ĐBQH đề nghị xem xét việc tỷ phú Thái Lan mua 34% cổ phần Nhà máy nước Sông Đuống

Gia Hân (T/H)  - Thứ sáu, 08/11/2019, 14:40 PM
Vấn đề nước sạch đã được đưa ra tại nghị trường, nhiều đại biểu dành sự quan tâm tới việc tỷ phú Thái Lan mua 34% cổ phần Công ty nước sạch Sông Đuống.

Đại biểu Quốc hội lo ngại tình trạng nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần Công ty nước sạch Sông Đuống

Cụ thể, trong phiên thảo luận Quốc hội vừa qua, đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) cho rằng, việc mua bán, sáp nhập trong kinh tế thị trường là tất yếu. Tuy nhiên, nếu không cẩn trọng sẽ làm gia tăng tình trạng độc quyền thao túng thị trường.

“Bộ trưởng có giải pháp gì để tham mưu cho Chính phủ có chính sách điều tiết làm lành mạnh hoạt động này”, ông Nhân nêu câu hỏi.

Cùng mối quan tâm này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh) bày tỏ sự lo ngại về tình trạng nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần Công ty nước sạch Sông Đuống.

truong_trong_nghia_hcm_apgy

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị xem lại việc bán cổ phần nước sạch Sông Đuống cho tỷ phú Thái Lan (Ảnh: Tiền Phong) 

“Vừa qua, dư luận phản ánh việc tỷ phú Thái Lan đã mua đến 34% cổ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống. Trước tình hình cung cấp nước sạch ở Hà Nội như vừa rồi, chúng ta phải xem xét lại chủ trương này. Tôi đề nghị Bộ trưởng Công Thương cũng như Thủ tướng cho biết thêm ý kiến của mình về việc này. Tôi rất khẩn thiết đề nghị xem xét lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cổ phần chi phối tại các đơn vị này”, ông Nghĩa nêu vấn đề.

Theo ông Nghĩa, nước là một vấn đề an ninh quan trọng thậm chí hơn cả lương thực. Chúng ta đang thoái vốn Nhà nước toàn bộ đến 100% là rất có vấn đề.

Bộ trưởng Bộ Công thương nói gì?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ghi nhận những đánh giá, quan điểm của đại biểu Nghĩa. Trước việc này, xin tiếp thu trong góc độ trách nhiệm của Bộ.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cổ phần hóa là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong tái cơ cấu nền kinh tế, tái cơ cấu lại doanh nghiệp. Điều này không chỉ nhằm thu nhỏ lại số lượng doanh nghiệp nhà nước mà còn tạo ra một thị trường, một thể chế và pháp luật thuận lợi hơn không chỉ cho doanh nghiệp tư nhân mà còn  cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp cận cơ hội của thị trường. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, “những doanh nghiệp có thương hiệu lớn cần giữ cũng là ý đúng, rất cần tính đến”.

 -> Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Thi tuyển công chức, viên chức người dân tộc không thể chung với người Kinh

Xem thêm: Thứ trưởng Bộ Công an thông tin về hình thức xử lý đối với nữ Đại úy náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất 

Bình luận