“Điểm mặt” những đối tượng dễ nhiễm virus Corona nhất

Huyền Trần (T/H)  - Thứ bảy, 08/02/2020, 16:14 PM
Hiện nay các trường hợp ghi nhận mắc virus Corona trên thế giới hầu hết đều trên 30 tuổi, đặc biệt nam giới có tỷ lệ mắc nhiều hơn nữ giới.

Đối tượng dễ nhiễm virus Corona

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 16h00, ngày 7/2 số ca mắc và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên thế giới đã tăng lên 31.507 người mắc, 639 người tử vong. Tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại ghi nhận 12 trường hợp mắc nCoV.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy, trong số hơn 28.000 người nhiễm virus Corona người lớn được cho là dễ nhiễm virus corona và triệu chứng cũng nặng hơn trẻ em. Ngoài ra, ghi nhận thực tế số bệnh nhân tại tâm dịch Vũ Hán cho thấy, số lượng nam giới nhiễm virus corona nhiều hơn bệnh nhân nữ.

diem mat nhung doi tuong de nhiem virus corona nhat giadinhvietnam (2)

Nam giới thường có nguy cơ mắc virus Corona cao hơn nữ giới (Ảnh minh họa)

Trả lời tại buổi họp báo do Bộ Y tế tổ chức nhằm cung cấp thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tuy chưa có nghiên cứu cụ thể về nhóm người có nguy cơ nhiễm virus corona (nCoV), nhưng ghi nhận trên thế giới hiện nay, nam giới nhiễm nCoV nhiều hơn nữ giới và hầu hết những người bị viêm phổi cấp đều trên 30 tuổi.

Phần lớn những người tử vong do dịch virus Corona gây ra tới 80% là trên 60 tuổi và 70% là do các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền kèm theo.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết, những người sinh sống hoặc đi đến khu vực có virus 2019-nCoV đang lưu hành có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Hầu hết những người nhiễm bệnh tại các quốc gia khác là những người gần đây đã đi đến Trung Quốc hoặc đang sinh sống hay đã tiếp xúc gần với những người đó như người nhà, đồng nghiệp hoặc nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân trước khi họ biết bệnh nhân bị nhiễm 2019-nCoV.

Nhân viên y tế chăm sóc cho người nhiễm 2019-nCoV là những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn và phải tự bảo vệ mình bằng các biện pháp dự phòng và kiểm soát lây nhiễm.

Cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm virus Corona

Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus Corona, người bệnh cần tuân thủ thực hiện các biện pháp sau:

Tham vấn chuyên viên y tế ngay lập tức. Cần gọi điện thông báo trước khi bạn đến khám về chuyến đi gần đây và các triệu chứng của bạn.

Tự cách ly, tránh tiếp xúc với mọi người. Theo dõi sát sao các triệu chứng khác của cơ thể như: mệt mỏi, sổ mũi, đau họng, buồn nôn hoặc nôn, tiêu chảy. Nếu không có các triệu chứng trên, người bệnh vẫn nên tiếp tục tự theo dõi sức khỏe ít nhất 2 lần/ngày, cho đến khi hết thời gian ủ bệnh.

diem mat nhung doi tuong de nhiem virus corona nhat giadinhvietnam (1)

Khi nghi ngờ nhiễm virus Corona người bệnh cần tự cách ly (Ảnh minh họa)

Đeo khẩu trang, che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay (không phải bàn tay) khi ho hoặc hắt hơi.

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc nước khử trùng tay chứa cồn với nồng độ ít nhất 60%.

Đặc biệt, khi có các vấn đề về sức khỏe, cần thông báo cho nhân viên y tế phụ trách theo dõi. Nếu cần khám bệnh, người bệnh nên đến khám bệnh tại cơ sở y tế thông báo tiền sử dịch tễ. Không nên đi khám ở nhiều cơ sở y tế khác nhau trong thời gian cách ly theo dõi 14 ngày.

 -> Người bị nhiễm virus Corona sẽ không bị tái nhiễm

Bình luận