Dễ mắc ung thư thận vì những thói quen người Việt vẫn làm hàng ngày

Huyền Trần (T/H)  - Thứ ba, 08/10/2019, 17:27 PM
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư thận, trong đó có một số thói quen tưởng chừng như vô hại mà bạn vẫn làm thường ngày nhưng lại chính là tác nhân gây ung thư thận.

 Năm 2018, Việt Nam có khoảng 2.400 ca mắc mới ung thư thận, trong đó có hơn 1.300 ca tử vong, chiếm trên 55%. Nam giới có nguy cơ mắc cao gấp 2 lần nữ giới. Các thói quen hàng ngày cũng được xem là tác nhân gây nên bệnh. Do đó, để hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư thận bạn cần loại bỏ những thói quen xấu sau đây càng sớm càng tốt.

Nhịn tiểu

de mac ung thu than vi nhung thoi quen nguoi viet van lam hang ngay giadinhvietnam (1)

Nhịn tiểu thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận (Ảnh minh họa)

Nhịn tiểu là thói quen gây hại nghiêm trọng tới thận. Thói quen này ép buộc thận phải lưu trữ các chất thải độc hại lâu hơn , do đó khu vực này dễ dàng bị nhiễm độc. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thói quen thường xuyên nhịn tiểu lâu dài sẽ hình thành sỏi thận và các tổn thương khác, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận.

Thường xuyên ăn đồ ăn chế biến sẵn

Nhiều người thường có thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh. Đây là một thói quen không hề tốt cho sức khỏe, hầu hết các loại thực phẩm này đều thiếu dinh dưỡng, chất xơ cần thiết nhưng lại thừa những chất thiếu lành mạnh, trong đó đa phần đều được liệt vào nhóm chứa lượng calo cao, chất béo và protein đều cao. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận.

Lạm dụng thuốc

de mac ung thu than vi nhung thoi quen nguoi viet van lam hang ngay giadinhvietnam (3)

Thường xuyên lạm dụng thuốc giảm đau có thể làm suy giảm chức năng thận (Ảnh minh họa)

Một trong những thói quen không tốt khác của nhiều người đó là lạm dụng thuốc giảm đau quá liều, điều này sẽ khiến cho thận bị suy giảm, giảm lưu thông máu và ảnh hưởng không tốt đến chức năng của thận, về lâu dài có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thận. Ngoài ra, có một vài loại thuốc cũng có khả năng gây tổn hại thận nếu không sử dụng đúng liều hoặc không theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ.

Không uống đủ nước

Hoạt động của thận phụ thuộc rất nhiều vào nước, do đó nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chức năng của thận. Bên cạnh đó không bổ sung đủ nước còn khiến các chất cặn cũng như độc tố không thể phân giải và tích tụ trong cơ thể tạo nên sỏi thận hoặc gây ung thư.

Lười vận động

Lười vận động cũng là một trong những thói quen xấu có thể gây ung thư thận. Khi bạn ngồi trong một thời gian dài, khoang bụng sẽ phải chịu một áp lực rất lớn, trong khoang bụng và vùng thân dưới chịu ảnh hưởng lớn nên lượng máu khó lưu thông đến các khu vực này, từ đó làm cho khí huyết trong toàn cơ thể khó vận hành.

de mac ung thu than vi nhung thoi quen nguoi viet van lam hang ngay giadinhvietnam (2)

Thói quen lười vận động có thể gây áp lựng nặng nề lên thận làm tăng nguy cơ ung thư thận (Ảnh minh họa)

Do thận và bàng quang đều ở vùng thân dưới, khi ít vận động sẽ làm cho khí huyết di chuyển đến khu vực này sẽ ít hơn. Khi chức năng bàng quang bị ảnh hưởng xấu, sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận.

Thức khuya

Thức khuya là thói quen khá phổ biến ở nhiều người hiện nay, nó cực kỳ gây hại cho sức khỏe của thận. Bởi trong khi ban đêm là thời gian để cơ thể dần hồi phục và sửa chữa những tổn thương, nếu thức khuya sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng thận, lâu dần có thể khiến thận suy yếu và dễ dẫn tới ung thư.

-> Nhận biết ung thư thận qua những dấu hiệu cảnh báo trên cơ thể

Xem thêm: Uống trà nóng và nhanh làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Bình luận