Đầu xuân " xông đất" doanh nhân

Chủ nhật, 29/01/2017, 08:09 AM
Lại một năm nữa qua đi với bộn bề khó khăn. Trong khi hàng ngày người dân phải đối mặt với nỗi lo “cơm, áo, gạo, tiền” thì các doanh nhân lại trăn trở cho sự sống còn của doanh nghiệp với số phận của hàng trăm, thậm chí ngàn công nhân.

Trước thềm năm mới, mời bạn đọc cùng phóng viên báo Gia đình Việt Nam “xông đất” một số doanh nghiệp, ghi nhận những thông điệp, niềm tin cũng như chiến lược phát triển của họ trong năm mới. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Gặp người biến cát thành vàng: Võ Minh Hoài, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trường Thịnh:

Khởi nghiệp, Võ Minh Hoài chỉ là một anh thợ may làng. Nhờ cần cù, chịu khó anh đã trở thành ông chủ của Tập đoàn Trường Thịnh, một tập đoàn được nhiều người biết đến. Từ khi khu du lịch sinh thái mang tên Sun Spa Resort Quảng Bình đi vào hoạt động thì tiếng vang Trường Thịnh không chỉ dừng lại ở trong nước.

Ông Võ Minh Hoài, Chủ tịch Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình)

Từ một công ty xây dựng tổng hợp bé nhỏ, sau hơn 20 năm xây dựng phát triển, Tập đoàn Trường Thịnh giờ đã lớn mạnh với 20 đơn vị thành viên với đội ngũ cán bộ, kỹ sư nhân viên hơn 2000 người, đủ năng lực tài chính đầu tư và thực hiện các công trình lớn, công trình trọng điểm của quốc gia.

Nhớ lại, năm 2000, anh Võ Minh Hoài đã có số vốn trên 200 tỷ đồng, nếu đem số tiền ấy đầu tư vào bất động sản ở Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thì chắc chắn anh sẽ giàu nhanh hơn. Nhưng với ý chí và khát vọng làm giàu chính ngay trên quê hương mình, anh đã mạo hiểm với ý tưởng biến dải cát trắng trên bán đảo Bảo Ninh thành khu du lịch sinh thái bậc nhất trên dải đất miền Trung.

Nhiều người biết đến Tập đoàn Trường Thịnh qua nhiều công trình giao thông lớn, qua Khu du lịch sinh thái động Thiên Đường, Khu du lịch 5 sao Sun Spa Resort Nhật Lệ và sắp tới là Dự án Khu đô thị mới Bảo Ninh, TP Đồng Hới. Nhiều năm qua, Trường Thịnh luôn là doanh nghiệp dẫn đầu của tỉnh Quảng Bình.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu, khách du lịch giảm sút, thiên tai bão lũ tàn phá… nhưng Trường Thịnh vẫn duy trì tăng trưởng, mỗi năm Công ty vẫn dành ra vài tỷ đồng để thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình thương, nhà văn hóa cộng đồng…

Từ năm 2002, Tập đoàn Trường Thịnh đã đầu tư xây dựng dự án đầu tư Khu du lịch Mỹ Cảnh, nay là Sun Spa Resort tại bán đảo Bảo Ninh, bên kia bờ sông Nhật Lệ, một vùng đất quanh năm chỉ có nắng, gió và những cồn cát trắng được ví như nàng tiên ngủ quên. Sau hơn 20 tháng thi công, tháng 12/2004, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành và chính thức khai trương đưa vào hoạt động với 234 phòng nghỉ tiêu chuẩn quốc tế 5 sao với các dịch vụ giải trí cao cấp khép kín. Năm 2010, Trường Thịnh tiếp tục đưa vào khai thác khu villa cao cấp, có hơn 30 villa với hơn 60 phòng ngủ, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của hàng trăm nghìn lượt du khách trong và ngoài nước mỗi năm.

Cũng trong năm 2010, nhiều người đã biết đến Khu du lịch sinh thái Động Thiên Đường, một hang động được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác nhận như “Động có cầu gỗ dài nhất”, “Động khô dài nhất có hệ thống thạch nhũ độc đáo nhất” là Đệ nhất động của Việt Nam và châu Á. Từ khi đưa vào khái thác đến nay, Động Thiên Đường đã trở thành địa chỉ đỏ của khách du lịch, hàng năm đón hàng trăm nghìn lượt khách trong nước, quốc tế.

