Diễn biến dịch COVID-19 ngày 21/3: Người dân phố Trúc Bạch ăn mừng ngày dỡ cách ly

Gia Hân (T/H)  - Thứ bảy, 21/03/2020, 10:07 AM
Tối 20/3, trẻ em phố Trúc Bạch vẫy cờ, người lớn đổ ra đường trong tâm trạng "vui hơn Tết" vì được ra ngoài sau 14 ngày phong tỏa phòng nCoV.

Cách ly tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam từ 0h ngày 21/3

Ngày 20/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã ban hành Công văn số 1440/CV-BCĐ về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 1338/CV-BCĐ ngày 17/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.

Empty

Ảnh minh họa 

Tổ chức cách ly tập trung với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam từ 0 giờ 00 ngày 21/3/2020.

Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Trường hợp người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nếu có sức khỏe bình thường, không có các dấu hiệu bệnh và được cơ quan đại diện cam kết đảm bảo tuyệt đối về các điều kiện cách ly thì có thể được cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Trường hợp đặc biệt phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các Bộ liên quan (khi cần thiết).

Hà Nội đã bố trí 12 khu cách ly bảo đảm cho việc cách ly tập trung

Đến nay, thành phố Hà Nội đã bố trí 12 khu cách ly (9 khu của quân đội, 3 khu dân sự) với 12.563 chỗ. Ngoài ra, tại Bệnh viện Công an thành phố có 88 chỗ ở dành cho cách ly, khách sạn Hòa Bình có 80 chỗ dành cho người nước ngoài. Trước các tin đồn thành phố Hà Nội sẽ phong tỏa do diễn biến phức tạp của dịch COVID -19, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID -19 thành phố Hà Nội đã bác bỏ thông tin trên. Đồng thời khẳng định, Hà Nội đang kiểm soát tốt các diễn biến của dịch COVID -19.

Số lượng ca nhiễm của Hà Nội tăng lên trong vài ngày gần đây có nguyên nhân do một số công dân Việt Nam từ các vùng dịch đi về, cũng như một số khách nước ngoài đến Hà Nội. Những thông tin có liên quan đến dịch bệnh đều được Ban Chỉ đạo của thành phố cập nhật và thông tin công khai, minh bạch đến cho người dân biết để cùng đồng hành với các cấp chính quyền chung tay phòng, chống dịch.

Người dân phố Trúc Bạch ăn mừng ngày dỡ cách ly

Empty

Ảnh: VnExpress 

Tính đến 20/3 việc cách ly tại phố Trúc Bạch (nơi ở bệnh nhân số 17) đã được đủ 14 ngày, tất cả người dân tại đây (189 người) đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong đêm 20/3, lãnh đạo phường Trúc Bạch đã tiến hành dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ khu cách ly khiến nhân dân trong khu vực vỡ òa trong vui mừng.

Theo Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến tính đến ngày 20/3, không chỉ khu vực cách ly Trúc Bạch mà tại khu vực cách ly Bệnh viện Hồng Ngọc 100% các trường hợp F1, F2 đã có kết quả âm tính và cũng đã hết thời gian cách ly 14 ngày. Hiện nay, bệnh viện Hồng Ngọc cũng đã được dỡ bỏ cách ly.

Ngay trong đêm 20/3, sau khi nhận lệnh từ lãnh đạo phường Trúc Bạch, các lực lượng đã tiến hành tháo dỡ hệ thống barie bảo vệ khu vực. Còn người dân khu vực Trúc Bạch xuống đường vỗ tay và liên tục hát bài Ghen Covy ăn mừng.

 Ấn F5 để tiếp tục cập nhật! 

Bình luận