Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị trầm cảm mà không hề hay biết

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 16/10/2019, 16:15 PM
Những thay đổi nhỏ ở cơ thể chúng ta thường bỏ qua, ít để ý tới lại có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là một dạng bệnh lý về tâm thần, đang dần trở nên phổ biến trong xã hội ngày nay. Ở dạng nhẹ, trầm cảm chỉ ảnh hưởng đến bản thân người bệnh, gây suy sụp tinh thần và bào mòn thể chất. Ở mức độ nặng hơn, căn bệnh này có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra vô số hệ lụy cho gia đình bệnh nhân và xã hội.

Trầm cảm là gì?

dau hieu cho thay ban dang bi tram cam ma khong he hay biet giadinhvietnam (1)

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm lý (Ảnh minh họa)

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Chứng trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề đa dạng về tinh thần và thể chất. Bị bệnh nhưng nhiều người bệnh không nhận ra, chỉ khi gặp phải những tác động từ bên ngoài mà vượt ngưỡng chịu đựng của họ, bệnh sẽ phát tác. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm

- Luôn buồn chán, bi quan, mất quan tâm thích thú đối với các công việc hàng ngày và mất sự cố gắng trong lao động chân tay, trí óc, mệt mỏi, kiệt sức.

- Cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng, cho rằng mình là gánh nặng với mọi người xung quanh.

- Ngại giao tiếp với mọi người xung quanh , trở nên ít nói bất thường.

- Trằn trọc khó ngủ, thức dậy sớm hoặc thèm ngủ mà không ngủ được.

- Giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều.

- Luôn cảm thấy mệt mỏi và không muốn làm bất cứ việc gì.

- Mất kiểm soát, giảm khả năng tập trung, do dự và giảm hay rất thèm muốn quan hệ tình dục.

- Nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát.

Cần làm gì khi bị trầm cảm

Nếu bạn cảm thấy bị trầm cảm với các dấu hiệu và triệu chứng kể trên, cách tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, bởi bạn có thể bị trầm cảm nặng nếu không được chữa trị. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ, trầm cảm sẽ được chữa khỏi.

dau hieu cho thay ban dang bi tram cam ma khong he hay biet giadinhvietnam (2)

Gặp bác sĩ tâm lý càng sớm là cách tốt nhất để bạn vượt qua trầm cảm (Ảnh minh họa)

Nếu bạn không thích đi chữa trị, hãy tâm sự, mở lòng với bạn bè, người thân của bạn, một chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, hoặc một người mà bạn tin tưởng. Đây là cách tốt nhất để bạn trút bỏ gánh nặng tâm lý. Mỗi ngày bạn hãy tạo cho mình và người thân một niềm vui nho nhỏ như: đi xem phim, đi chơi, tặng quà, mua sắm,…

Để tránh cảm giác buồn chán, bạn cố gắng đừng để cho bản thân quá rảnh rỗi, hãy tạo cho mình bận rộn bằng nhiều công việc khác nhau. Hơn hết bạn nên sắp xếp thời gian tham gia những hoạt động tập thể ở cơ quan, đoàn thể để tiếp xúc nhiều hơn với đồng nghiệp, tạo niềm vui mới trong cuộc sống.

Nếu người thân của bạn đang bị trầm cảm, bạn hãy dành nhiều thời gian ở bên họ, quan tâm chia sẻ, an ủi họ nhiều hơn. Trong trường hợp người thân của bạn đang trong nguy hiểm do tự tử, đảm bảo rằng luôn có người ở cạnh họ. Gọi 115 hay dịch vụ cấp cứu ngay lập tức. Nếu bạn có khả năng, đưa họ tới phòng cấp cứu gần nhất.

-> Trẻ nguy cơ bị trầm cảm, rối loạn lo âu khi tiếp xúc không khí ô nhiễm

Xem thêm: 12 lý do khiến bạn bị đau đầu

Bình luận