhằm mục đích có được danh phận, chức vị trong xã hội. Tuy nhiên, việc họ làm ngơ hay cố tình không biết rằng sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả là tiếp tay cho tội phạm và sẽ bị pháp luật xử lý. 

Hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, theo quy định tại khoản 3 và sẽ bị tịch thu văn bằng theo quy định tại khoản 5, Điều 16, Nghị định số 138/2013/NĐ-CP của  Chính phủ.

Video: Bắt nhóm làm giả bằng tiến sĩ giả (Nguồn ANTV)

Bình luận