Đeo khẩu trang phòng dịch hay biểu hiện của bệnh tật?

Thùy Linh (Theo Today)  - Thứ ba, 17/03/2020, 07:00 AM
Ở châu Á, đeo khẩu trang là trách nhiệm bảo vệ mình và cộng đồng, nhưng với người châu Âu mọi thứ lại hoàn toàn khác biệt, thậm chí họ coi đó là biểu hiện của bệnh tật.

Hoảng sợ về sự lan rộng toàn cầu của Covid-19 được chứng minh qua việc khẩu trang gần như được bán hết trong các cửa hàng trên toàn thế giới. Nhưng việc mọi người có đeo khẩu trang ở nơi công cộng hay không phụ thuộc vào nơi họ sống.

Ở Đông Á, nơi những ký ức về đại dịch SARS bùng phát 17 năm trước vẫn còn mạnh mẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài đã trở thành thông lệ.

Nhiều người coi đây là trách nhiệm chung để ngăn chặn sự lây lan của virus Corona khi đã có hơn 120.000 trường hợp được xác nhận tại hơn 100 quốc gia.

Một số doanh nghiệp yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang khi ra vào cửa hàng, trong khi chính quyền ở các thành phố lớn tại Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh và Thượng Hải đã phát lệnh người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng.

deo khau trang Giadinhvietnam (1)

Đeo khẩu trang mùa dịch Covid-19 là trách nhiệm bảo vệ bản thân, cộng đồng.

Nhưng nhiều quốc gia ở Châu Âu và Mỹ, khẩu trang là nguyên nhân chính để phân biệt chủng tộc và bêu xấu nhưng người gốc Đông Á.

Một sinh viên Trung Quốc từ Đại học Sheffield của Anh bị tấn công vào tháng 1 vì đeo khẩu trang, một người phụ nữ Trung Quốc bị hành hung và được coi là người nhiễm bệnh ở New York cũng vì cô ấy đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Quan điểm trái chiều về hiệu quả của việc đeo khẩu trang

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết những người khỏe mạnh thường không cần phải đeo khẩu trang.

Bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ Jerome Adams, phát ngôn viên chính phủ liên bang về sức khỏe cộng đồng kêu gọi người Mỹ  ngừng mua khẩu trang vì nó có thể dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung cho nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Ông cho biết: “Hãy ngừng mua khẩu trang, chúng không có hiệu quả trong việc ngăn chặn virus Corona, nhưng nếu lực lượng y tế không đủ trang thiết bị để làm công việc của họ, điều đó mới khiến cộng đồng chúng ta gặp nguy hiểm”.

deo khau trang Giadinhvietnam (2)

Một cửa hàng bán khẩu trang tại Brazil.

Các chuyên gia y tế có nhiều quan điểm trái chiều về hiệu quả của khẩu trang trong việc phòng chống virus vì chúng lây qua đường giọt bắn từ việc ho, hắt hơi.

Một số người cho rằng rửa tay quan trọng hơn trong khi những người khác tin khẩu trang có thể giúp ngăn chặn lây lan từ người có triệu chứng nhiễm bệnh.

Khác biệt trong văn hóa đeo khẩu trang tại Âu - Á

Nhưng cho dù ý kiến về tác dụng của khẩu trang là gì, các chuyên gia cho rằng bối cảnh văn hóa đóng vai trò chính trong việc mọi người có sẵn sàng đeo khẩu trang hay không.

Khẩu trang phổ biến ở Đông Á, không chỉ đối với sự bùng phát virus mà còn để ngăn chặn ô nhiễm không khí và thậm chí chống lại thời tiết lạnh.

Nhật Bản – đất nước có một lịch sử lâu dài về việc đeo khẩu trang từ thời dịch cúm Tây Ban Nha 1918- 1919. Thói quen đeo khẩu trang phần nào nói lên sự gắn kết xã hội, trách nhiệm với bản thân, cộng đồng.

deo khau trang Giadinhvietnam (3)

Mọi người đeo khẩu trang tại khu mua sắm Shibuya, Tokyo sau khi dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Mits Mitsutoshi Horii, giáo sư tại Đại học Shumei cho biết: “Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang để che các khuyết điểm trên khuôn mặt, giữ ấm trong mùa đông và che đi sự nhút nhát. Nhưng ở phương Tây, vì sự tự tôn mạnh mẽ và niềm tin vào tầm quan trọng của việc thể hiện khuôn mặt, mọi người có cái nhìn tiêu cực về việc đeo khẩu trang”.

Maria Sin Shun-ying từ Đại học Hồng Kông có viết: “Những bức ảnh ấn tượng về đám đông đeo khẩu trang đi dạo trên đường phố châu Á như Hồng Kông đã được phổ biến trên toàn cầu. Khẩu trang luôn là cái cớ để phân biệt chủng tộc và được phương tiện truyền thông phương Tây gọi đó là “Một hiện tượng châu Á”.

Nhưng kể từ dịch SARS, khẩu trang ngày càng phổ biến ở châu Á nhờ các nhà thiết kế thời trang và những người nổi tiếng bao gồm các thành viên của nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS.

Các ngôi sao phương Tây bao gồm Bella Hadid, Kate Hudson và Gwyneth Paltrow đã đăng ảnh tự sướng đeo khẩu trang trên phương tiện truyền thông xã hội trong đợt bùng phát Covid-19. Nhà thiết kế người Croatia Zoran Aragovic đã cho ra mắt bộ sưu tập khẩu trang đặc biệt vào đầu tháng 3 và 220 cặp đôi đeo khẩu trang đã tham gia một đám cưới lớn ở thành phố Bacolod, Philippines vào tháng 2.

Harris Ali, một nhà xã hội học tại Đại học York của Canada cho biết: “Tại Bắc Mỹ, đeo khẩu trăng được xem là thói quen đặc trưng của người châu Á. Nó trở thành một biểu tượng kì thị”.

Trong thời SARS, khẩu trang ở Hồng Kông đã trở thành một biểu tượng cho sự đoàn kết chống lại căn bệnh. Trong nền văn hóa đề cao tinh thần tập thể, việc đeo khẩu trang có ý nghĩa quan trọng hơn so với thế giới phương Tây.

Giáo sư Horii nói: “Những lo ngại về dịch bệnh có thể tạm thời làm giảm thái độ tiêu cực của người phương Tây với khẩu trang nhưng về lâu về dài, rất khó thay đổi định kiến sâu sắc này. Họ sẽ cố tìm kiếm những bằng chứng khoa học để chứng minh những tiêu cực về việc đeo khẩu trang”.

 -> Khẩu trang vải có ngừa được Covid-19?

Xem thêm: Y tá bật khóc khi bệnh nhân cúi đầu cảm ơn ngày xuất viện. 

Bình luận