Đề cao y đức, kiến thức pháp luật khi đào tạo nguồn nhân lực y tế

Tâm Y - Tâm An  - Thứ năm, 14/03/2019, 16:31 PM
Đó là yêu cầu của bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tại buổi làm việc với Trường Đại học (ĐH) Y Dược Cần Thơ vào ngày 13/3 vừa qua.

Buổi làm việc nhằm trao đổi, thống nhất về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực y tế cho thành phố.

Theo Sở Y tế TP Cần Thơ, hiện thành phố có gần 4.900 công chức, viên chức và người lao động làm việc trong hệ thống y tế của thành phố. Thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với Trường ĐH Y dược Cần Thơ tổ chức đào tạo y học gia đình cơ bản cho khoảng 100 bác sĩ gia đình.

13-3-anh

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn chất lượng cao thì nhà trường cần chú trọng đào tạo về y đức cho các học viên. Ảnh: Tâm An

Theo kế hoạch năm 2019 – 2020, thành phố đào tạo 83 nhân lực y tế có trình độ đại học Y đa khoa và 5 chuyên ngành hiếm (lao, phong, tâm thần, pháp y và giải phẫu bệnh); đào tạo hơn 100 cán bộ y tế có trình độ sau ĐH. 

Hiện nay, việc đào tạo đã phát sinh một số bất cập như: Cán bộ y tế khi đã hoàn thành chương trình học tập có xu hướng bỏ việc, chấp nhận bồi thường hợp đồng để đầu quân vào các cơ sở y tế khác.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thị Hồng Ánh khẳng định vai trò quan trọng của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành y cho thành phố.

Đồng thời, Phó chủ tịch TP yêu cầu bên cạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn chất lượng cao thì nhà trường cần chú trọng đào tạo về y đức cho các học viên, trang bị kỹ năng, phong cách ứng xử chuẩn mực với người bệnh; giảng dạy về hành nghề, quyền lợi và nghĩa vụ để mỗi học viên mới ra trường không chỉ biết về trình độ chuyên môn mà phải nắm về kiến thức pháp luật có liên quan để làm cho đúng, tự bảo vệ chính mình khi hành nghề ngành y tế.

Bình luận