Dấu hiệu lừa đảo đưa người đi XKLĐ: Đề nghị cơ quan công an vào cuộc!

An Nhiên  - Thứ năm, 08/03/2018, 10:07 AM
Bạn đọc phản ánh, bà P.T.M. Linh (Hà Nội) “cuỗm” đi số tiền lên đến hàng tỷ đồng của nhiều người dân nghèo khi có nhu cầu đi XKLĐ.

Bà Trần Thị S. trú tại phường Thịnh Quang, Đống Đa (Hà Nội) cho biết, qua giới thiệu của học sinh, bà Linh biết số điện thoại của bà S và gọi điện nhờ dạy tiếng Hàn rồi giới thiệu người đi XKLĐ. Khi tiếp xúc làm quen, bà S đã giới thiệu lao động là học sinh tiếng Hàn đến bà Linh để các em đi XKLĐ.

“Khi trao đổi với tôi, bà Linh và anh Hiếu (giới thiệu trợ lý bà Linh) cho biết đang có tiêu chuẩn đi đánh bắt gần bờ Hàn Quốc theo dạng ưu tiên vùng Pomusa với phí 10.000 USD trong vòng 3 tháng là bay.

Tiếp đó, bà Linh nói ở Cục Kinh tế Bộ Quốc phòng có tuyển thợ hàn đi Hà Lan lương 7.000 USD/tháng, chi phí hết 13.000 USD/người, thời gian bay là 45 ngày.... vì thế mà tôi đã môi giới cho bà Linh 75 người đi Hàn Quốc và 11 người đi Hà Lan. Tổng số tiền đã nộp vào tài khoản mang tên bà Linh và giấy viết tay là 893.000 USD”- Bà S cho hay.

xkld

Giấy biên nhận, cam kết, thỏa thuận của bà Linh cho người dân

Điều đáng nói, sau khi đăng ký tham gia đi XKLĐ, nhiều người đã phải cắm sổ đỏ của gia đình để vay ngân hàng lấy tiền đi XKLĐ. Tuy nhiên, đợi mãi không có chuyến bay nào được thực hiện như lời hứa, nhiều người đã đến đòi lại tiền nhưng bà Linh không trả và không đồng ý gặp.

“Khi biết bị lừa, tôi và nhiều lao động đã lên Công an TP Hà Nội gửi đơn tố giác đối với hành vi của bà Linh” – bà S cho hay.

Qua tiếp xúc với các tài liệu bà S cung cấp, phóng viên thấy hàng chục tờ giấy biên nhận ghi rõ: “Bà P. T. M. Linh nhận tiền của người lao động làm thủ tục hồ sơ đi XKLĐ tại Hà Lan, Hàn Quốc. Nếu không đi được thì bà Linh phải có trách nhiệm hoàn trả những khoản tiền trên”.

Lần theo bảng danh sách thông tin về những người đã nộp tiền cho bà Linh để được hứa hẹn đưa đi XKLĐ, phóng viên đã tiếp cận và thu thập thêm được nhiều bằng chứng, nhân chứng cùng tố cáo hành vi của bà Linh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, đến thời điểm này có hàng loạt người dân đã làm đơn làm đơn gửi cơ quan công an tố giác bà Linh có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chiêu trò đưa người đi XKLĐ.

Báo Gia đình Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng, cơ quan Công an sớm vào cuộc điều tra, xử lí, làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận