Đề xuất thu hồi giấy phép Thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép

Nguyễn Hiền  - Thứ năm, 19/11/2020, 10:53 AM
Sau quá trình kiểm tra và làm việc, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 2 lỗi và đề xuất lãnh đạo Bộ này thu hồi giấy phép hoạt động điện lực.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung về công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) vào ngày 18/11.

126220751_167403961721861_3593472213606975866_n

Đoàn kiểm tra làm của Bộ Công Thương làm việc với đại diện Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung (Chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật)

Ông Tô Xuân Bảo - Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương trưởng Đoàn kiểm tra nhận định, ngoài công trình đầu mối đã hoàn thành, nhà máy này vẫn chưa hoàn thiện. Các nhà thầu vẫn đang triển khai hạng mục phụ.

Ông Bảo yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật phải di chuyển ngay máy phát điện diesel dự phòng lên cao trình mặt đập. Nguyên nhân là tuyến dây cấp điện khu vực nhà máy lên đập có nguy cơ sạt lở làm gián đoạn cấp điện liên tục khi vận hành cửa van, dẫn đến nguy cơ cao mất an toàn hồ đập. Bên cạnh đó, phần taluy dương bên phải đập có hiện tượng sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn công trình.

Kết luận buổi làm việc, ông Bảo nhận định chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không thực hiện quan trắc, không xử lý số liệu quan trắc.

Đặc biệt, trong đợt lũ vừa qua, công ty thủy điện Thượng Nhật không tuân thủ quy trình vận hành của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó, chủ đầu tư đã 2 lần không thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh về việc mở hoàn toàn 5 cửa van để đảm bảo an toàn hồ đập và vùng hạ du.

Trong khi đó, thủy điện Thượng Nhật chỉ được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước trong 90 ngày (từ tháng 1/2020) để thực hiện việc thử nghiệm hệ thống công trình. Hiện đơn vị này đã hết thời hạn được phép tích nước.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản 2 vi phạm trên để đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Ngoài ra, ông Bảo nhận định chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã vi phạm việc duy trì điều kiện hoạt động điện lực. Do đó, đoàn đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

125925882_858330524972041_2704701143112124325_n

Đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật

Trong khi đó, ông Lê Văn Khoa - Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật), cho biết công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện những kiến nghị của đoàn kiểm tra trước khi được UBND tỉnh cho phép tích nước.

Ông Khoa thừa nhận đã không chấp hành công điện của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc không được tích nước và xả 5 cửa van trước bão số 13. Tuy nhiên, về kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động, ông Khoa cho rằng hình phạt này tương đối nặng đối với công ty.

Trước đó, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không chấp hành công điện về phòng chống bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Đơn vị này tự ý tích nước trái phép gây mất an toàn hồ đập và vùng hạ du. Sự việc buộc chính quyền tỉnh phải tổ chức cưỡng chế, yêu cầu chủ đầu tư thủy điện mở 5 cửa van.

Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế còn có văn bản gửi Tổng công ty Điện lực miền Trung đề nghị không mua điện đối với nhà máy thủy điện Thượng Nhật cho đến khi thủy điện này được các cơ quan chức năng cho phép tích nước.

Bình luận