Đề xuất nghỉ thêm 1 ngày dịp tết Dương lịch

Gia Hân (T/H)  - Thứ hai, 09/09/2019, 16:37 PM
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị cân nhắc bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp tết Dương lịch vào bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm cho người lao động

Trong Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII) tổ chức sáng nay 9/9, tại Hà Nội có đề cập tới vấn đề bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm cho người lao động.

Cụ thể, trong phát biểu của mình, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đề nghị Đoàn Chủ tịch đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động trong thời điểm hiện nay.

DSC_0635

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị cân nhắc bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp tết Dương lịch vào bộ luật Lao động (sửa đổi). 

Ông Hiểu dẫn chứng, qua khảo sát của Tổng LĐLĐVN, số ngày nghỉ lễ, tết của người lao động hiện là 10 ngày, đứng ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực. Trong khi đó, số ngày nghỉ lễ, tết của Camphuchia là 28 ngày, Brunei 15 ngày, Indonesia 16 ngày, Malaysia 12 ngày, Myanma 14 ngày, Philippines 12 ngày, Singapore 11 ngày và Thái Lan 16 ngày.

Mặt khác, thời giờ làm việc bình thường, người lao động Việt Nam lại đang ở mức cao với 48 giờ/tuần. Vì vậy, dự thảo tờ trình đã đưa nội dung đề nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xem xét cân nhắc đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

“Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm  ngày nghỉ trong năm để họ được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, vừa có thêm thời gian chăm lo gia đình và góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển”, ông Hiểu bày tỏ.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị xem xét để giảm thời giờ làm việc bình thường từ “không quá 48 giờ trong một tuần” xuống “không quá 44 giờ trong một tuần” và đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để Quốc hội thảo luận và biểu quyết.

 -> Nghênh ngang vác kiếm "đi dạo", hai thanh niên bị cảnh sát giao thông khống chế

Xem thêm: Màn trình diễn cực ấn tượng trong buổi lễ khai giảng ở Hưng Yên 

Bình luận