Dịch tả lợn châu Phi là gì, có lây nhiễm sang người không?

Thúy Hằng (Nguồn: express.co.uk/Trí thức trẻ/ VTCNews)  - Thứ năm, 14/03/2019, 10:28 AM
Dịch tả lợn châu Phi là mối đe dọa bắt nguồn từ lợn gây ra những hậu quả lớn cho vật nuôi và hiện đang là mối đe dọa các loài động vật ở châu Âu, châu Á. 

Dịch tả lợn châu Phi là gì?

Theo Ủy ban Châu Âu, dịch tả lợn châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm có sức tàn phá cao ở lợn. Đến nay, loại virus này chỉ ảnh hưởng trên lợn và chưa phát hiện người hay động vật nào mắc phải.

Dịch tả lợn châu PHi gây thiệt hại lướn cho ngành chăn nuôi và nền kinh tế nhiều quốc gia

Virus dịch tả lợn châu Phi (African swine fever virus - ASFV) hiện đang có mặt rộng khắp ở châu Âu, châu Á ảnh hưởng đến vật nuôi và gây ra hậu quả nặng nề về kinh tế.  

Dịch tả lợn châu Phi thường lây lan qua tiếp xúc trực tiếp giữa lợn hoặc do thức ăn bị ô nhiễm.

Triệu chứng của Virus dịch tả lợn châu Phi 

Empty

 Dịch tả lợn đang bùng phát ở nhiều nước châu Âu và châu Á (Ảnh GETTY)

Lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi thường có một số triệu chứng như sau:

- Sốt cao (lên đến 42C),

- Ủ rũ và chán ăn,

- Da chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là tai và mõm

- Ho và thở gấp

- Nôn và tiêu chảy (đôi khi có máu)

- Sảy thai ở lợn chửa

- Nước và chất nhầy chảy ra từ mắt và mũi

- Tỷ lệ tử vong lên đến 100% sau một đến hai tuần.

Những con lợn có khả năng sống sót sau virus vẫn mang mầm bệnh suốt đời.

Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người không?

Liên quan việc bệnh dịch tả lợn châu Phi có lây sang người hay không, trang Trí thức trẻ dẫn ý kiến PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay, người dân không nên quá hoang mang, vì bệnh tả Châu Phi không lây sang người.

 PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh, trường hợp không may ăn phải con lợn nhiễm tả cũng không sao. Do lợn nhiễm bệnh tả Châu Phi khi thịt được nấu chín (luộc, xào, nướng…) ăn vẫn an toàn.

Theo ông Thịnh, bệnh tả lợn Châu Phi không lây truyền bệnh sang người, khác với lở mồm long móng (gia súc) hoặc H5N của gà.

Cùng với đó, trên VTCNews PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho biết, dịch tả lợn châu Phi có tác nhân gây bệnh là virus nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vậy nhiễm bệnh không được nấu chín cũng không có nguy cơ lây nhiễm bệnh tả lợn sang người.

Còn PGS Nguyễn Bá Hiên – Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng nhấn mạnh, dịch tả lợn châu Phi dễ lây lan và không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người, nhưng có thể lây sang các động vật, côn trùng khác như muỗi, ruồi, gà, mèo, chuột, vịt...

-> Dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh chóng qua thức ăn chăn nuôi?

Bình luận