Dấu hiệu sớm của ung thư thanh quản

Phương Vũ  - Thứ ba, 15/08/2017, 10:13 AM
Ung thư thanh quản là một dạng ung thư biểu mô trong thanh quản. Thông thường, người bệnh ung thư thanh quản thường có các triệu chứng chung là giọng nói khàn.

Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản (laryngeal cancer) xảy ra khi các tế bào khác thường phát triển ở vùng thanh quản hình thành nên một khối u hoặc bướu.

ung-thu-158

 Ung thư thanh quản hay gặp ở nam giới

Ung thư có thể hình thành tại nắp thanh quản hoặc bên trên hay bên dưới dây thanh âm.

Nếu ung thư lan ra bên ngoài thanh quản, thường thì ung thư sẽ đi vào các hạch bạch huyết ở cổ.

Ung thư cũng có thể lan ra các khu vực khác ở vùng đầu, cổ và phổi.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản

PGS Võ Thanh Quang – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, ngày càng có nhiều người trẻ mắc ung thư thanh quản.

Điều đặc biệt nguy hiểm là bệnh chỉ có triệu chứng sớm duy nhất là khàn tiếng kéo dài.

Theo PGS Quang dấu hiệu ung thư thanh quản rất đặc trưng không giống các bệnh ung thư khác dấu hiệu cảnh báo ung thư thanh quản sớm duy nhất đó là "khàn tiếng".

"Nếu một người khàn tiếng 5 đến 7 ngày không có dấu hiệu đỡ cần đi kiểm tra ngay vùng thanh quản nhất là người có tiền sử hút thuốc lá và uống rượu" – PGS Quang nhấn mạnh.

Với ung thư thanh quản, các dấu hiệu khác như gây khó thở hoặc thở có tiếng ồn, ho, cảm giác có cục ở cổ họng có thể là những dấu hiệu báo động của ung thư thanh quản đã ở giai đoạn trễ hơn.

Khi khối u phát triển, nó có thể gây đau, giảm cân, khó thở và hay bị nghẹn thức ăn. Trong một số trường hợp, khối u ở thanh quản có thể gây khó nuốt.

Việc sàng lọc ung thư thanh quản cũng rất đơn giản, bệnh nhân chỉ cần được bác sĩ soi thanh quản. Nếu bác sĩ phát hiện ra những vùng bất thường, bệnh nhân cần phải được sinh thiết. Sinh thiết là cách duy nhất chắc chắn để khẳng định ung thư.

Bình luận