Dấu hiệu cảnh báo lạc nội mạc tử cung

Thứ bảy, 30/07/2016, 20:00 PM
Lạc nội mạc tử cung là tình trạng thường gặp ở phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản. Bạn có thể phát hiện sớm được căn bệnh này nếu dựa trên những dấu hiệu dưới đây.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Có thể nói, lạc nội mạc tử cung là một bệnh thường gặp trong các bệnh phụ khoa. Cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh nở thì có một người bị lạc nội mạc tử cung, đó là kết quả thống kê được đăng tải trên .website của Tổ chức Nghiên cứu lạc nội mạc tử cung thế giới: 

 dau-hieu-canh-bao-lac-noi-mac-tu-cung-giadinhvietnam.com 1

Những ổ lạc nội mạc tử cung có thể gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng và có thể biến chứng thành vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung có thể xảy ra với bất kì phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản và thường biến mất sau độ tuổi mãn kinh.

Lạc nội mạc tử cung là do trong kỳ kinh nguyệt, các mô bị phá vỡ và bị kẹt lại trong cơ thể, hình thành thương tổn và gây đau dữ dội. 

Thường nó chảy vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể "chạy" tới buồng trứng. Những mảnh vụn của nội mạc tử cung đọng lại ở những nơi này và cứ thế mà phát triển, nên gọi là lạc nội mạc tử cung. 

Những ổ lạc nội mạc tử cung có thể gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng và có thể biến chứng thành vô sinh.

Dấu hiệu cảnh báo lạc nội mạc tử cung

Bạn có thể nhận biết sớm dấu hiệu của căn bệnh này nếu quan sát thấy những dấu hiệu dưới đây.

Lạc nội mạc tử cung khiến bạn bị đau thân trên hoặc đau tức khi thở

Ngoài vị trí bình thường trong khoang bụng, các tế bào nội mạc tử cung có thể di chuyển đến bất cứ phần cơ thể nào. Nếu các tế bào xuất hiện ở cơ hoành sẽ khiến cơ hành bị tổn thương, và bạn sẽ cảm thấy cực kỳ đau đớn khi thở và cử động cánh tay cùng phần thân trên trong kỳ kinh nguyệt.

Đi tiểu thường xuyên có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung

Nếu bị lạc nội mạc tử cung, bạn cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn, do những tổn thương nội mạc tử cung trên bàng quang, nó cũng khiến bạn cảm thấy bàng quang đầy nước trong kỳ kinh nguyệt. Bệnh lạc nội mạc tử cung cũng có các triệu chứng tương tự viêm bàng quang kẽ là đau và áp lực trong bàng quang.

Vấn đề tiêu hóa có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung

Thông thường thì khi bị hội chứng ruột kích thích, bạn sẽ hay bị đau bụng, táo bón, tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này xấu đi trong kỳ kinh nguyệt, đó có thể đó là dấu hiệu của sự hình thành nội mạc tử cung trong hệ thống tiêu hóa.

Để không bị nhầm lẫn giữa hai trường hợp này, tốt nhất là tiến hành nội soi ổ bụng để lấy mẫu mô từ vùng bị ảnh hưởng và làm xét nghiệm đối với tế bào nội mạc tử cung.

Dấu hiệu bạn cần đi khám tuyến giáp ngay

Phương Vũ (Tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận