Dịch COVID-19 ngày 24/5: Đã 38 ngày Việt Nam không có ca mắc mới

Gia Hân (T/H)  - Chủ nhật, 24/05/2020, 06:00 AM
Hôm nay đã tròn 38 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Chiều ngày 24/5: Đã 38 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng

Bản tin lúc 18h ngày 22/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc mới COVID-19. Hôm nay đã tròn 38 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.Tổng số ca mắc:

ca_mac_moi_chieu_24.5

- Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18 h ngày 24/5: Đã tròn 38 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

- Tính đến 6h ngày 24/5: Việt Nam có tổng cộng 185 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

- Tính từ 18h ngày 23/5 đến 4h ngày 24/5: 01 ca mắc mới được ghi nhận

covid sua

Ảnh minh họa 

Số người cách ly: Tính đến 18h ngày 16/5, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 15.412, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 58

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 8.523

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 6.831

Truyền thông quốc tế đưa tin về nỗ lực của Việt Nam cứu BN91

Ngày 23/5, trang Financial Times có bài viết với nhan đề “Việt Nam dồn hết sức cứu bệnh nhân 91”. Theo tờ báo của Anh, Việt Nam có số lượng ca nhiễm virus nCoV khiêm tốn so với thế giới. Trong đó, có một trường hợp thu hút sự chú ý đặc biệt của báo chí, các bác sĩ và người dân. Đó là bệnh nhân số 91: Phi công người Anh, 43 tuổi, hiện làm việc cho hãng hàng không Vietnam Airlines.

“Con số người nhiễm bệnh thấp và chưa có ai tử vong trở thành hiện tượng hiếm trên thế giới. Người dân có niềm tự hào dân tộc về điều đó. Ngành y tế đang nỗ lực cứu sống phi công Anh mắc COVID-19”, Giáo sư Alexander Vuving, Trung tâm nghiên cứu An ninh châu Á Thái Bình Dương, cho hay.

img3623-159021159043168637413

Phi công mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Tờ báo này viết, tới nay, đã có khoảng 60 người, với đủ ngành nghề như bác sĩ, y tá, nhà báo, bộ đội, sẵn sàng hiến một phần phổi cho bệnh nhân 91. Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sĩ, phi công Anh khó nhận phổi từ người còn sống. Nếu áp dụng, khối lượng cho sẽ lớn, như vậy, sẽ biến 1 người bình thường thành tàn phế.

Giải pháp hợp lý nhất với người bệnh trên là nhận phổi từ người cho chết não. Tuy nhiên, hiện chưa thể thực hiện ca phẫu thuật do anh bị nhiễm trùng phổi, suy đa trạng và chưa có người bảo hộ.

Sau hơn 2 tháng chữa trị, mới đây, bệnh nhân 91 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa.

Khẩn trương xử lý nguy cơ lây nhiễm COVID ở Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu

Trước thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng ngày 21/5 về trường hợp một người bán hàng rong bán nước uống, thuốc lá cho bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, ngày 22/5, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Bạc Liêu về việc xử lý, khắc phục nguy cơ lây nhiễm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Công văn nêu rõ ngày 21/5 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin "Người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân COVID-19," nội dung bài báo phản ánh anh T.K.V (32 tuổi) là người bán hàng rong có tiếp xúc trực tiếp với anh H.H.T (33 tuổi, quê Hải Dương, người bệnh mắc COVID-19).

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc. Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị đang triển khai cách ly, điều trị người bệnh và người nghi mắc COVID-19 thực hiện nghiêm theo hướng dẫn tại Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus corona 2019 (COVID-19) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Quyết định số 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành "Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19."

Đồng thời khẩn trương khắc phục các tồn tại theo yêu cầu tại mục 4.2.3 "khoanh vùng cơ sở khám, chữa bệnh phải cách ly bằng hàng rào cứng" và các yêu cầu khác tại Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020 và Quyết định số 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 để đảm bảo tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm bệnh tại bệnh viện và phát tán ra cộng đồng.

Hà Nội quyết không để COVID-19 quay trở lại

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm sự bình yên cho nhân dân.

'

Ảnh minh họa  (Nguồn: TTXVN)

Các ngành quân đội, công an, y tế phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Thành phố vẫn tiếp tục chủ trương chưa mở cửa du lịch quốc tế để ngăn chặn nguồn lây dịch từ nước ngoài.

"Lực lượng y tế, quân đội, công an, chính quyền các cấp không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, quyết không để dịch bệnh quay trở lại", nội dung văn bản nêu rõ.

Bên cạnh đó, ngành y tế và cơ quan chức năng đẩy mạnh việc ứng dụng các công cụ, công nghệ phòng, chống dịch và nghiên cứu thuốc điều trị, vắc xin phòng bệnh, hoàn thiện phác đồ điều trị COVID-19…

Đối với nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao... được tạo điều kiện nhập cảnh nhưng phải thực hiện cách ly phù hợp.

Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh các trường hợp tung tin thất thiệt, đưa tin sai sự thật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống dịch bệnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị, địa phương kịp thời thực hiện gói an sinh xã hội, đúng đối tượng, chống thất thoát, trục lợi chính sách; biểu dương các tấm gương tốt nhường phần được hỗ trợ cho người khó khăn hơn. Đại diện chính quyền không được ép người dân ký đơn từ chối nhận hỗ trợ, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm.

->Tin mới nhất về dịch COVID-19 ngày 23/5: Không có ca mắc mới, BN91 tạm ngưng lọc máu liên tục

Bình luận