Đẩy mạnh triển khai trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình tại Hà Nội

PV  - Thứ sáu, 27/09/2019, 19:47 PM
Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông và kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện mô hình trạm y tế điểm.

Theo số liệu báo cáo tính đến nay, Hà Nội đã có 143/584 (24,49%) các trạm y tế triển khai mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình. Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện của một số quận, huyện còn chưa đạt so với mục tiêu đề ra.

Nhằm thực hiện tốt việc triển khai mô hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình, Sở Y tế Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông và tuyên truyền việc các bác sỹ từ tuyến thành phố, tuyến huyện về tăng cường khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo các trung tâm y tế tổ chức sắp xếp lại các buồng phòng của các trạm y tế xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế, quan tâm đến công tác khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó, ưu tiên cho phòng khám bệnh, phòng cấp cứu, phòng tiêm chủng, phòng khám bệnh y học cổ truyền, phòng truyền thông tư vấn sức khỏe.

Nguyen-ly-y-hoc01

Mô hình hình trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình đang phát huy hiệu quả tích cực.

Các quận, huyện, thị xã cũng đã rà soát và đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế như quận Hai Bà Trưng, huyện Đông Anh, huyện Đan Phượng, huyện Sóc Sơn, quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì... đã bố trí vốn đầu tư cải tạo, sửa chữa, xây mới các trạm y tế.

Các trung tâm y tế đang xây dựng kế hoạch cải tạo nhỏ như sơn sửa, mua sắm bàn, ghế, giường khám bệnh… cho phù hợp. Đồng thời, các trạm y tế đã phối hợp với ban, ngành của xã, phường triển khai mô hình trạm y tế điểm tổ chức tuyên truyền cho người dân địa phương về việc tham gia BHYT và sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT ngay tại trạm.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã tổ chức rà soát phê duyệt dự toán và kế hoạch đấu thầu thuốc cho các đơn vị theo nguồn quỹ BHYT, đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho các trạm y tế thực hiện mô hình điểm.

Đặc biệt, các trung tâm y tế đã bố trí đủ 100% các trạm y tế triển khai trong năm 2019 có đủ bác sỹ đa khoa công tác tại trạm y tế và bố trí y sỹ Đông y khám chữa bệnh y học cổ truyền. Hiện nay, các trung tâm y tế đã chủ động liên hệ với các bệnh viện được phân công để được hỗ trợ từ các bệnh viện.

Nguyen-ly-y-hoc02

Người dân được bác sĩ tuyến trên khám sức khỏe tại trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình. 

Tuy nhiên, tiến độ triển khai thực hiện của một số quận, huyện còn chưa đạt so với mục tiêu đề ra. Một số trạm y tế điểm đã triển khai nhưng chất lượng chưa đảm bảo, cơ sở vật chất, sắp xếp buồng phòng chưa đạt yêu cầu, thu hút người dân đến hưởng dịch vụ còn thấp. Một số trạm Y tế thuộc quận nội thành chưa ký được hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với BHXH...

Hiện nay, các TYT đã nâng cao được năng lực khám chữa bệnh của các TYT theo nguyên lý y học gia đình. Thu hút số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại TYT nhiều hơn, bệnh nhân tin tưởng hơn về chuyên môn của TYT.

Thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông và kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện mô hình trạm y tế điểm.

Đồng thời nâng cao năng lực về công tác khám, chữa bệnh, đảm bảo nhân lực cho các trạm y tế; bố trí bác sỹ công tác tại trạm và tăng cường hỗ trợ bác sỹ từ bệnh viện tuyến trên, đặc biệt quan tâm đến công tác điều trị bệnh mạn tính. Ngoài ra, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc theo quy định của Bộ Y tế và nâng cao công tác quản lý, tư vấn sức khỏe cho nhân dân.

Bình luận