Dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh chóng qua thức ăn chăn nuôi?

Thúy Hằng (Dịch từ agweb.com)  - Thứ năm, 14/03/2019, 09:49 AM
Nghiên cứu của Đại học Kansas cho thấy, sự lây lan nhanh chóng của dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc và châu Âu chủ yếu thông qua thức ăn và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Dịch tả lợn châu Phi lây lan nhanh chóng qua thức ăn chăn nuôi

Các nhà khoa học khẳng định, dịch tả lợn châu Phi lây lan qua thức ăn chăn nuôi

Tiến sĩ Megan Niederwerder, trợ lý giáo sư về chẩn đoán và bệnh học tại Đại học Bang Kansas (Trường Đại học Thú y) đang cùng một nhóm các nhà nghiên cứu tìm hiểu về cách thức lây lan hiện nay của dịch tả lợn châu Phi (African swine fever – ASF) trong đó nhấn mạnh đến việc có thể lan truyền trong thức ăn và thành phần thức ăn. Công bố mới nhất của nhóm đưa ra chi tiết liều lượng cần thiết để truyền bệnh.

Empty

  Tiến sĩ Megan Niederwerder cùng nhóm nghiên cứu tìm hiểu về cách thức lây truyền của dịch tả lợn châu Phi.

Bà Niederwerder cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên chứng minh rằng dịch tả lợn châu Phi có thể lây truyền qua việc tiêu thụ thức ăn bị nhiễm bệnh trong trường hợp không có các sản phẩm thịt lợn nhiễm virus. Mặc dù thức ăn và thành phần thức ăn là con đường lây truyền ít được công nhận đối với dịch tả lợn châu Phi nhưng sự phân phối trên toàn cầu của các thành phần thức ăn khiến con đường này trở nên đáng lưu tâm khi nghiên cứu về cách thức virus dịch tả lợn châu Phi lan truyền xuyên biên giới."

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chỉ cần nồng độ virus cực kì thấp trong chất lỏng đã đủ để gây bệnh, chứng tỏ khả năng lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi thông qua nước uống của lợn là rất cao. Mặc dù nồng độ virus đủ để gây bệnh trong thức ăn cao hơn, việc tiếp xúc nhiều lần có thể khiến thức ăn bị nhiễm bệnh và trở thành một nguy cơ lớn gây bệnh.

"Chúng tôi có thể mô hình hóa khả năng nhiễm dịch tả lợn ở châu Phi khi lợn tiêu thụ một lô thức ăn bị nhiễm bệnh theo thời gian. Khả năng truyền nhiễm tăng đáng kể sau 10 lần phơi nhiễm, hoặc tiêu thụ 1 kg thức ăn bị nhiễm bệnh", bà Niederwerder cho hay.

Phương pháp chế biến nông sản cho các thành phần thức ăn có thể khiến chúng có nguy cơ bị nhiễm bệnh ở các quốc gia có dịch tả lợn châu Phi. Ở Trung Quốc, việc phơi các nông sản trên đường là rất phổ biến. Những con đường đó có thể mang mầm bệnh từ những xe tải chứa lợn bị nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Niederwerder cho biết thêm; “Hàng triệu kg nguyên liệu thức ăn được nhập khẩu từ các quốc gia đang có virus dịch tả lợn châu Phi. Nghiên cứu trước đây của chúng tôi đã chứng minh rằng một loạt các thành phần thức ăn thúc đẩy sự sống sót của virus sau khi tiếp xúc với điều kiện môi trường mô phỏng lô hàng xuyên biên giới.”

Dịch tả lợn châu Phi được cho là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với sản xuất lợn trên toàn thế giới. Đến thời điểm hiện tại chưa có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị hiệu quả vì vậy việc ngăn chặn sự lây nhiễm vi-rút là mục tiêu hàng đầu của các quốc gia không có bệnh. "

Empty

Tỉ lệ lợn chết do mắc dịch tả lợn châu Phi lên đến gần 100% và hiện chưa có vắc-xin đặc trị.

Hiện nhóm nghiêm cứu đã xác nhận dịch tả lợn châu Phi được lây truyền qua thức ăn và đã xác định liều lượng cần thiết để nhiễm bệnh, bước tiếp theo sẽ là xác định các phương pháp để giảm hoặc loại bỏ nguy cơ này, bao gồm phụ gia hóa học, thời gian lưu trữ, xử lý nhiệt hoặc các phương pháp khác.

-> Lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi được hỗ trợ bao nhiêu?

Bình luận