Dấu hiệu “tố cáo” cơ thể thiếu sắt có thể bạn chưa biết

Huyền Trần (T/H)  - Thứ năm, 23/01/2020, 16:01 PM
Thiếu sắt là một trong những sự thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất. Bạn hoàn toàn có thể nhận biết sự thiếu hụt sắt của mình qua một số dấu hiệu trên cơ thể.

 Làn da nhợt nhạt

dau hieu to cao co the dang thieu sat co the ban chua biet giadinhvietnam (2)

Thiếu sắt só thể khiến da xanh xao, nhợt nhạt (Ảnh: Zing.vn)

Hemoglobin- một huyết sắc tố trong tế bào hồng cầu là yếu tố quan trọng giúp da chúng ta hồng hào, khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi thiếu sắt, cơ thể sẽ không thể sản xuất đủ lượng huyết sắc tố cho các tế bào hồng cầu khiến da bạn nhợt nhạt. Thậm chí, môi, nướu, móng tay và mí mắt cũng bị thiếu sức sống.

Thường xuyên mệt mỏi, kiệt sức

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thậm chí kiệt sức là dấu hiệu điển hình của việc thiếu sắt. Nguyên nhân là do cơ thể của chúng ta cần sắt để tạo ra một loại protein gọi là hemoglobin, được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Huyết sắc tố giúp mang oxy đi khắp cơ thể. Khi cơ thể không có đủ huyết sắc tố, ít oxy đến các mô và cơ bắp làm mất năng lượng, hoạt động kém. Ngoài ra, trái tim phải làm việc nhiều hơn để di chuyển nhiều máu giàu oxy hơn khắp cơ thể, điều này khiến cơ thể mệt mỏi.

Khó thở

dau hieu to cao co the dang thieu sat co the ban chua biet giadinhvietnam (3)

Khó thở là một trong những dấu hiệu cảnh báo khi cơ thể bị thiếu sắt (Ảnh minh họa)

Khó thở, đau ngực cũng là triệu chứng khác nhận biết cơ thể bị thiếu sắt. Nguyên nhân của vấn đề này do hemoglobin bị hạn chế trong các tế bào hồng cầu, khiến oxy phân phối đi các cơ quan bị hạn chế. Đây là nguyên nhân khiến bạn bị thiếu hụt hơi thở hay đau ngực.

Tim đập nhanh

Nhịp tim không đều có thể là triệu chứng của thiếu sắt. Do lượng hemoglobin trong cơ thể xuống thấp, khiến tim phải hoạt động nhiều hơn để cung cấp oxy cho các cơ quan nên bạn thường có cảm giác tim đập nhanh bất thường. Trong một số trường hợp nếu không được chữa trị, tình trạng này có thể dẫn đến bệnh suy tim.

Đau miệng

Đôi khi chỉ cần nhìn vào bên trong hoặc xung quanh miệng có thể cho biết liệu bạn có đang bị thiếu máu do thiếu sắt hay không. Các dấu hiệu thiếu sắt có thể kể đến như: sưng lưỡi, viêm, nhợt nhạt hoặc nhẵn. Tình trạng huyết sắc tố thấp do thiếu sắt có thể làm thấp nồng độ myoglobin, một protein trong các tế bào hồng cầu hỗ trợ cơ bắp như cơ lưỡi, điều này có thể gây đau và sưng.

Khô da và tóc

dau hieu to cao co the dang thieu sat co the ban chua biet giadinhvietnam (1)

Thiếu sắt cũng sẽ khiến làn da khô ráp (Ảnh minh họa)

Da hay tóc khô và hư tổn có thể là dấu hiệu của việc thiếu sắt. Điều này là do khi cơ thể bạn thiếu sắt sẽ hạn chế oxy đến các cơ quan và các mô cơ thể tác động lên da và tóc. Khi da và tóc bị thiếu oxy có thể trở nên khô yếu hơn bình thường. Các trường hợp thiếu sắt nghiêm trọng hơn có thể liên quan đến tình trạng rụng tóc.

Đi tiểu ra máu, đau bụng

Thiếu sắt cũng có thể gây ra tình trạng tan máu nội mạch. Đây là tình trạng xảy ra khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ và giải phóng, sau đó hòa tan trong nước tiểu. Đôi khi, vấn đề này cũng xảy ra với người thường xuyên tập thể dục cường độ cao hay người gặp chấn thương.

Móng tay giòn

Móng tay giòn là triệu chứng phổ biến do tình trạng thiếu sắt gây nên. Ở giai đoạn đầu, móng tay của bạn có thể dễ gãy hoặc mẻ. Nếu cơ thể thiếu sắt trong thời gian dài, móng tay có thể bị rơi, rụng.

-> Những dấu hiệu "tố cáo" cơ thể đang thiếu vitamin trầm trọng

Xem thêm: 12 lý do khiến bạn bị đau đầu

Bình luận