Đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không bị xử phạt như thế nào?

Khánh Tuân  - Thứ bảy, 01/12/2018, 10:04 AM
Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng trong đó có hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không.

Quy định về xử phạt khi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không 

Việc đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách trên máy bay trở thành vấn đề nóng trong thời gian qua. Mới đây nhất, vào ngày 23/11 khi nhân viên hãng VietJet Air tại sâ bay Thọ Xuân - Thanh Hóa từ chối chụp ảnh chung, 3 nam thanh niên đã quay ra hành hung, lăng mạ nữ nhân viên này.

Liên quan đến những vấn đề đang được quan tâm nói trên, mới đấy Chính phủ đã ban hành Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Theo đó, hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

danh nhan vien san bay tho xuan

Nữ nhân viên VietJet Air bị hành hung tại sân bay Thọ Xuân - Thanh Hóa

Mức phạt trên cũng áp dụng đối với một trong các hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay; thuê, lôi kéo hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau tại cảng hàng không, sân bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không tổ chức kiểm tra an ninh tàu bay trước chuyến bay theo quy định; thuê, lôi kéo hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau trên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho người không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn sử dụng tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay; có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách trên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự;...

Đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Xâm nhập trái phép vào tàu bay; hành hung thành viên tổ bay, hành khách, người khác trên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đưa công cụ hỗ trợ, chất dễ cháy, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, súng săn và các loại vũ khí, đồ vật khác có hình dạng, tính năng, tác dụng tương tự vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; phát ngôn đe dọa an toàn hàng không mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đưa vật phẩm nguy hiểm lên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ 15/1/2019.

-> Công an Thanh Hóa thông tin vụ nữ nhân viên hàng không bị hành hung tại sân bay Thọ Xuân

Video: Nữ nhân viên hàng không bị hành hung tại sân bay Thọ Xuân, Thanh Hóa

Bình luận