Di dời trung tâm hành chính, đất nền dự án tại Cần Thơ sốt giá

Kim Khanh  - Thứ ba, 12/03/2019, 08:04 AM
Nhiều nơi trên địa bàn TP Cần Thơ, nhất là trên 2 địa bàn quận Ninh Kiều, Cái Răng có hiện tượng sốt đất, giá đất nền được hét tăng thêm 50-100 triệu chỉ trong một tuần.

Anh Lê Huỳnh Hoàng Minh, Phó giám đốc Sàn giao dịch địa ốc Mekongland cho biết: “Trong mấy ngày qua, đất nền nhiều dự án tại Cần Thơ tăng giá nhanh, người mua săn lùng nhiều, người bán hét giá tăng lên từng ngày, mỗi lần tăng lên không dưới 50-100 triệu. Thực tế giá kê quá cao rất khó giao dịch, vì người mua thấy giá tăng bất hợp lý không mua, người bán thì sợ bị “hố” nên có nắm đất nền mà kê lên, với suy nghĩ nếu không bán được thì vẫn không mất gì.

1

Giá đất nền tại khu tái định cư Phú An Cần Thơ cũng đang sốt giá.

 Hiện trạng này giống y như cảnh sốt đất vào đầu năm 2018. Hiện nay đất nền dự án tốt ở quận Ninh kiều và quận Cái Răng tăng giá rất nhanh. Nguyên nhân  trong vài năm qua trên địa bàn các địa phương này ít triển khai thi công các dự án mới đáp ứng nhu cầu nhà ở, đất ở cho người dân. Khan hiếm nền và nhu cầu nhà đất tăng cao đã tác động làm cho giá nhà đất tăng nhân gấp 2, 3 lần chỉ trong vòng năm rưỡi trở lại đây”.

Theo giới kinh doanh BĐS tại Cần Thơ, so với thời điểm quý I/2018 đến nay đúng 1 năm mà giá đất dự án Nam Long, Hồng Phát và dự án Khu dân cư Hồng Phát, dự án khu tái định cư Trung tâm Văn hóa Tây Đô, dự án Khu dân cư Hưng Phú 1... tăng 150%; dự án Khu dân cư Diệu Hiền, Khu dân cư Hồng Loan, khu dân cư Nông Thổ sản... tăng 100%; khu dân cư có chỉ số tăng thấp nhất là khu dân cư Thiên Lộc cũng đã tăng lên khoảng 80% so với thời điểm nói trên.

Sốt đất ngoài đất nền khan hiếm và do nhu cầu mua để ở hoặc kinh doanh, còn có bàn tay của giới đầu cơ đất trên địa bàn đã thu gom, tạo nên tình trạng khan hiếm, thổi giá và cuối cùng là lợi nhuận thu được và đó là những gì mà các đợt sốt đất tạo nên trong thị trường nhà đất Cần Thơ.

2

Nếu giá đất cứ bị đẩy lên theo cơn sốt ảo như hiện tại, giấc mơ "an cư" đối với người thu nhập thấp tại Cần Thơ ngày càng trở nên xa xỉ. 

Một cán bộ phòng kinh doanh của Công ty địa ốc Nam Cần Thơ cho biết, đất nền dự án hơn 1 năm gần đây được giới đầu cơ đất thu gom liên tục, có nhóm đầu cơ từ trung tâm TP Cần Thơ qua gom, cũng có nhóm từ Nam Cần Thơ gom, cũng có tay từ các tỉnh lân cận đến Cần Thơ gom hàng.

Đất nền không nhiều nhưng bị gom kiểu đó thì đất nền dễ trở thành hàng hiếm. Không những thu gom tại dự án Nam Long- Hồng Phát mà gom các dự án có vị trí tốt và có sổ đỏ. Sau mỗi đợt gom là thời gian găm hàng và tăng giá lên đồng loạt. Mỗi đợt giới đầu cơ làm như vậy giá đất nền “hàng hiếm, vị trí tiềm năng” sẽ tăng lên trung bình từ 100 đến 300 triệu/ nền. Cách làm giá này hiệu quả đến mức, có 1 vài tay đầu cơ đất nền trước đây có vốn từ năm, bảy tỉ, vay thêm của ngân hàng mua bán đất lướt sóng, sau những cơn sốt đất nền, chỉ khoảng một năm rưỡi, có  người đầu cơ đất như trên đã  tăng vốn, lời lên 15-20 tỉ đồng.

