Dịch COVID-19: Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa tại nhà

Huyền Trần (T/H)  - Thứ bảy, 02/05/2020, 08:00 AM
Bộ Y tế vừa có công văn yêu các cơ sở y tế đẩy mạnh việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà. Cơ sở y tế tuyến trên chịu trách nhiệm giúp cho cơ sở y tế tuyến dưới và hỗ trợ tư vấn cho người dân trên địa bàn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và Việt Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 và Bộ Y tế đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp công nghệ kịp thời để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam.

dich covid-19 bo y te yeu cau day manh kham chua benh tu xa giadinhvietnam

(Ảnh: Vietnamnet)

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có nội dung cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị triển khai các hoạt động tư vấn khám, chữa bệnh từ xa thông qua ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định tại Thông tư số 49/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 của Bộ Y tế Quy định về hoạt động y tế từ xa để tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân mọi lúc, mọi nơi, cụ thể như sau:

Theo đó, các cơ sở y tế đẩy mạnh việc tư vấn khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà; cơ sở y tế tuyến trên chịu trách nhiệm giúp cho cơ sở y tế tuyến dưới và hỗ trợ tư vấn cho người dân trên địa bàn.

Cơ sở y tế tiếp tục sử dụng các phần mềm mà đơn vị đã sử dụng hoặc sử dụng trên các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế hướng dẫn. Việc triển khai phải đảm bảo đúng quy định pháp luật về khám bệnh chữa bệnh và các quy định khác có liên quan. Bảo đảm an toàn, bảo mật các thông tin người bệnh, người dân theo quy định pháp luật.

Bộ Y tế giao Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết để các địa phương đơn vị thực hiện được thuận lợi.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế nghiêm túc triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa thông qua các nền tảng công nghệ thông tin. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị liên hệ với Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin) để được hướng dẫn thực hiện

Tính đến 18h00 ngày 1/5 Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 nào. 7 ngày qua không có ca nhiễm mới và 15 ngày qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Như vậy, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước ta là 270 trường hợp, trong đó đã chữa khỏi 219 người, 51 bệnh nhân đang điều trị, 12 ca tái dương tính. Các bệnh nhân đang được điều trị đều có sức khỏe ổn định (có 10 ca âm tính lần 1 và 5 ca âm tính lần 2).

-> Bộ Y tế khởi động chương trình "Vững vàng Việt Nam" phòng chống dịch Covid-19

Bình luận