Việc mạnh dạn đầu tư các dự án phát triển du lịch của Trường Thịnh không chỉ tạo dấu ấn cho ngành công nghiệp không khói của tỉnh Quảng Bình mà còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho trên 1000 lao động là con em quê hương Quảng Bình. Đến nay, Trường Thịnh cũng đã đi đầu trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có thể làm việc trong các khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 -5 sao cho ngành Du lịch Quảng Bình.

Bước đột phá của Trường Thịnh trong năm 2016, là việc tiên phong đầu tư lớn cho thiết bị, công nghệ mới bảo trì giao thông đường bộ. Việc mạnh dạn đầu tư gần 100 tỷ đồng cho việc mua máy cào bóc tái chế nguội tiên tiến nhất trên thế giới, đã khẳng định việc chớp thời cơ, nắm bắt xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực sửa chữa bảo trì đường bộ.

So với các dây chuyền đang được thí nghiệm trong nước, dây chuyền cào bóc tái chế này có khả năng kết hợp tối đa tính năng của từng thiết bị, tạo thành một dây chuyền đồng bộ phục vụ thi công sửa chữa lớp bê tông nhựa mặt đường, hoặc thi công tăng cường độ chịu nén mặt đường. Điểm nổi bật khác chính là việc bê tông nhựa sau khi tái chế được trộn với bittum bọt, xi măng sẽ cho ra sản phẩm tương đương bê tông nhựa nóng nhưng cường độ cao hơn và có thể dùng máy rải để thảm lại lớp bê tông nhựa bề mặt. Công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi ở các nước châu Âu và châu Mỹ, nơi có nền nhiệt vào mùa hè cao và được các chuyên gia nước ngoài nhận xét là rất phù hợp với nền nhiệt ở Việt Nam.

Gặp lại anh Võ Minh Hoài mới đây, vẫn bản tính nhẹ nhàng, khiêm nhường, anh cho biết: Quảng Bình là mảnh đất tuy còn nhiều khó khăn do thường xuyên hứng chịu thiên tai bão lũ, nhưng cũng là nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Thực tế đó đã thôi thúc chúng tôi phải làm và luôn muốn được gì đó cho quê hương của mình, biến tiềm năng thành giá trị kinh tế, giá trị xã hội đích thực.

Thông điệp đầu Xuân mà ban lãnh đạo Tập đoàn Trường Thịnh muốn gửi đến CBCNV, các cổ đông, đối tác và khách hàng là: Trong kinh doanh, khó khăn sẽ không bao giờ dứt, vì vậy không được vin vào những khó khăn để chùn bước, hoặc vin vào khó khăn ngụy biện cho những kết quả yếu kém của mình, mà phải nỗ lực, tìm tòi, sáng tạo ra những giải pháp tốt nhất để khắc phục khó khăn, đạt được kết quả cao, ngày càng phát triển.

Ông Trần Bá Dương Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco Group): Ngược dòng với ước mơ ô tô Việt

Dù không muốn, những ai quan tâm đều phải thừa nhận rặng, công nghiệp ô tô VN đã đi qua 25 năm nhưng vẫn loay hoay với bài toán cũ. “Cánh cửa” dành cho xe nguyên chiếc xuất xứ Đông Nam Á sẽ được mở toang kể từ năm 2018 khi thuế suất thuế nhập khẩu về 0%. Thế nhưng, dường như ông Trần Bá Dương với thương hiệu Trường Hải lại đang cố đi ngược dòng với ước mơ ô tô Việt.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco - Trường Hải

Trò chuyện với phóng viên, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco Group), cho rằng sở dĩ ông chọn đi ngược xu hướng vì ông tin Việt Nam vẫn có thể làm được công nghiệp ôtô, dù là sẽ rất khó khăn và thậm chí có thể thất bại.

“Chỉ còn hơn một năm nữa là bước sang năm 2018, thời điểm mà thuế suất thuế nhập khẩu ôtô CBU từ các nước ASEAN giảm về 0%, đó sẽ là một thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp ôtô đang có nhà máy tại Việt Nam. Thời gian là quá ngắn và đương nhiên, cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Nhưng tôi tin, nếu chính sách thuận lợi và người tiêu dùng ủng hộ, tôi sẽ làm được công nghiệp ôtô ít nhất là để tiêu dùng trong nước và cũng không khó để xuất khẩu ra ASEAN”, ông Dương chia sẻ.

