Dịch COVID-19: Chiều 4/6 không ghi nhận ca mới, Việt Nam còn hơn 6000 người phải cách ly

Gia Hân  - Thứ năm, 04/06/2020, 08:34 AM
Trong số 26 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đến sáng nay đã có 13 bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chỉ còn 13 bệnh nhân dương tính.

Theo bản tin chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia, tới 18h00 ngày 4/6/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới. Tổng số ca mắc: Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 4/6: 49 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 18h ngày 4/6: Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 6h đến 18h ngày 4/6: 0 ca mắc mới.

Về số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 8.143, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 83 người,  cách ly tập trung tại cơ sở khác là 6.964. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.096 người.  Về tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: - Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca. - Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 4 ca.

Đã 49 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, nam phi công người Anh tỉnh táo

Bản tin lúc 6h ngày 4/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 49 ngày Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ  vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 6.641 (giảm gần 1.500 trường hợp so với ngày 3/6).  Trong số 26 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đến sáng nay đã có 13 bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chỉ còn 13 bệnh nhân dương tính.

benh-nhan-covid-19-o-viet-nam-3-ca-nang-7-ca-dien-bien-nang-tap-trung-nguon-luc-tot-nhat-chua-tri

Ảnh minh họa

Về công tác điều trị, Tiểu Ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hiện nay bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; Mạch: 89 lần/ phút;  huyết áp: 132/57 mmHg; chức năng thận đã dần hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO sáng ngày 3/6. Bệnh nhân đã có thể cầm cốc uống nước.

Trong những ngày tới, nam phi công sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Anh: Cảnh báo về làn sóng COVID-19 thứ hai nếu nới lỏng phong tỏa

 Đảng Lao động đang thúc giục Thủ tướng Anh không nên nao núng, vội vàng nới lỏng phong tỏa trước lo ngại về làn sóng đại dịch thứ 2 xảy ra ở Anh. Cụ thể, về vấn đề này, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nhấn mạnh: "Anh đang dần chiến thắng trước cuộc chiến COVID-19. Số người tử vong do căn bệnh theo tuần đã xuống mức thấp nhất". Còn Lãnh đạo Đảng Lao động Anh Sir Keir Starmer: Nếu Thủ tướng Anh Boris Johnson nới lỏng các biện pháp phong tỏa ngăn ngừa COVID-19, có thể xảy ra nguy cơ về làn sóng lây nhiễm mới". Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps: "Chúng ta nợ mạng sống của hàng nghìn người đã tử vong do COVID-19. Cần đưa ra các biện pháp hạn chế nguy cơ xuất hiện ổ nhiễm mới do nhập cảnh trong mùa hè".  

Xem xét đề xuất cho mở lại dịch vụ vũ trường, karaoke

a1-tr9-JART

Ảnh minh họa 

Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ về kiến nghị của một số đơn vị cho phép dịch vụ karaoke hoạt động trở lại, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Hiện vũ trường và quán karaoke chưa có chỉ đạo cho phép hoạt động trở lại bình thường. Theo Chỉ thị 19, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đóng cửa ngay nhưng nới dần dần.

“Thời điểm đỉnh dịch (1/4), mỗi ngày có hơn 10 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, nếu ta làm không tốt có thể bùng phát lây chéo trong cộng đồng. Khi đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội, đây là biện pháp rất mạnh”, ông Dũng nói.

Sau đó, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị nới lỏng việc thực hiện giãn cảnh với các dịch vụ thiết yếu. Riêng đối với dịch vụ vũ trường và karaoke thì vẫn chưa cho phép hoạt động

“Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của các cơ quan báo chí và báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ trên tinh thần là ủng hộ các cơ sở này mở cửa hoạt động trở lại bình thường vì chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh”, ông Dũng nhấn mạnh.

-> Diễn biến dịch COVID-19: Không có ca mắc mới, BN91 đã có tiến triển thần kỳ

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Cập nhật lúc 06h00 ngày 4-6-2020:

*Thế giới: 6.549.433 người mắc; 386.155 người tử vong.

*Việt Nam: 328 người mắc, 0 tử vong.

Bình luận