Đề xuất "treo áo" một luật sư lăng mạ Hội đồng xét xử

Phương Nguyên  - Thứ bảy, 11/11/2017, 16:19 PM
Một luật sư có hành vi gây rối, lăng mạ chủ tọa và HĐXX vừa bị Hội đồng khen thưởng, kỷ luật của Đoàn Luật sư TP Cần Thơ đề xuất "treo áo" hành nghề 12 tháng.

 Ngày 11/11, nguồn tin của Báo Gia đình Việt Nam nắm được, chiều hôm qua 10/11 Hội đồng khen thưởng , kỷ luật của Đoàn Luật sư thành phố Cần Thơ đã họp, thống nhất đề xuất hình thức kỷ luật tạm đình chỉ tư cách luật sư của ông Nguyễn Thế Song trong thời gian 12 tháng. Đề xuất kỷ luật này sẽ được trình lên Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Cần Thơ xem xét quyết định vào giữa tuần sau. Hình thức kỷ luật có thể tăng hoặc giảm so với đề xuất tùy theo quan điểm, nhận định mức độ sai phạm của Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Cần Thơ.

20171111_114604

Nội dung mà VKS cho rằng luật sư Nguyễn Thế Song đã lăng mạ chủ tọa, HĐXX.

Đây là hình thức kỷ luật khá nặng trong thang kỷ luật 4 cấp độ đối với những người hành nghề luật sư, chỉ sau hình thức xóa tư cách luật sư. Ông Song được xác định là người có hành vi gây rối tại phòng xử án, có những lời lẽ thô tục xúc phạm hội đồng xét xử và tự ý bỏ về không tiếp tục tham gia phiên tòa.

Cụ thể, trong phiên xét xử phúc thẩm án lao động vào tháng 7/2017, ông Song đã to tiếng, mặc dù được chủ tọa phiên tòa nhắc nhở nhưng ông Song không khắc phục, ngược lại còn có thái độ lăng mạ, dùng lời lẽ thô tục, chửi thề và vu khống HĐXX. Sự việc ngay sau đó bị lập biên bản và Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đã có văn bản gửi Đoàn Luật sư Cần Thơ đề nghị xem xét xử lý hành vi nêu trên của ông Song. Văn bản của Tòa án nêu rõ hành vi của ông Song đã vi phạm Bộ luật Tố tụng dân sự; vi phạm đạo đức, nghề nghiệp của luật sư.

20171111_112948 (1)

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa làm công văn gửi Đoàn Luật sư TP Cần Thơ đề nghị xử lý đối với hành vi gây rối, lăng mạ HĐXX.

Bên cạnh đó, Viện KSND TP Cần Thơ cũng có văn bản kiến nghị Đoàn Luật sư TP Cần Thơ xem xét, xử lý hành vi vi phạm pháp luật của luật sư Song. Viện KSND cho rằng hành vi của ông Song đã vi phạm điều 9 Luật Luật sư vì có lời lẽ, hành vi xúc phạm cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình tham gia tố tụng.

Được biết, đây là trường hợp hi hữu trong giới luật sư tại ĐBSCL và cả nước khi có một luật sư “chửi” HĐXX ngay tại phòng xử án. 

Bình luận