Dấu hiệu cảnh báo tình trạng xuống cấp của gan

Phương Vũ (T/H)  - Thứ sáu, 27/04/2018, 09:00 AM
Nếu gặp bất cứ triệu chứng nào dưới đây, bạn hãy đi khám bác sĩ để biết gan có gặp vấn đề hay không.

Dấu hiệu cảnh báo tình trạng xuống cấp của gan

Gan không chỉ hoạt động như một bộ lọc cho máu mà còn sản xuất hóc-môn, dự trữ năng lượng và tạo ra các hợp chất giúp ruột tiêu hóa thức ăn. Đây chỉ là một vài trong số nhiều nhiệm vụ thiết yếu của gan.

Xét vai trò to lớn của gan trong việc giữ sức khỏe, nhiều người nghĩ rằng thậm chí một vấn đề nhỏ với cơ quan này cũng dễ dàng được phát hiện. Nhưng thực tế không phải như vậy.

gan1

Khi có những dấu hiệu như mắt thâm quầng, môi thâm đen... đừng chủ quan vì có thể gan của bạn đang gặp vấn đề (Ảnh minh họa)

-> Hoại tử bàn tay vì bị máy ép mía nghiền vào tay

Nếu thấy mình mắc một trong những dấu hiệu dưới đây, hãy đi khám bác sĩ để phòng ngừa bệnh gan.

Sắc mặt trở nên đen sạm

Nếu bạn thấy sắc mặt bạn ngày càng nám đen hơn thì có khả năng bạn có vấn đề về gan, do chứng nám da ngày càng nặng, còn được gọi là tăng hắc tố melanin, nguyên nhân chính là do có bệnh về gan khiến sự trao đổi hắc tố melanin không còn được bình thường. Hoặc là vì bilirubin trong cơ thể không thể được chuyển hóa ra khỏi cơ thể, tích tụ trên bề mặt cơ thể khiến da cho có “màu đồng cổ”, kèm theo là hiện tượng da thô ráp, không còn bóng bẩy.

Tĩnh mạch vùng bụng nổi lên có màu xanh đen

Trong điều kiện bình thường, chúng ta không thể thấy được các tĩnh mạch vùng bụng, ngay cả khi nhìn thấy thì cũng chỉ có thể thấy mờ mờ. Nhưng nếu có bệnh về gan, máu lưu thông trong tĩnh mạch vùng bụng có thể bị cản trở làm cho tĩnh mạch nổi lên, bệnh xơ gan cổ trướng càng nặng thì càng dễ thấy hiện tượng này.

Mắt có quầng thâm

Nhiều người băn khoăn, rõ ràng là mình ngủ đủ thời gian nhưng tại sao lại bị thâm quầng mắt? Thực tế, gan xấu cũng có thể gây ra hiện tượng này. Vì bệnh gan có thể gây rối loạn chuyển hóa hắc tố melanin, đặc biệt là vùng quanh mắt, dễ hình thành quầng tròn đen.

Môi thâm đen

Trong thực tế, hiện tượng môi thâm đen có liên quan đến nhiều loại bệnh, chẳng hạn như những bất thường trong hệ thống tiêu hóa cũng sẽ làm môi chuyển sang màu thâm đen; hoặc thiếu oxy máu do bệnh tim mạch cũng có thể là nguyên nhân khiến đôi môi chuyển sang màu thâm đen; còn đối với người gan xấu, môi sậm màu thâm cũng là một biểu hiện của bệnh gan. Nếu bạn có đôi môi thâm đen thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để kiểm tra những bệnh có liên quan.

Video: Bí quyết giảm mỡ bụng siêu tốc chỉ với vài phút tập luyện mỗi ngày (Nguồn: Zing.vn)

Bình luận