Giám đốc Công ty BĐS Tín Phát - ông Nguyễn Minh Trí, phân tích đất nền dự án trên địa bàn TP hiện nay số có mấy yếu tố như sau: thời gian qua có ít dự án khu dân cư triển khai thi công và cung ứng đất nền cho thị trường; nhu cầu thực tế về nhà đất gia tăng trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, tâm lý nhiều người không muốn gởi tiền vào ngân hàng, vì lãi suất tiền gởi không cao, một số lo ngại rủi ro bảo hiểm tiền gởi chi trả lại chẳng được bao nhiêu. Trong khi đó, đầu tư vào đất quá lời, vì đầu tư vào đất trong vòng một năm, nếu giá tăng tốt  thì tài sản có thể tăng lên 30 đến 50%, thậm chí như 2 năm qua giá có thể tăng lên tới 100%. Đồng thời, việc xuất hiện một số nhà đầu cơ nhỏ lẻ với số vốn 5 đến 20 tỷ cộng với vốn vay ngân hàng khi gom đất tạo nên cơn sóng ngầm sốt đất theo từng đợt. Kết quả là người muốn mua đất ở thực sự là lãnh đủ, đặc biệt là giấc mơ "an cư" của người thu nhập thấp càng trở nên xa vời. 

Có một yếu tố giúp cho đất khu đô thị Nam Cần Thơ tăng nhanh đó là việc UBND TP Cần Thơ vừa có Quyết định số 444/QĐ-UBND phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 quận Cái Răng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quyết định này, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính của quận Cái Răng, diện tích lập quy hoạch khoảng 6.680,56ha. Thời hạn quy hoạch đô thị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Khu đô thị - công nghiệp Cái Răng nói riêng và quận Cái Răng nói chung được phát triển là đô thị với những tính chất chính như trung tâm công nghiệp và dịch vụ cảng, đầu mối giao thông về đường thủy, đường bộ và đường sắt; trung tâm tiếp cận về dịch vụ cảng và dịch vụ logistics cấp vùng ĐBSCL; trung tâm thương mại dịch vụ cấp thành phố và cấp vùng.

Một số chỉ tiêu cơ bản như: dự kiến dân số đô thị quận Cái Răng đến năm 2020 khoảng 100.000-105.000 người; đến năm 2030 khoảng 150.000-160.000 người; tầm nhìn đến năm 2035 khoảng 200.000 người; tầm nhìn đến năm 2050 khoảng 320.000 người. Với quyết định này của UBND TP Cần Thơ cũng là nhân tố quan trọng góp phần làm cho giá đất các dự án Nam Cần Thơ nóng số lên so với trước đây.

Nguyên nhân của việc sốt đất nền dự án hiện nay, ngoài do việc ít triển khai dự án khu dân cư tại các quận nói trên, còn có nhu cầu nhà ở của người dân tăng cao; việc đất nền dự án bị giới đầu cơ thu gom trục lợi... Có một yếu tố quan trọng làm cho nhà đất Cần thơ nóng lên là việc công bố quy hoạch khu đô thị Nam Cần Thơ. Người dân đầu tư vào nhà đất là đầu tư niềm tin, khi người ta tin các địa bàn Ninh Kiều, Cái Răng trong tương lai sẽ là đất Trung tâm TP cần Thơ làm cho giới đầu tư và người dân săn lùng mua đất. Các yếu tố này tạo nên cơn sốt lúc âm ỉ, lúc âm thầm trên địa bàn các quận Trung tâm TP Cần Thơ.

Video: TMV Trung Sơn mở rộng hợp tác, tiếp nhận công nghệ làm đẹp từ Pháp

Bình luận