Đề nghị truy tố 7 doanh nghiệp nợ đọng BHXH

PV  - Thứ tư, 05/12/2018, 08:31 AM

BHXH tỉnh Quảng Ninh vừa họp thống nhất đề nghị chuyển hồ sơ các đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Ngày 3/12, Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã họp hội nghị thống nhất đưa các đơn vị có nợ đọng BHXH kéo dài sang cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh).

Tính đến tháng 12/2018 có 7 doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên toàn tỉnh đề nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để truy tố, gồm: Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (T. Đông Triều); Công ty CP Đầu tư xây dựng Thành Thắng; Công ty CP Xây lắp và Sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu; Công ty CP May Quảng Ninh; Công ty TNHH Trung Kiên (TP Hạ Long); Công ty CP Sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines; Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh (TX Quảng Yên).

quang -ninh

Hội nghị thống nhất đưa các đơn vị có nợ đọng BHXH kéo dài sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh (Ảnh: Dương Tường). 

>> Không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, bị xử lý thế nào?

Theo đề xuất của BHXH tỉnh, từ những dấu hiệu của hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với một số doanh nghiệp đã thanh tra, không thực hiện đúng kết luận thanh tra; số nợ BHXH trên 6 tháng; số tiền nợ, số người lao động không được đóng BHXH, BHYT, BHTN, đủ điều kiện quy định về cấu thành tội phạm theo điều 216 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Các doanh nghiệp này đã khấu trừ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN từ tiền lương của người lao động nhưng không nộp về cơ quan BHXH; thực hiện các biện pháp khắc phục sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính là rất thấp; cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Vì vậy, BHXH tỉnh đã đề xuất các ngành thống nhất chuyển hồ sơ các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh).

Ném bong xăng vào nhà giám đốc ở Thanh Hóa.

Bình luận