Ông chứng minh, giai đoạn 2016 -2018, Thaco đặt mục tiêu bán hàng tăng từ 112.000 ô tô lên 153.600 ô tô, trong đó xe du lịch giữ vị trí chủ đạo với 3 thương hiệu Kia, Mazda và Peugeot. Dự kiến mức doanh thu tăng trưởng lên 95.500 tỷ đồng, lợi nhuận ổn định ở mức trên 8.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trong kế hoạch phát triển của Trường Hải là công ty sẽ chuyển qua hoạt động theo mô hình tập đoàn, mời gọi các nhà đầu tư thành lập các công ty liên doanh, lựa chọn đối tác phù hợp để thực hiện M&A nhằm nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, mở rộng chuỗi giá trị hướng đến mục tiêu tập đoàn đa ngành lấy sản xuất kinh doanh ôtô làm nền tảng. Trường Hải tiếp tục rót thêm 20.000 tỷ đồng vào Khu kinh tế mở Chu Lai với tham vọng xây dựng trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng và lắp ráp ôtô của ASEAN, sẵn sàng cho giai đoạn hội nhập.

Đầu tiên là kế hoạch xây dựng thêm nhà máy lắp ráp xe Mazda tại Chu Lai với mức công suất 100.000 xe/năm và xây dựng nhà máy sản xuất xe tải, xe bus với công suất tương đương. Bên cạnh đó là nâng cấp các xưởng lắp ráp, xưởng sơn khác. Hiện công ty mới có 4 nhà máy lắp ráp với tổng công suất khoảng 82.000 xe/năm. Tiếp theo là tăng cường phát triển công nghiệp hỗ trợ từng bước nâng cao tỷ lệ nội địa hoá cho từng dòng sản phẩm. Theo ông Trần Bá Dương chỉ cần đạt tỷ lệ nội địa hóa từ 40%, xe lắp ráp tại Việt Nam cũng sẽ xuất khẩu ra các nước ASEAN theo mức thuế suất 0%. Chỉ cần nhà máy đạt sản lượng 50.000 xe/năm trở lên thì hoàn toàn có thể giảm giá thành và tăng tỷ lệ nội địa hóa, từ đó xuất khẩu sang thị trường khu vực.

Gặp chị Ba Huân với mô hình sản xuất từ trang trại đến bàn ăn

Nghiệp làm báo giúp tôi cơ hội được gặp nhiều doanh nhân, nhưng gặp chị Ba Huân, hay “nữ hoàng hột vịt” trong chuyến chị “lấn sân” ra Bắc mới đây đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi.

Ba Huân là tên gọi thân mật của chị Phạm Thị Ba Huân, người tiên phong mang công nghệ trứng sạch về Việt Nam, người định giá thị trường trứng sạch mỗi ngày cùng chuỗi liên kết sạch từ trang trại tới bàn ăn với hơn 1.000 đại lý và điểm phân phối trứng sạch, chiếm hơn 50% thị phần trứng sạch TP.Hồ Chí Minh, và đã “Bắc tiến” với nhà máy sẽ khai trương vào đầu năm nay ở Phúc Thọ, Hà Nội.

Bà Ba Huân, Chủ tịch Công ty Ba Huân

Với giọng nói trầm ấm, nhẹ nhàng cuốn hút, chị Ba Huân cho biết, xuất thân từ nông dân, 16 tuổi chị đã theo mẹ kinh doanh trứng gia cầm. Gần 20 năm qua, mỗi ngày cung ứng cho thị trường hơn 1 triệu trứng sạch các loại từ trứng gà, trứng vịt, trứng muối, trứng vịt lộn… Cũng là ngần ấy năm bất kể nắng mưa chị luôn sát cánh với nông dân, dõi theo con đường của từng trái trứng trên hành trình từ trang trại đến bàn ăn.

Nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân miền Bắc có quy mô 2 ha. Tổng vốn đầu tư của nhà máy trên 110 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ. Đầu năm 2017 này, nhà máy đi vào hoạt động với các công đoạn: rửa trứng, sấy khô, chiếu tia UV diệt khuẩn, soi tìm trứng hư, áo một lớp dầu bảo vệ giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào trong trứng, in nhãn hiệu và ký hiệu để truy xuất nguồn gốc từng quả trứng khi cần, cân trọng lượng và đóng hộp thành phẩm. Với quy trình này, trứng được xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả các công đoạn hoàn toàn vô trùng và tự động hóa 100%.

Trọn tình, trọn nghĩa với tâm huyết “một đời găn bó sắt son vì ngành nông nghiệp, vì con gia cầm” của chị Ba Huân và Công ty Ba Huân luôn đón nhận được sự tin yêu của người tiêu dùng qua những sản phẩm từ trứng và thịt gia cầm gà vịt các loại.

