Đất nước của những người Mẹ vĩ đại!

Giang Sáng  - Thứ bảy, 27/07/2019, 10:05 AM
Ngày 27/7, ngày Thương binh, Liệt sỹ, ngày đất nước tri ân những người hi sinh một phần xương máu, hy sinh mạng sống để bảo vệ Tổ quốc, để đất nước đứng lên!

Hòa bình là sự bình thường. Nhưng đất nước phải trả bằng máu xương của bao thế hệ để có được cái “mùa bình thường, mùa vui nay đã về …” ấy. Để cái mùa bình thường đó “Người mẹ nhìn đàn con nay đã về…” (Mùa xuân đầu tiên).

Dọc đất nước này, máu người trộn vào đất, hòa vào nước: “Đò lên Thạch Hãn xin chèo nhẹ/Đáy sông còn đó bạn tôi nằm” (nhà thơ, nhà báo, chiến sỹ Lê Bá Dương). “Cho tôi hôm nay vào Thành cổ/Thắp một nén nhang cho người nằm dưới cỏ” (Cỏ non Thành cổ).

Đất nước “mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ” chiến tranh!

Empty

 Bức ảnh "Đợi con về" do nhiếp ảnh gia Trần Hồng ghi hình Mẹ Thứ khiến người xem nghẹn ngào  

Đất nước khai sinh và 18 đời vua Hùng dựng nước. Theo truyền thuyết, đến An Dương Vương thì mất nước. Từ đó, chúng ta bị phương Bắc xâm lược 1000 năm. Sau một ngàn năm Bắc thuộc là hơn trăm năm chống Pháp, Mỹ. Rồi chiến tranh biên giới Tây Nam, chiến tranh biên giới phía Bắc. Đúng là đất nước “Mấy ngàn năm chưa bao giờ ngơi nghỉ/Ngọn đuốc Hòa Bình bao người đã ngã/Máu của người nhuộm mặn sóng biển Đông”. (Tổ quốc gọi tên mình).

Empty

Hình ảnh mẹ Thứ đã trở thành biểu tượng mẹ Việt Nam anh hùng của dân tộc anh hùng

Nước ta có gần 10 triệu người có công với cách mạng, hơn 1,1 triệu liệt sỹ, khoảng 130.000 mẹ Việt Nam anh hùng trong chiến tranh chống Pháp, Mỹ... Như mẹ Nguyễn Thị Thứ ở Quảng Nam, có 9 con trai, 1 con rể, 2 cháu ngoại hy sinh. Biết bao người đã ngã xuống mà tên họ hòa vào đất, vào nước. Bao gia đình đau đáu nỗi nhớ người thân còn nằm đâu đó dưới lòng đất mẹ. Dọc dài con đường từ Nam chí Bắc đâu cũng thấy nghĩa trang liệt sỹ. Chiến tranh không chỉ khốc liệt ở nơi mưa bom bão đạn mà còn ở hậu phương, nơi mẹ già mỏi mòn, cạn khô nước mắt. “Nước mắt mẹ không còn/ Để khóc những đứa con/ Lần lượt ra đi mãi mãi…”.  Hòa bình rồi, nhưng “vết thương lòng mẹ vẫn còn nặng mang”... (Người mẹ của tôi).

Empty

Hình ảnh mẹ Suốt chèo đò trên sông Nhật Lệ đã trở nên bất tử trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam

Ngày 27/7, ngày tri ân những người đã ngã xuống, những người đang mang thương tật, những người có công với cách mạng và cũng là ngày chúng ta nghĩ về những người mẹ. Nghĩ về đất nước của những người mẹ vĩ đại.

Kỷ niệm để tri ân, để nhớ lịch sử, nhớ tiền nhân. Quá nhiều mất mát rồi, nhắc chiến tranh để đừng ai gieo rắc chiến tranh trên đất này nữa!

Bình luận