“Đấu trường La Mã” Việt Nam được bảo tồn để phát triển du lịch

Nguyễn Hiền  - Thứ hai, 06/07/2020, 11:38 AM
Di tích Hổ Quyền - Voi Ré ở phường Thủy Biều, thành phố Huế nơi được mệnh danh là “đấu trường La Mã của Việt Nam” vang bóng một thời, sẽ được điều chỉnh quy hoạch, chỉnh trang và kết hợp khai thác du lịch.

Cụm di tích Hổ Quyền - Điện Voi Ré (thôn Trường Đá, phường Thủy Biều, TP.Huế, Thừa Thiên Huế), là nơi đã từng diễn ra những cuộc đấu sinh tử giữa voi và hổ, vang bóng một thời và được mệnh danh là “đấu trường La Mã của Việt Nam”. Đây là một bộ phận cấu thành của quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới từ năm 1993.

dau-truong-hue

Nhiều hạng mục Cum di tích Hổ Quyền - Voi Ré xuống xấp cần được tôn tạo, phục hồi. 

Thời gian qua, các ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành trùng tu và phục hồi nhiều hạng mục. Tuy nhiên, cụm di tích này vẫn chưa khai thác hết hiệu quả giá trị văn hóa, lịch sử cũng như du lịch.

Nhằm lưu giữ và phát huy những giá trị lịch sử của cụm di tích này, sau khi nghe báo cáo đề xuất của UBND TP.Huế, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đích thân cùng với nhiều lãnh đạo ban ngành liên quan kiểm tra thực tế tại khu vực cụm di tích này nhằm có giải pháp thích hợp để di tích này trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, độc đáo đối với du khách trong nước và quốc tế.

Theo đó, thống nhất phạm vi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án chỉnh trang đến khoanh vùng 2 bảo vệ di tích; trước mắt, ưu tiên khẩn trương tổ chức giải tỏa nhà dân nằm tiếp giáp vị trí Hổ Quyền. Giao UBND TP. Huế phối hợp Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức thực hiện, đảm bảo hoàn thành và chỉnh trang khu vực trước Festival. Bên cạnh đó, UBND TP. Huế cũng sẽ có phương án nghiên cứu tái tạo hình ảnh đấu trường bằng giải pháp công nghệ để phục vụ du khách.

dau-truong-hue2

Ảnh phối cảnh cụm di tích Hổ Quyền - Voi Ré sau khi điều phục hồi và tôn tạo.

Đối với tuyến đường vào di tích hướng chính là đường Bùi Thị Xuân có quy mô mặt cắt đường đảm bảo đủ 02 làn xe, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thống nhất mở không gian kết nối từ đường Huyền Trân Công chúa đến di tích nhằm phục vụ nhu cầu bãi đổ xe, các dịch vụ phụ trợ đi kèm và dành quỹ đất tái định cư cho phạm vi dự án giải phóng mặt bằng. Ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu đường vào Hổ Quyền – Voi Ré phải là đường đi bộ, có khoảng cách các bãi đổ xe vào cụm di tích khoảng 300-400m, thuận tiện cho việc di chuyển cũng như tham quan của du khách.

Việc khai thác có hiệu quả di tích Hổ Quyền – Voi Ré sẽ phát huy được các giá trị văn hóa, lịch sử trên địa bàn tỉnh, hồi sinh một di tích có ý nghĩa rất lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử, góp phần làm phong phú thêm cho quần thể di tích Cố đô Huế.

Bình luận