Thành công nhờ biến cái không thể thành có thể- Ông Vũ Quang Hội- Chủ tịch Tập đoàn Bitexco

Mải mê kiếm tiền, là căn bệnh thường gặp, nhất là với giới doanh nhân trong cơn say sự nghiệp. Đồng tiền vạn năng có thể cuốn bất cứ ai lao theo để rồi sẵn sàng bỏ quên tất cả mọi thứ xung quanh, kể cả hạnh phúc gia đình. Kiếm được nhiều tiền, có địa vị cao trong xã hội dễ hơn nay làm tròn trách nhiệm người chồng, người mẹ trong gia đình khó hơn? Làm sao để quân bình được cán cân gia đình với sự nghiệp? Phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã có dịp trò chuyện với ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco, một doanh nhân thành đạt nhờ kết hợp thành công cả hai yếu tố gia đình và sự nghiệp.

Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Tập đoàn Bitexco

Tôi quen anh không đơn thuần là sự quen biết của nhà báo với doanh nhân, suốt một thời gian dài, việc liên lạc giữa tôi và anh chỉ qua điện thoại, liên quan đến việc giúp một em bé có số phận không may vì tật nguyền đeo bám suốt ba đời. Khi đó, trong suy nghĩ của tôi, anh là một độc giả dấu tên nhưng có tấm lòng và trái tim chan chứa yêu thương. Chỉ đến khi ca phẫu thuật thành công bước đầu, em bé ra viện bình an, tôi mới thuyết phục được anh cho gặp.

Gặp rồi, chuyện đời và nghiệp kinh doanh của vị doanh nhân này khiến tôi càng thêm ngưỡng mộ. Nhiều lúc tôi tự hỏi, phải chăng vẫn có chuyện “Tiên, bụt” xuất hiện giữa đời thường. Vẫn biết, nếu đem tài sản ra so sánh, vị doanh nhân này không thua kém những người được xếp vào tốp đầu. Thế nhưng, anh không muốn ai gọi mình là đại gia, càng không thích dãi bày với nhà báo. Có lẽ tôi được anh cho là ngoại lệ.

Thành công trên thương trường, bận rộn với nghiệp doanh nhân, nhưng với anh gia đình luôn là số một, hạnh phúc với anh là luôn được chăm lo cho mọi người, từ gia đình bé nhỏ đến công ty và cả những mảnh đời kém may mắn trong xã hội. Anh kể, công việc bận rộn, nhưng mỗi khi có thể anh đều dành thời gian cho vợ và các con. Trừ những ngày đi công tác, mỗi ngày, buổi trưa, nếu có thể, anh đều tranh thủ về ăn cơm cùng bố mẹ. Buổi tối là quãng thời gian anh dành cho gia đình bé nhỏ của mình. Rất hiếm khi anh có mặt trong các buổi tiệc tùng, khai trương hay khởi công. Trong gia đình, anh luôn cố gắng để hình ảnh người bố thật tuyệt vời trong mắt các con. Người chồng mẫu mực, và người con đáng kính của gia đình.

Đặc biệt, anh có một cách dạy con rất riêng, rằng các con là tài sản của quốc gia, được sống, học tập trong môi trường tốt, phải nỗ lực cố gắng và luôn có ý thức sống vì mọi người. Các con anh, dù còn nhỏ đã biết làm nhiều việc thiện ở trường, ở lớp. Tuy còn bé nhưng các cháu đã biết lảng tránh với những câu hỏi bố mẹ mình là ai, làm gì. Anh không muốn bạn bè của con biết bố của nó là ông chủ, là gia đình khá giả, anh muốn con mình hoà đồng cùng các bạn, cũng phải nỗ lực như mọi người.

Anh bảo, kinh doanh không chỉ đơn thuần là lợi nhuận. Lợi nhuận theo anh phải song hành với dịch vụ hoàn hảo. Là chủ tịch tập đoàn Bitexco, lo việc làm, cuộc sống cho hàng ngàn người, nhưng không bao giờ anh cho phép mình chạy theo lợi nhuận mà quên đi việc làm sao để phúc đức của nhà mình ngày một dày thêm. Bitexco hoạt động đa lĩnh vực, ngành nghề, trong đó mũi nhọn là bất động sản, năng lượng, khoáng sản, dầu khí, cơ sở hạ tầng giao thông… Nhưng bí quyết thành công của ông Chủ tịch Tập đoàn Bitexco đơn giản chỉ là sự hoàn hảo trong mọi hoạt động, có trách nhiệm xã hội cao.

Thu Hương ( Thực hiện)

Từ khóa:
Bình luận