ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội chậm chuyển đổi mô hình

Nhóm PV  - Thứ ba, 28/07/2020, 10:07 AM
Ngày 3/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 671/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (HUBT) sang mô hình tư thục. Nhưng hơn 1 năm nay, trường này vẫn ì ạch triển khai.

Ngày 13/10/1994, Bộ trưởng Bộ GDĐT thời điểm đó đã ra quyết định số 2943/GD-ĐT công nhận Hội đồng sáng lập Trường Đại học dân lập Kinh doanh gồm 21 thành viên do Giáo sư Trần Phương làm Chủ tịch.

Tiếp đó, ngày 15/6/1996, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 405/TTg cho phép thành lập Trường Đại học dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội (năm 2006 đổi thành trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội).

Được biết, kể từ khi thành lập trường này hoạt động theo phương thức không vì lợi nhuận, các cổ đông chỉ hưởng lợi tức cổ phần bằng lãi suất tiền tiết kiệm gửi ngân hàng. Từ năm 2013 đến nay (theo Luật Giáo dục Đại học) thì lợi nhuận chỉ được tính bằng lãi suất trái phiếu Chính phủ. Để bảo vệ quyền lợi cho các cổ đông, đồng thời nâng cao tính độc lập tự chủ và hoàn thiện mô hình quản trị hiện đại của một trường ĐH, ngày 3/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ số 671/QĐ-TTg cho phép chuyển đổi Trường Đại học dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội từ loại hình trường ĐH dân lập sang loại hình trường ĐH tư thục.

1

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (Ảnh: PLVN)

Sau khi Thủ tướng có quyết định nêu trên, nhiều vấn đề pháp lý đã được đặt ra đối với nhà trường, như: Điều lệ trường ĐH, xác định lại cơ cấu vốn điều lệ của trường, thành lập Hội đồng trường (đại diện cho các nhà đầu tư), bầu Ban kiểm soát, Ban Giám hiệu và xây dựng mô hình quản trị theo Luật Doanh nghiệp… Tuy nhiên, đã hơn 1 năm sau khi có quyết định của Thủ tướng, trường này vẫn chưa thực hiện chuyển đổi khiến những nhà đầu tư bức xúc.

Thông tin từ PLVN cho hay, trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, ông Lại Việt Hùng - Ủy viên HĐQT, nguyên Trưởng phòng Quản trị A của trường, đồng thời là cổ đông lớn nhất, là Trưởng ban Liên lạc các nhà đầu tư, cho rằng có một nhóm lợi ích đang thao túng và cố tình chậm chuyển đổi, chuyển đổi mô hình hoạt động không đúng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ để trục lợi. Việc duy trì cơ chế cũ đã tước bỏ quyền và lợi ích chính đáng của các cổ đông.

Ông Hùng khẳng định, tất cả các chức danh Ban Giám hiệu hiện tại đều do chỉ định, không được bầu bởi đại hội cổ đông, chưa được UBND TP Hà Nội công nhận. Do đó, mọi hoạt động của ban giám hiệu hiện nay theo qui định của pháp luật là bất hợp pháp.

Được biết, ngày 21/7, Hội đồng quản trị Trường Đại học dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội đã có cuộc họp để bàn về vấn đề kết thúc nhiệm kỳ và chuyển đổi hoạt động theo Quyết định 671/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, cuộc họp chưa đem lại kết quả, cổ đông vẫn chưa biết bao giờ trường này mới chuyển đổi, để sớm kiện toàn bộ máy hoạt động, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi sinh viên.

Bình luận