Điều gì xảy ra khi đất liền và biển hoán đổi vị trí cho nhau?

Thùy Linh (Dịch theo Brightside Me)  - Thứ hai, 09/09/2019, 07:00 AM
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như đất và nước đổi chỗ cho nhau? Trái đất có còn nguyên vẹn như chúng ta đang sống?

71% diện tích Trái đất được bao phủ bởi nước và vùng đất mà chúng ta đang sống chỉ chiếm 29% còn lại. Nhưng nếu nước và đất đổi chỗ, Trái đất sẽ trở thành một nơi hoàn toàn khác. Con người chúng ta sẽ có thể sống sót hay không?

Khi dân số Trái đất đang ngày một tăng thêm, đến một lúc nào đó con người chẳng còn đất để ở.

Vậy sẽ ra sao nếu như đất và nước hoán đổi vị trí cho nhau. 71% là đất liền, biển sẽ chiếm 29% còn lại?

Câu trả lời không như chúng ta mong đợi vì lúc đó Trái đất không còn là Trái đất nữa.

Nhiệt độ Trái đất tăng mạnh

dat va nuoc doi cho Giadinhvietnam (2)

Đất sẽ trở nên khô cằn.

Nước hấp thụ một lượng nhiệt rất lớn từ Mặt trời, mà không cho thấy dấu hiệu gia tăng về nhiệt độ. Vì khả năng này, sự hiện diện của một lượng lớn nước trong các đại dương giúp cho Trái đất mát mẻ.

Ngoài ra, sự bốc hơi nước từ các đại dương và sông ngòi giúp điều chỉnh nhiệt độ Trái đất. Nếu nước và đất hoán đổi vị trí, nhiệt độ Trái đất sẽ tăng rất nhanh và trời sẽ nóng hơn. Phần lớn các khối đất sẽ trở nên khô cằn.

Lượng oxy trong khí quyển sẽ giảm

dat va nuoc doi cho Giadinhvietnam (3)

Khí hậu nóng lên toàn cầu.

Thực vật biển cung cấp khoảng 70% oxy có trong khí quyển của chúng ta. Khi không có lượng nước lớn, nhiều loài thực vật thủy sinh sẽ nhanh chóng biến mất, điều này sẽ dẫn đến lượng oxy trong khí quyển giảm trầm trọng. Các cơ quan của nước cũng hoạt động như một bồn rửa và hấp thụ carbon dioxide mà chúng ta thải vào khí quyển.

Vì vậy, nếu có một tỷ lệ nước nhỏ hơn, một mặt oxy sẽ giảm và mặt khác, carbon dioxide sẽ tăng lên trong khí quyển, dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Hệ động vật trên trái đất sẽ thay đổi

dat va nuoc doi cho Giadinhvietnam (4)

Một hành tinh chỉ toàn rắn rết.

Việc hoán đổi đất và nước sẽ có nhiều ảnh hưởng đến các dạng sống của Trái đất. Nhiệt độ sẽ tăng mạnh, lượng oxy trong khí quyển sẽ giảm và lượng carbon dioxide sẽ tăng lên. Tất cả điều này sẽ làm cho cuộc sống trên hành tinh trở nên vô cùng khó khăn. Muốn phát triển mạnh, động vật và thực vật sẽ phải tự thay đổi để sinh tồn.

Phần lớn các loài vật hiện nay sẽ rơi vào cảnh tuyệt chủng. Động vật ăn cỏ sẽ ra đi trước tiên vì thực vật biến mất, sau đó động vật ăn thịt cũng nối gót. Trong điều kiện như vậy, chỉ có những loài vật máu lạnh (sinh vật biến nhiệt) - như bò sát (rắn, thằn lằn) và lưỡng cư (ếch...) là có thể tồn tại.

Giao thông đường bộ sẽ trở nên dễ dàng hơn

dat va nuoc doi cho Giadinhvietnam (5)

Khi những vùng đất rộng lớn được kết nối mà không có sự gián đoạn bởi các vùng nước, việc vận chuyển trên đất liền sẽ trở nên dễ dàng hơn. Các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu thủy sản sẽ là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Nền văn minh và kinh tế của con người sẽ bị thay đổi ngoài sự công nhận

dat va nuoc doi cho Giadinhvietnam (6)

Chiến tranh để sở hữu nước sẽ xảy ra

Nước là nguồn sống. Khi nguồn nước khan hiếm, các quốc gia sẽ cố gắng kiểm soát lượng nước nhiều nhất có thể. Điều này có thể dẫn đến chiến tranh trên phạm vi toàn cầu.

Everest sẽ không còn là ngọn núi cao nhất

dat va nuoc doi cho Giadinhvietnam (1)

Trong khi tất cả chúng ta đều biết đỉnh Everest (8.840 m / 29.002 ft) là đỉnh cao nhất, trên thực tế, nếu xét chiều cao từ chân đến đỉnh, đỉnh Everest vẫn xếp sau đỉnh Mauna Kea. Ngọn núi này đứng ở độ cao 10.000 m (33.000 ft) là ngọn núi cao nhất nhưng phần thân núi đã bị chìm trong nước biển.

-> Phát hiện thiên thạch to hơn Tháp Eiffel áp sát Trái đất

Bình luận